นมัสการพระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง ศิลปะลังกา-อยุธยา

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : วัดท่าอิฐ

วัดท่าอิฐ สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2304 บบนพื้นที่ดั้งเดิมที่เข้าใจว่าเป็นที่ปั้นเผาอิฐนำไปก่อสร้างวัดขุนอินทประมูล มีสิ่งที่น่าสนใจคือ “พระธาตุเจดีย์ศรีโพธิ์ทอง” มีรูปแบบศิลปะลังกา-อยุธยาและรัตนโกสินทร์ ลักษณะเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม มีองค์ระฆังและปล้องไฉน 32 ปล้อง มีความกว้าง 40 เมตร สูง 73 เมตร บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระศอของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระพุทธรูปปางต่าง ๆ

ภายในวัดท่าอิฐยังมีอุโบสถประดิษฐาน “หลวงพ่อเพ็ชร” เป็นพระประธาน ส่วนในพระวิหารประดิษฐาน “หลวงพ่อขาว” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่สร้างในสมัยอยุธยา ประมาณกว่า 200 ปีมาแล้ว

 

วัดท่าอิฐ อ่างทอง

วัดท่าอิฐ อ่างทอง
 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Tha It (Tha It Temple)
อำเภอ : อำเภอโพธิ์ทอง (Pho Thong)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.6368217,100.4123658

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง วิ่งมาตามทิศเหนือ สายอ่างทอง-อำเภอโพธิ์ทอง (เส้นทางหมายเลข3064 ) ประมาณ 7 กิโลเมตร วัดท่าอิฐจะอยู่ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดท่าอิฐ บ้านท่าอิฐ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง
การติดต่อ : 081 291 9856
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น