อร่ามวิหารสีทอง งดงามพญานาคเจ็ดเศียร ชมเรือแข่งที่ยาวที่สุดในไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวน่าน : วัดศรีพันต้น

วัดศรีพันต้น เป็นอีกวัดที่มีความสวยงามมากในตัวเมืองน่าน วัดศรีพันต้นมีจดเด่นอยู่ที่วิหารของวัดที่มีสีทองอร่ามโดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียรที่เฝ้าบันไดหน้าวัด มีความสวยงามใหญ่โต ปั้นแต่งโดยช่างชาวน่านชื่อ “สล่ารง” หรือ นายอนุรักษ์ สมศักดิ์ ตามประวัติสร้างโดยพญาพันต้น เจ้าผู้ครองนครน่าน แห่งราชวงศ์ภูคา (ครองนครน่าน ระหว่าง พ.ศ. 1960 – 1969 ) ในอดีตมีต้นโพธิ์ใหญ่อยู่ด้านทิศเหนือและทิศใต้ของวัด บางช่วงสมัย จึงเรียกว่า วัดศรีพันต้นว่า วัดสลีพันต้น (คำว่า สลี หมายถึง ต้นโพธิ์)

ภายในวิหารวัดศรีพันต้นมีภาพลายเส้นประวัติของพระพุทธเจ้าและประวัติการกำเนิดเมืองน่าน โดยช่างชาวน่าน วัดศรีพันต้นเคยเป็นที่พำนักของหลวงปู่ครูชันทะ อดีต เจ้าอาวาสวัดศรีพันต้นซึ่งเป็นพระสงฆ์ผู้ปฎิบัติดี ปฎิบัติชอบ มีวิชารักษาคนป่วยด้วยการเป่าคาถาเสกน้ำมนต์และการใช้สมุนไพรพื้นบ้านรักษาได้ผลดีมากโดยเฉพาะโรคกระดูกและแผลอักเสบจากตุ่มฝีหนองตลอดชีวิตของหลวงปู่ครูบาชันทะ ท่านได้เมตาไปรักษาคนป่วยในโรงพยาบาลน่านเป็นประจำทุกวัน จนถึงแก่มรณะภาพ

 

วัดศรีพันต้น น่าน

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Si Pan Ton (Si Pan Ton Temple)
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
อำเภอ : เมืองน่าน (Muang Nan)
จังหวัด : น่าน (Nan)
แผนที่ : พิกัด 18.77594,100.765834

 

วัดศรีพันต้น น่าน

วัดศรีพันต้น น่าน

วัดศรีพันต้น น่าน

วัดศรีพันต้น น่าน

 

 

โรงเรือแข่งบ้านศรีพันต้น

บริเวณทางเข้าของวัดศรีพันต้น เป็นที่เก็บเรือแข่งของจังหวัด หนึ่งในนั้นมีเรือ “เลิศเกียรติศักดิ์” (พญาฆิ) จัดวางให้นักท่องเที่ยวได้ชม เรือลำนี้ถือเป็นเรือแข่งที่สวยงามและยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวทั้งหมด 17วา 1 ศอก 9 นิ้ว ทำจากไม้ตะเคียนที่พบบริเสณสุสานบ้านดอนเฟือง

 

วัดศรีพันต้น น่าน

วัดศรีพันต้น น่าน

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากทางหลวงหมายเลข 101 (ถนนยันตรกิจโกศล) ถึงตัวเมืองน่าน จะพบกับสี่แยกศรีพันต้นที่หากเลี้ยวขวาจะไปถนนสุริยพงษ์ ให้ตรงขึ้นไปจะพบกับวัดศรีพันต้นอยู่ตรงหัวมุมซ้ายมือพอดี

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดศรีพันต้น 105 ถ.เจ้าฟ้า ต.เวียงใต้ เขต 2 อ.เมือง จ.น่าน

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น