สูงคู่เสียดฟ้า วัดแห่งศรัทธา นมัสการรูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ และหลวงพ่อสด จันทสโรองค์ใหญ่

 

แหล่งท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ : วัดตาลเจ็ดยอด

วัดตาลเจ็ดยอด ตั้งชื่อตามในอดีตเคยมีต้นตาลอยู่เจ็ดยอด ก่อนที่จะถูกตัดไประหว่างการสร้างทางรถไฟสายใต้ก่อนปีพ.ศ. 2500 เพราะต้นตาลดังกล่าวขวางทางรถไฟ วัดตาลเจ็ดยอด ประดิษฐานรูปหล่อองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งเคยมีสถิติว่าเป็นรูปหล่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดหน้าตักกว้าง 11 เมตร สูง 18 เมตร น้ำหนักรวม 50,000 กิโลกรัม หล่อจากโลหะทองเหลืองเป็นชิ้นใหญ่ 16 ชิ้น  ทุกๆ ปี จะจัดให้มีพิธีห่มผ้าหลวงพ่อโตในวันคล้ายวันเกิดของท่าน ส่วนด้านหน้าขององค์พระมีการหล่อรูปเหมือนขนาดบูชาเท่าองค์จริงของครูบาอาจารย์หลายรูป อาทิเช่น พระอาจารย์มั่น หลวงปู่ทวด หลวงปู่ศุข หลวงปู่สดและพระพุทธรูปอีกหลายองค์

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดวัดตาลเจ็ดยอดอื่นๆได้แก่ องค์หลวงพ่อสด จันทสโรองค์ใหญ่  ขนาดหน้าตักกว้าง 10.09 เมตร สูง 13 เมตร รูปหล่อหลวงพ่อเงิน องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานคู่กับสมเด็จโต  และอุทยานเจ้าแม่กวนอิมที่อยู่บริเวณใกล้ๆกัน

 

 

วัดตาลเจ็ดยอด ประจวบคีรีขันธ์

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Tan Chet Yot (Tan Chet Yot Temple)
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 16.30
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
อำเภอ : สามร้อยยอด  (Sam Roi Yot)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 12.237968, 99.880113

 

วัดตาลเจ็ดยอด ประจวบคีรีขันธ์

วัดตาลเจ็ดยอด ประจวบคีรีขันธ์

วัดตาลเจ็ดยอด ประจวบคีรีขันธ์

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามถนนเพชเกษม ผ่านอำเภอปราณบุรี ประมาณกิโลเมตรที่ 274 จะเห็นทางเข้่าไปวัดเจ็ดยอด ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายชนบท เข้าได้หลายทาง ไม่เกิน 3 กิโลเมตรก็จะถึงวัดตาลเจ็ดยอด

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดตาลเจ็ดยอด 399 หมู่ที่ 4 ตำบลศาลาลัย อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77180
การติดต่อ : 032 689430

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น