ตลาดน้ำใหม่ แต่อนุรักษ์เก่า ร่วมตักบาตรพระทางน้ำ เดินชิมสองฝั่งคลองแสนแสบ ย้อนรอยคู่ขวัญกับเรียม

 

สถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : ตลาดน้ำขวัญเรียม

ตลาดน้ําขวัญเรียมเป็นตลาดน้ำที่เพิ่งเกิดใหม่ เกิดจากแนวคิดที่อยากทำเป็นตลาดโดยคงคอนเซ็ปป์ที่อยากจะจำลองชีวิตชาวน้ำให้คนรุ่นหลังได้เห็น โดยเฉพาะภาพพระพายเรือรับบาตรชาวบ้านของสองฝั่งคลองแสนแสบ เหมือนในสมัยก่อนตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่บริเวณตลาดน้ําขวัญเรียมคือสองฝั่งคลองที่ขนาบด้วยวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ของสองฝั่งคลอง จึงทำให้เกิดวัฒนธรรมการใช้ชีวิตอยู่กับน้ำ โดยเฉพาะการตักบาตรพระในยามเช้าที่พระสงฆ์จะพายเรือมารับบิณฑบาตร

เนื่องจาก “คลองแสนแสบ” เป็นคลองเก่าแก่เชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำบางปะกงเข้าด้วยกัน ทำให้ถูกนำไปเป็นฉากของนวนิยายของ ไม้ เมืองเดิม ซึ่งมีการพูดถึงฉากในคลองแสนแสบหลายครั้ง รวมถึงการเอ่ยถึงย่านมีนบุรีในท้องเรื่องด้วย ส่วนเรื่อง “แผลเก่า” นั้น เป็นนวนิยายที่โด่งดังที่สุดของไม้ เมืองเดิม เป็นเรื่องราวความรักที่ไม่สมหวังของขวัญกับเรียม พระเอกและนางเอกของนวนิยาย

ดังนั้นการนำชื่อขวัญเรียมมาใช้เป็นชื่อตลาดนั้นเป็นการสะท้อนเรื่องราวอันย้อนยุค โดยเฉพาะเรื่องราวที่คนผูกพันกับสายน้ำฝั่งคลอง เชื่อมโยงกับชื่อที่ติดตลาดจากนิยายอันโด่งดังที่มี “คลองแสนแสบ” เป็นฉาก ทำให้เป็นการสร้างจุดขายให้กับตลาดน้ำแห่งนี้เป็นอย่างมากนั่นเอง

ตลาดน้ําขวัญเรียม เป็นตลาดที่เน้นมาในช่วงเช้าโดยจุดเด่นอยู่ที่การตักบาตรทางน้ำ ตอนเย็นประมาณหนึ่งทุ่มก็วายแล้ว แตกต่างกับตลาดน้ำอื่นๆที่เน้นการมาเดินในตอนเย็นอย่างตลาดน้ำอัมพวา

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดน้ำขวัญ-เรียม , ตลาดขวัญเรียม ,ตลาดน้ํา ขวัญเรียม
ชื่อภาษาอังกฤษ : Kwan-Riam Floating Market
วันเปิดให้บริการ : เฉพาะ เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 19:00
เขต : มีนบุรี
จังหวัด : กรุงเทพฯ
แผนที่ : พิกัด 13.799160, 100.709744

 

 

เดินเล่น เดินชิม ตลอดข้ามสองฝั่งสะพาน

นักท่องเที่ยวสามารถมาหาซื้อของกินและของฝากได้มากมาย ความรู้สึกของการมาเยือนที่นี่จะค่อนข้างแตกต่างกับตลาดน้ำที่อื่นที่จะมีเรือพายมาขายของ  ที่นี่เราจะเห็นการนำเอาเรือเอี้ยมจุ๊นมาพัฒนาเป็นร้านขายอาหาร รวมถึงการทำเป็นแพในร่มให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปกินบนน้ำได้ จดเด่นอยู่ที่สะพานตรงกลางที่ทำเป็นรูปโครงเรือ ฝั่งทิศเหนือจะเชื่อมกับอาคารสองชั้น ส่วนฝั่งใต้ยังมีตลาดในร่มให้เดินดูของกินของใช้กันอย่างมากมาย

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม มีจัดโชว์การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยริมน้ำ  หมุนเวียนกิจกรรมต่างๆไปเรื่อยๆ

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

 

 

ร่วมสืบสานขนบธรรมเนียมสมัยก่อน ตักบาตรพระทางน้ำ

การตักบาตรพระทางน้ำหรือ การบิณฑบาตทางน้ำ คือขนบธรรมเนียมของไทยซึ่งสืบทอดกันมายาวนานนับตั้งแต่ชาวไทยได้พึ่งพาอาศัยอยู่กับที่ราบลุ่มซึ่งอยู่ริมน้ำ ในตอนเวลา 07:30 ทางตลาดน้ำขวัญเรียมร่วมกับวัดมีกิจกรรมใส่บาตรพระทางเรือ เพื่ออนุรักษ์ภาพมรดกเหล่านี้ไว้แม้จะไม่เหมือนเสียทีเดียว มีอุปกรณ์ช่วยเหลือสำหรับคนแก่ที่ต้องการมาตักบาตรพระทางน้ำ

 

 

ล่องเรือชมคลองแสนแสบชิลๆ

เป็นเรือใหญ่ 40 ที่นั่ง ใช้เวลาไป-กลับราว 30 นาที เรือจะพาไปชมคลองสองข้างทาง ส่วนมากเป็นการนั่งเรือเล่นรับลมเพลินๆเสียมากกว่าที่จะได้เห็นวิถีชีวิตทางน้ำของชาวบ่้านในละแวกนั้น ระหว่างนั้นจะมีมักคุเทศน์ตัวน้อยจากโรงเรียนวัดบำเพ็ญเหนือมายืนที่หัวเรืออธิบายความเป็นมาของสองข้างทางอย่างน่ารักน่าชัง

ค่าเรือคนละ 20 บาท (update 2013) ส่วนทิปมักคุเทศน์น้อยสามารถหยอดลงกล่องตามอัธยาศัย เรือนำเที่ยวคลองแสนแสบมีบริการถึงแค่ราว 18:00

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

 

 

พิพิธภัณฑ์ของจิ๋วแห่งตลาดน้ำขวัญเรียม

เป็นคูหาเล็กๆ ตั้งอยู่ใกล้ๆกับวัดบางเพ็ญใต้ จัดแสดงหุ่นจำลองงานวัดที่เป็นวิถีชีวิตไทยในอดีต ส่วนข้างๆกันคือห้องภาพโบราณสามารถถ่ายภาพเล่นจากกล้องโบราณดัดแปลงได้ตามอัธยาศัย

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

 

 

แวะไหว้พระทำบุญที่วัดบางเพ็ญใต้

นักท่องเที่ยวที่เดินตลาดน้ําขวัญเรียมเหนื่อยๆ ก็สามารถแวะเข้ามานมัสการหลวงพ่อโต พระพุทธโสธร และหลวงพ่อบ้านแหลม หรือทำบุญที่วัดบางเพ็ญใต้ที่อยู่ติดกับตลาดน้ําขวัญเรียมฝั่งทิศใต้ได้

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

 

วัดบำเพ็ญเหนือ

วัดบำเพ็ญเหนือคือวัดที่อยู่ฝั่งทิศเหนือของคลองแสนแสบติดกับตลาดน้ําขวัญเรียมเช่นกัน    วัดบำเพ็ญเหนือสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่   3 โดยชาวเวียงจันทน์ที่พักอยู่แถวบางปะอิน อพยพครอบครัวมาถึงอยู่บริเวณแนวคลองแสนแสบ  และได้เรียกหมู่บ้านของตนว่า  “บางเพ็ง”    ได้ร่วมกันสร้างขึ้นแล้วจึงเรียกว่า “วัดบางเพ็งเหนือ” นักท่องเที่ยวที่มาเดินตลาดน้ําขวัญเรียมสามารถแวะทำบุญได้ด้วยเช่นกัน แม้จะไม่ครึกครื้นเท่าวัดบางเพ็ญใต้ก็ตาม

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

 

ไหว้ศาล ขวัญ-เรียม ริมคลองแสนแสบ

ที่บริเวณตีนสะพานฝั่่งวัดบางเพ็งใต้จะมีศาลขวัญเรียมให้กราบไหว้อยู่ ข้างๆคือรูปปั้นขวัญกับเรียมขี่ความด้วยกันกลางท้องทุ่ง

ที่มาของขวัญและเรียมคือ นวนิยายที่ชื่อ “แผลเก่า” ซึ่งเป็นผลงานประพันธ์เรื่องแรกของ ไม้ เมืองเดิม ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2479 ต่ต่อมา เชิด ทรงศรี นำกลับมาสร้างภาพยนตร์ที่สร้างยอดขายถล่มทลายในสมัยนั้น และไปได้รับรางวัลระดับโลกมาด้วย ต่อมา แผลเก่า ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครอีกหลายครั้ง โดยเนื้อเรื่องของแผลเก่าซึ่งเป็นนวนิยายท้องเรื่องลูกทุ่ง พูดถึงความรักของอ้ายขวัญ นักเลงแห่งท้องทุ่งบางกะปิ (ประมาณย่านอโศกในปัจจุบัน) และอีเรียม ซึ่งพ่อของทั้งสองคนเป็นอริกัน เรียมต้องพลัดพรากไปอยู่บางกอก ซึ่งท้ายสุดเรื่องราวที่เข้าใจผิดทำให้ทั้งคู่ไม่สามารถสมหวังในความรักได้และกลายเป็นโศกนาฏกรรมทางความรักที่เรียกน้ำตาของคนดูในสมัยนั้นได้อย่างมากมาย

คนส่วนมากมักจะรู้จักชื่อขวัญกับเรียม จากเพลง ขวัญของเรียม หรือ ขวัญเรียม ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์แผลเก่า ด้วยทำนองคุ้นหูว่า “เรียมเหลือทนแล้วนั่นขวัญของเรียม” และเพลง “แสนแสบ” ที่ร้องว่า “อกพี่กลัดหนอง พี่หมองดั่งคลองแสนแสบ”

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

แวะเดินตลาดบ้านสวนพุทธศิลป์ที่อยู่ข้างๆ

ตลาดบ้านสวนพุทธศิลป์คือตลาดที่อยู่ติดกับขวัญเรียมฝั่งทิศใต้คลองแสนแสบ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับตลาดขวัญเรียมแต่อย่างใด แต่ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะแวะเข้าไปชมด้วย โดยเฉพาะการไปถ่ายรูปกับประติมากรรมทรายปั้น และแวะซื้อสินค้าหัตถกรรม OTOP หรือ SME  พร้อมๆกับฟังดนตรีสดให้ฟังประกอบการเดิน

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ําขวัญเรียม

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / ตลาดน้ำขวัญเรียม เข้าได้สองทาง ทางแรก ถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) จะเข้ามาทางวัดบำเพ็ญเหนือ หากวิ่งตรงมาจาก The Mall บางกะปิ ผ่านสวนสยามเมื่อเห็นซอยเสรีไทย 60 ให้กลับรถแล้ว วิ่งเข้ามาในซอยทางวัดนี้ ตรงไป 200 เมตรก็ถึงอีกเส้นทางคือเข้าทางวัดบางเพ็ญใต้ วิ่งมาทางถนนสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) เข้ามาทางซอยรามคำแหง 187 เข้าซอยมาแล้ว ถึงสามแยกให้แล้วซ้าย อีก 100 เมตร เลี้ยวขวาแยก1-4 ตรงมาอีก 300 เมตร ให้เลี้ยวขวา เข้าลานจอดรถ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / ทางถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) รถเมล์ 27 ปอ. 502   / ทางถนนสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) รถเมล์ 113 58 ปอ. 113 514

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดบำเพ็ญเหนือ เสรีไทย 60 และวัดบางเพ็ญใต้ รามคำแหง 187
การติดต่อ : 083 056 1903 , 087 701 2878
Official Website : www.kwan-riamfloatingmarket.com
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ตลาดน้ําขวัญเรียม  , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น