เดินสะพานไม้บนทุ่งน้ำจืดใหญ่แห่งสามร้อยยอด ชมวิวทิวทัศน์เขาหินปูนแปลกตาไม่เหมือนใคร 

 

แหล่งท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ : บึงบัวสามร้อยยอด (ทุ่งสามร้อยยอด) 

บึงบัวสามร้อยยอด หรือ ทุ่งสามร้อยยอด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด บึงบัวสามร้อยยอดเป็นทุ่งน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในระบบอุทยานแห่งชาติของประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ชุ่มน้ำ (Wet land) ตามอนุสัญญาแรมซาร์ มีความหลากหลายชนิดของพืช สัตว์ และธาตุอาหาร ที่บึงบัวสามร้อยยอดจัดว่าเป็นแหล่งอยู่อาศัยของนกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาล นับว่าเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศ และเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ บริเวณศูนย์ศึกษาธรรมชาติของบึงบัวสามร้อยยอดมีจุดเด่นอยู่ที่สะพานไม้ศึกษาธรรมชาติทำเป็นทางเดินให้ชมพื้นที่ชุ่มน้ำได้อย่างใกล้ชิด แต่ละจุดทางเดินเชื่อมด้วยศาลาสำหรับนั่งพักผ่อน ด้านหลังโอบล้อมด้วยเขาเทือกเขาสามร้อยยอดซึ่งเป็นเทือกเขาหินปูนที่สูงตระหง่าน มีทิวทัศน์ที่แปลกตาเฉพาะตัวซึ่งหาได้ยากในที่เที่ยวแห่งอื่นในเมืองไทย

ภายในบริเวณบึงบัวสามร้อยยอดประกอบด้วยพืชน้ำมากมายหลายชนิด ในอดีตไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่ทุ่งนี้เต็มไปด้วยดอกบัวจำนวนมากจึงเป็นชื่อเรียก บึงบัวสามร้อยยอด ควบคู่กับชื่อ ทุ่งสามร้อยยอด แต่ปัจจุบันสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป น้ำทะเลได้หนุนเข้ามาในบริเวณทุ่งจึงทำให้ไม่เห็นบัวอีกต่อไป

บึงบัวสามร้อยยอดอยู่ไม่ไกลจากหัวหินเพียง 50 กิโลเมตร ข้อแนะนำ ควรมาเยี่ยมชมบึงบัวสามร้อยยอดช่วงเช้าตรู่หรือช่วงบ่ายเย็นๆ เพราะอากาศร้อน และหากรอได้ถึงช่วงพระอาทิตย์ตก บริเวณบึงบัวสามร้อยยอดเป็นจุดชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยงามมาก แต่ระวังยุงชุกชุมมาก

 

บึงบัวสามร้อยยอด (ทุ่งสามร้อยยอด) ประจวบคีรีขันธ์

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศูนย์ศึกษาธรรมชาติทุ่งสามร้อยยอด , ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
ชื่อภาษาอังกฤษ : Sam Roi Yot Freshwater Marsh
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด
อำเภอ : สามร้อยยอด (Sam Roi Yot)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 12.244188,99.93275

 

บึงบัวสามร้อยยอด (ทุ่งสามร้อยยอด) ประจวบคีรีขันธ์

บึงบัวสามร้อยยอด (ทุ่งสามร้อยยอด) ประจวบคีรีขันธ์

บึงบัวสามร้อยยอด (ทุ่งสามร้อยยอด) ประจวบคีรีขันธ์

บึงบัวสามร้อยยอด (ทุ่งสามร้อยยอด) ประจวบคีรีขันธ์

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนเพชรเกษม ผ่านอำเภอปราณบุรีมาราว 22 กิโลเมตร ประมาณ กม.ที่ 276 สังเกตทางซ้ายมือ จะมีป้ายบอกทางไปโรงเจลุ่ยอิมยี่และวัดสามร้อยยอด ให้เลี้ยวเข้ามาไปตามเส้นทาง จะต้องกลับรถอ้อมทางรถไฟ ตรงมาจนผ่านโรงเจลุ่ยอิมยี่ก็จะถึงบึงบัวสามร้อยยอด รวมระยะจากถนนเพชรเกษมราว 9 กิโลเมตร หากลัดเข้ามาทาง ซ.เทศบาลตำบลไร่เก่า 10 ก็สามารถทะลุมาบริเวณโรงเจได้ แต่เป็นเส้นทางลูกรัง ไม่แนะนำให้เข้ามาทางซอยนี้

 

การติดต่อ

การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  032 821568,  032 646293 ,032 619078

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น