ปัดฝุ่นบรรยากาศตลาดโบราณที่อ่อนน้อมสุภาพ ก้มๆโค้งๆ อุดหนุนสินค้าชุมชนอยุธยา

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม

ตลาดโก้งโค้งเป็นตลาดที่ยืมชื่อมาจากการใช้เรียกตลาดในสมัยโบราณที่คนขายสินค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้นดิน คนที่มาซื้อสินค้าจึงต้องโก้งโค้งเพื่อเลือกดูสินค้าที่ตนสนใจ กลายเป็นอากัปกิริยาที่แสดงออกถึงความอ่อนน้อมสุภาพ ส่วนคนขายสินค้าก็นั่งกับพื้นแบบไม่ถือตัว เป็นภาพการซื้อขายสินค้าที่แสดงถึงความอ่อนโยน เต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย ตลาดโก้งโค้งจึงเป็นเอกลักษณ์ของไทยที่อยู่คู่กับกรุงศรีอยุธยามาเป็นเวลานาน

ณ สถานที่ของตลาดโก้งโค้งนี้ ในอดีตเคยเป็นด่านขนอน (ด่านเก็บภาษีในสมัยนั้น) ด้วยความที่เป็นสถานที่ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้านานาชนิด ทั้งที่เป็นสินค้าชุมชนและสินค้าที่มาจากต่างเมือง ดังนั้นการมาเยือนตลาดโก้งโค้งจึงสามารถซึมซับบรรยากาศการซื้อขายแบบโบราณที่อบอุ่น มีน้ำใจ ไม่เบียดเบียนราคาสินค้า ไม่เอารัดเอาเปรียบกันได้อย่างเต็มอรรถรส

ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม อยุธยา
ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม
ชื่อภาษาอังกฤษ : Khongkong Market
วันเปิดให้บริการ : พฤหัสถึงอาทิตย์ และวันหยุดราชการ
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 16:00
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.282736, 100.576347

 

 

มาก้มๆโค้งๆ อุดหนุนสินค้าของชุมชนในตลาดโก้งโค้งกัน

ส่วนมากสินค้าที่ตลาดโก้งโค้งเป็นสินค้าของชุมชน ที่ชาวบ้านทำขึ้นมาขายด้วยใจจากภูมิปัญญาดีๆของคนไทยที่สั่งสมกันมาแต่อดีต มีคุณภาพดี รสชาติอร่อย สินค้าที่จำหน่ายในตลาด ได้แก่ สินค้าที่ใช้ในบ้าน เครื่องใช้ภาชนะ เครื่องครัว เครื่องจักสาน ของแต่งบ้าน ฯ นอกจากนั้นยังมีส่วนอาหาร ขนมหวานไทย กาแฟโบราณ รวมถึงผักสดๆจากบริเวณนั้น

จุดที่น่ารักคืออัธยาศัยของพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงการแต่งกายเชิงอนุรักษ์ด้วยเสื้อสีม่วงนุ่งผ้าถุงสวมหมวกงอบเหมือนๆกันหมดทุกคน

 

ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม อยุธยา

ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม อยุธยา

 

ชมวิถีชาวตลาด กิจกรรมรำกลองยาวและตักบาตรเหรียญ

ในช่วงตลาดเปิดประมาณ 10.00 นาฬิกา ชาวตลาดโก้งโค้งจะร่วมรำวงกลองยาวถวายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในตลาดที่พวกเขาเคารพนับถือ นั่นก็คือ พ่อปู่โสมและสมเด็จพระนเรศวรมหาราช การรำกลองยาวนี้เป็นความเชื่อของชุมชนที่ขอบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พวกเขามาขออาศัยแผ่นดินนี้ทำมาหากิน ในขณะรำกลองยาว ชาวตลาดโก้งโค้งขออนุญาตพักการขายของ และขอเชิญชวนทุกท่านที่มาเที่ยวตลาดไปชมกลองยาวหรือจะร่วมรำกลองยาวกับชาวตลาดโก้งโค้งก็ได้

ส่วนทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ประมาณ 10.30 นาฬิกา หลังจากชาวตลาดโก้งโค้งรำกลองยาวแล้ว จะมีการทำบุญตักบาตรเหรียญกัน โดยมีพระสงฆ์มารับบิณฑบาต ชาวตลาดโก้งโค้งและนักท่องเที่ยวก็จะร่วมทำบุญตักบาตรเหรียญกัน หลังจากนั้นอยู่ร่วมรับพรจากพระภิกษุสงฆ์ด้วยกัน

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯ มีหลายเส้นทางดังนี้
1) ใช้ ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านประตูน้ำพระอินทร์ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 309 เข้าสู่พระนครศรีอยุธยา
2) ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 (ถนนแจ้งวัฒนะ) หรือทางหลวงหมายเลข 302 (ถนนงามวงศ์วาน) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 306 (ถนนติวานนท์) แล้วข้ามสะพานนนทบุรีหรือสะพานนวลฉวีไปยังจังหวัดปทุมธานี ต่อด้วยเส้นทางปทุมธานี-สามโคก-เสนา (ทางหลวงหมายเลข 3111) เลี้ยวแยกขวาที่อำเภอเสนา เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3263 เข้าสู่พระนครศรีอยุธยา
3) ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-นนทบุรี-ปทุมธานี ทางหลวง หมายเลข 306 ถึงทางแยกสะพานปทุมธานี เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 347 แล้วไปแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3309 ผ่านศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อำเภอบางปะอิน เข้าสู่พระนครศรีอยุธยา

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /รถไฟ : ขึ้นรถไฟสายเหนือ ลงที่สถานีรถไฟบางปะอิน เดินข้ามถนน ขึ้นรถสองแถวสายบางปะอิน-อยุธยา จากสถานีรถไฟบางปะอิน ประมาณ 6 กม. ผ่านหน้าตลาดโก้งโค้ง
รถโดยสาร : จากหมอชิตขึ้นรถตู้สายบางปะอิน ตั้งแต่เวลา 05.30น.-20.00น.ต่อรถสองแถว สายบางปะอิน-อยุธยา ประมาณ 8 กม. ผ่านหน้าตลาดโก้งโค้ง ขากลับ ขึ้นรถสองแถวหน้าตลาดไปลงที่บางปะอิน ต่อรถตู้ไปหมอชิต รถตู้บริการ ตั้งแต่04.00น.-19.30น.

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม 68/12 หมู่ 5 ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
การติดต่อ : 035 728286
Official Website : www.talardkhongkong.com
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ตลาดโก้งโค้ง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น