มหัศจรรย์ใต้พิภพ ถ้ำทีใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ชมซากรถจิ๊บที่ประกอบในถ้ำ

 

แหล่งท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี : ถ้ำขมิ้น

ถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำที่ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าถ้ำเหม็น  ถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย เป็นถ้ำหินปูนที่มีขนาดกว้างใหญ่มาก ภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก การเดินชมภายในถ้ำขมิ้นนั้นภายในถ้ำได้จัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทาง 1,250 เมตร เดิมถ้ำขมิ้นเคยเป็นถ้ำที่ให้สัมปทานเก็บมูลค้างคาวจึงทำให้ภายในถ้ำนอกจากจะชื่นชมความงามของหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกๆต่างๆในโถงถ้ำขนาดใหญ่แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถพบร่อยรอยการสัมปทานภายในถ้ำด้วย โดยจุดเด่นที่เด่นที่สุดคือ ซากรถจิ๊ปที่ถูกประกอบขึ้นภายในถ้ำ

ลักษณะทางธรณีวิทยาของถ้ำขมิ้นเป็นถ้ำประเภท Solution Cave ที่เกิดในภูเขาหินคาร์บอเนตซัลเฟต โดยเกิดจากน้ำฝนและน้ำใต้ดิน ที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมตัวกับไอออนของน้ำทำปฏิกิริยาเป็นกรดคาร์บอนิกอย่างอ่อน ไหลผ่านตามรอยแตกของชั้นหินที่อยู่ใต้ดิน โดยจะละลายหินที่มีส่วนประกอบของแร่แคลไซด์ หรือแคลเชียมคาร์บอเนตให้กลายเป็นรอยแตกหรือโพรงกว้าง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปรอยแตกจะกว้างขึ้นจนกลายเป็นถ้ำในที่สุด

 

การเดินภายในถ้ำขมิ้นจะต้องมีเจ้าหน้าที่พาเดินเข้าไป มีระยะทางเดินภายในถ้ำตามระยะและเส้นทางตั้งแต่ 800 –  1,250 เมตร ใช้เวลาเดินเที่ยวประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ตลอดการเดินในถ้ำขมิ้นมีไฟเปิดนำทางตลอดทางเดินภายในถ้ำ โดยเริ่มต้นเดินที่ถ้ำขมิ้นจะต้องเดินขึ้นบันไดไปสู่ถ้ำ 207 ขั้น ก็จะถึงปากถ้ำซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลปู้เจ้าสมิงพรายซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ จากนั้นเป็นการเดินลงสู่ถ้ำด้วยบันไดเหล็กที่ให้ความรู้สึกเดินลงอยู่ในโถงใต้ดินคล้ายเดินลงบันไดของ MRT เมื่อลงมาจะเห็นลานรถจิ๊ปซึ่งเป็นรถที่ประกอบขึ้นภายในถ้ำเพื่อใช้เดินทางภายในถ้ำขณะที่อยู่ในช่วงเวลาสัมปทานมูลค้างคาว ปัจจุบันเก็บเป็นซากไว้ให้ชม มีรอยล้อรถ และอุปกรณ์ จากนั้นจะเดินสู่ห้องต่างๆ ภายในมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแตกต่างกัน มีชื่อเรียก ดังต่อไปนี้

 

  • ลานอพอลโลหรือลานหมากขุม เป็นทำนบหินปูขนาดใหญ่ ในช่วงฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันจะมีน้ำตกไหลลงมาอย่างดงาม ด้านบนทำนบมีหลุมคล้ายหมากขุม
  • ห้องแจกัน เป็นคูหาใหญ่มีหินงอกที่มีลักษณะคล้ายแจกัน ปัจจุบันถูกทุบทำลายไปแล้ว
  • ห้องเจ้าหญิง เป็นคูหาม่านที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิงที่มีรัดเกล้าบนศรีษะ ดูคล้ายเจ้าหญิง
  • ม่านสีชมพู เป็นม่านหินปูนเป็นริ้วๆสีชมพู มองดูเหมือนประพุทธรูปปางสมาธิ
  • ลานท่านขุน เป็นทำนบหินปูนขนาดใหญ่ บริเวณนี้มีหินงอกหินย้อยที่มาบรรจบกันเรียกว่า “เสาเอก” และมีหินงอกที่สูงแหลมที่เรียกว่า “หลักชัย”
  • ม่านฟ้า  เป็นม่านหินย้อยที่มีลักษณะเหมือนเศียรช้าง ดูแปลกตา
  • ห้องหินงอกหินย้อย เป็นห้องที่มีการเจริญเติบโตของหินงอกหินย้อยและเป็นห้องเดียวที่มีหินคดหรือเกลียวหินปูน

 

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ถ้ำเหม็น
ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Kamin (Kamin Cave) , Tham Men  (Men Cave)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 15:30
ค่าเข้าชม :
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น
อำเภอ : บ้านนาสาร (Ban Na San)
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี (Surat Thani)
แผนที่ : พิกัด 8.830498,99.378997

 

ประวัติถ้ำขมิ้น

ถ้ำขมิ้นมีประวัติมายาวนาน ตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา ในสมัยสมเด็จพระนารายมหาราช ได้มีพระราชดำริให้ท่านขุนวรรณวงศ์ษา ได้เดินทางมาบูรณะปฎิสังขรณะพระธาตุนครศรีธรรมราช ขณะเดินทางมาถึง อ.บ้านนาสาร ซึ่งเป็นฤดูน้ำหลากจึงได้ต่อเรือข้ามคลองฉวาง เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวมาก ทำให้เรือชน กับตอไม้จนเรือแตก กระแสน้ำจึงได้พัดคณะของท่านขุน มาติดบริเวณถ้ำขมิ้น คณะของท่านขุนจึงไ้ด้ ้ออกสำรวจพื้นที่รอบๆ จนพบถ้ำขมิ้นและได้อาศัยอยู่ในถ้ำจนสิ้นชีวิต ต่อมาชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบๆ เชื่อกันว่าเมื่อผู้มีบุญเข้าไปในถ้ำจะได้พบไก่แก้วซึ่งจะนำทางไปสู่สมบัติ

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

ถ้ำขมิ้น สุราษฎร์ธานี

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   จากตัวเมืองสุราษฎร์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4009 ไปทาง อ.บ้านนาสาร เมื่อผ่าน รพ.บ้านนาสารประมาณ 1 กม. จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าถ้ำขมิ้น ขับตรงไปอีกประมาณ 1.5 กม. ก็จะถึงจุดจอดรถถ้ำขมิ้น

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ รย.5 (ถ้ำขมิ้น) ตำบลนาสาร อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี
การติดต่อ : อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น (ถ้ำขมิ้น)   07 7344633  , ที่ทำการอุทยานฯ 077 918611

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , เวบไซท์เทศบาลเมืองนาสาร
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น