อลังการองค์พระใหญ่เห็นได้แต่ไกล สูงใหญ่เสียดฟ้าติดอันดับโลก

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : วัดม่วง

วัดม่วงสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ในบริเวณเดิมที่ชื่อว่าแขวงเมืองวิเศษชาญ ซึ่งเคยได้เป็นเมืองหน้าด่านมาแต่เก่าก่อน ต่อมาเมื่ออยุธยาเสียกรุงก็ได้กลายเป็นวัดร้าง ในปี พ.ศ. 2525 ท่านพระคูวิบูลอาจารคุณ (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ ) ได้มาปักกลดธุงดงค์ที่บริเวณนี้ ปรากฏนิมิตเห็นองค์หลวงปู่ขาวและหลวงปู่แดง หลวงพ่อเกษมจึงได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์วัดม่วงขึ้นมาใหม่

ภายในวัดม่วงมีสิ่งที่น่าสนใจคือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ เป็นองค์พระใหญ่ที่มีขนาดใหญ่โตมาก ตั้งโดดเด่นสามารถเห็นได้แต่ไกล นอกจากนั้นยังมีพระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์-สุวรรณปาล พระวิหารที่ติดกระจกแก้วทั้งหลัง และพระอุโบสถกลางดอกบัว

 

วัดม่วง อ่างทอง

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Muang
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 องค์พระใหญ่หันพระพักตร์ไปทางทิศตะออก
อำเภอ : อำเภอวิเศษชัยชาญ (Wiset Chai Chan)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.5937642,100.3780783

 

 

พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ

พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือ หลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่โตแบบปางมารวิชัย มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทยและใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก มีความสูงจากฐานองค์พระถึงยอดเกศาถึง 95 เมตร  วัดหน้าตักองค์พระได้ 63.05 เมตร ใช้เวลาการก่อสร้างรวมประมาณ 16 ปี ก่อสร้างเป็นคานคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นชั้นๆ แบบโครงสร้างตึกสูง 32 ชั้น ก่ออิฐถือปูนฉาบทาสีทอง ตลอดทั้งองค์ งบประมาณการสร้างมากกว่า 100 ล้านบาท หลวงพ่อเกษมตั้งใจสร้างองค์พระนี้ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พุทธศาสนิกชนนิยมมาจุดธูปเทียนบูชาองค์จำลองประดิษฐานไว้ด้านล่าง และสัมผัสนิ้วองค์พระเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนผู้ที่รักการถ่ายภาพนิยมเดินออกไปถ่ายข้างหลังวัด จะได้เห็นวิวทุ่งนากับองค์พระ

วัดม่วง อ่างทอง

 

วัดม่วง อ่างทอง

 

วัดม่วง อ่างทอง

พระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์-สุวรรณปาล

วิหารแก้วภายในวัดม่วงมีลักษณะคล้ายกับวิหารที่วัดจันทาราม หรือวัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี คือติดกระจกแก้วภายในและภายนอกทั้งหลัง แต่มีขนาดเล็กกว่า ภายในวิหารแก้วประดิษฐาน “หลวงพ่อเงิน” พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สร้างด้วยเนื้อเงินแท้องค์แรกของประเทศไทย และมีรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ดังๆ ทั่วประเทศ จำนวน 50 องค์ ประดิษฐานรอบในวิหารแก้ว

 

วัดม่วง อ่างทอง

วัดม่วง อ่างทอง

 

 

พระอุโบสถกลางดอกบัว

อุโบสถของวัดม่วงมีลักษณะเฉพาะคือรายล้อมด้วยกลีบดอกบัวขนาดใหญ่ แต่ละกลีบมีขนาดความสูงใหญ่กว่าตัวคน มีรูปปั้นพระเกจิอาจารย์ต่างๆอยู่บริเวณกลีบแต่ละกลีบ ใกล้ๆกันมีศาลเจ้าแม่กวนอิมตั้งอยู่เยื้องๆกัน

 

วัดม่วง อ่างทอง

 

วัดม่วง อ่างทอง

 

 

แดนนรก แดนเทพเจ้าไทย

ตั้งอยู่ใกล้ๆกับอุโบสถและวิหาร แสดงรูปปั้นจำลองแดนนรตามพระไตรปิฎกที่พูดถึงการสร้างบาป จัดแสดงเป็นกลุ่มๆตามแต่ขุมนรก เพื่อให้เกิดสติ ตามที่พระพุทธเจ้าได้สั่งสอนถึงความกตัญญู รู้คุณคน ไม่เบียดเบียน ความละโมบ ลุ่มหลงอบายมุข กิเลสตัณหา ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ข่มเหงรังแก ใส่ร้ายป้ายสี มัวเมาอบายมุขต่างๆ การฉุดคร่าหญิงอื่นที่ไม่ใช่ภรรยาตน และการไม่จบสิ้นของมนุษย์ นอกจากนั้นในบริเวณใกล้ๆกันยังมีหุ่นแสดงวรรณคดีของไทยต่างๆ และประวิัติศาสตร์ของชาติไทยที่สำคัญด้วย

 

วัดม่วง อ่างทอง

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  วัดม่วงอยู่ห่างจากตัวจังหวัดอ่างทองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 8 กิโลเมตร มาตามถนนสายเอเชียแล้วเข้าตัวเมืองอ่างทอง เมื่อผ่านตลาดให้เลี้ยวขวาผ่านหน้าเรือนจำ เจอทางแยกเลี้ยวซ้าย (ไปสุพรรณบุรี) ไปตามเส้นทางสาย โพธิ์พระยาท่าเรือ วัดม่วงจะอยู่ทางซ้ายมือ โดยจะเห็นพระพุทธรูปแต่ไกล

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดม่วง บ้านหัวตะพาน หมู่ที่ 6 ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
การติดต่อ : 035 631556, 035 631974
Official Website : www.watmuang.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์วัดม่วง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น