ชมอุโบสถกระเบื้องเคลือบดินเผาทั้งหลัง วัดแห่งคลองนครเนื่องเขต

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : โบสถ์ดินเผา วัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล)

วัดนครเนื่องเขต สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2430 มีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า วัดต้นตาล เนื่องจากพื้นที่เดิมบริเวณนี้มีต้นตาลอยู่จำนวนมาก ต่อมาเมื่อมีคลองขุดใหม่คือ “คลองนครนื่องเขต” แยกจากคลองแสนแสบจึงเปลี่ยนได้ชื่อวัดใหม่ว่า “วัดนครเนื่องเขต” ตามชื่อคลอง ภายในวัดนครเนื่องเขตมีศาสนสถานที่น่าสนใจ ได้แก่ พระอุโบสถหลังแรก เจดีย์ราย ศาลาท่าน้ำ ซึ่งกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ ต่อมาในปี พ.ศ. 2539 ทางวัดนครเนื่องเขตได้สร้างอุโบสถหลังใหม่โดยที่มีความโดดเด่นคือ เป็นอุโบสถที่ทำด้วยกระเบื้องเคลือบดินเผาทั้งหลัง มีสีน้ำตาลเข้มทั้งหลัง นับได้ว่าเป็นอุโบสถที่แปลกตาและหาชมอุโบสถประเภทนี้ได้ยากในประเทศไทย อุโบสถดินเผาของวัดนครเนื่องเขต สามารถเดินชมโดยรอบจากภายนอกได้ และยังสามารถเดินลอดด้านใต้อุโบสถเพื่อไปไหว้พระ ส่วนภายในเปิดให้ชมในวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ก็ไม่แน่นอนทุกอาทิตย์

 

โบสถ์ดินเผา วัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ :  Wat Nakhon Nueang Ket (Nakhon Nueang Ket Temple) , Wat Ton Tan (Ton Tan Temple)
อำเภอ : อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (ฺMuang Chachoengsao)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.729755,101.047776

 

โบสถ์ดินเผา วัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) ฉะเชิงเทรา

โบสถ์ดินเผา วัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) ฉะเชิงเทรา

โบสถ์ดินเผา วัดนครเนื่องเขต (วัดต้นตาล) ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนสุวินทวงศ์มาทางอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จะผ่านสามแยกตลาดปองพล และตลาดโบราณนครเนื่องเขต สังเกตทางซ้่ายมือจะเห็นปั๊มน้ำมันบางจากเมื่อเลยมาจะเห็นทางเข้าวัดถนนต้นตาลมีป้ายวัดนครเนื่องเขต(ต้นตาล) เด่นชัด ให้เลี้ยวซ้ายตรงเข้ามา 1 กิโลเมตรก็จะถึงวัดนครเนื่องเขตจากฉะเชิงเทราให้วิ่งมาตามทางถนนสาย 304 ทางกลับกรุงเทพฯทางสุวินทวงศ์ ประมาณ 8 กิโลเมตร จะเห็นปั๊มน้ำมันบางจากให้กลับรถและเลี้ยวเข้ามาตามทางเข้าวัดนครเนื่องเขต

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 46 หมู่ 8 ต.วังตะเคียน อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น