เดินข้ามสะพานชมสองฝั่งคลอง รื้อฟื้นย่านการค้าโบราณแห่งนครเนื่องเขต

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : ตลาดโบราณนครเนื่องเขต (ย่านการค้าตลาดโบราณนครเนื่องเขต)

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต เดิมชื่อว่า ตลาดสี่แยกท่าไข่ เป็นตลาดที่มีคลองคั่นกลางระหว่างสองฝั่งตลาดสามารถเดินข้ามไปมาด้วยสะพานไม้ที่คั่นกลาง ซึ่งคลองนี้เป็นคลองที่ขุดขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมเคยเป็นตลาดที่มีความคึกคักแต่ก็ได้ซบเซาลงตามกาลเวลา ปัจจุบันทางจึงหวัดจึงได้พัฒนาตลาดโบราณนครเนื่องเขตให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงวิถีชีวิตและย่านการค้า ตลาดโบราณนครเนื่องเขตจึงได้คึกคักมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

บรรยากาศภายในตลาดโบราณนครเนื่องเขตเต็มไปด้วยของกินมากมาย มีอาหารโบราณ ขนมโบราณ จำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมตามจุดต่างๆ อาทิ ศาลาท่าน้ำ ชมุชนสวนมะม่วง โรงสีรุ่งเรืองธัญญะกิจ ร้านค้าชุมชน สภากาแฟชุมชน ชุมชนโรงหมู ชุมชนคลองขวางบน ฯ ซึ่งยังคงรักษาบ้านเรือนแบบโบราณไว้เฉกเช่นเดียวกับตลาดโบราณร้อยปีที่อื่น บริเวณที่คึกคักที่สุดคือบริเวณสภากาแฟชุมชน มีร้านค้ามากกว่าบริเวณอื่นๆในตลาดโบราณนครเนื่องเขต นอกจากนั้นภายในบริเวณตลาดโบราณนครเนื่องเขต ยังมีศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านท้องถิ่นนับถือ ได้แก่ “ศาล จ้าไท่จือเอี๊ยะ” และ “ศาลเจ้าปุนเถ้ากง” พิพิธภัณฑ์คลองนครเนื่องเขต ห้องเก่า…เล่าเรื่อง เป็นห้องแถวจัดแสดงประวัติของชุมชนชาวคลองเนื่องเขตแห่งนี้ไว้ให้ได้ศึกษากัน และนั่งเรือชมสองฝั่งคลอง

 

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ย่านการค้าตลาดโบราณนครเนื่องเขต, ตลาดนครเนื่องเขต , ตลาดร้อยปีนครเนื่องเขต
ชื่อภาษาอังกฤษ :  Nakhon Nuang Khet’s Ancient Market , Nakhon Nuang Khet Riverside Market
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
อำเภอ : อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (ฺMuang Chachoengsao)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.77365,100.990613

 

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ฉะเชิงเทรา

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ฉะเชิงเทรา

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ฉะเชิงเทรา

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ฉะเชิงเทรา

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯวิ่งมาตามถนนสุวินทวงศ์มาทางอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จะผ่านสามแยกตลาดปองพลประมาณ 2 กิโลเมตร ข้ามสะพานจะเห็นทางเข้าซอยนครเนื่องเขต 22 ประมาณ กม. ที่ 65 ตรงเข้ามาจนสุด 800 เมตรก็จะถึงตลาดโบราณนครเนื่องเขตจากฉะเชิงเทราให้วิ่งมาตามทางถนนสาย 304 ทางกลับกรุงเทพฯทางสุวินทวงศ์ ประมาณ 17 กิโลเมตร ให้กลับรถและเลี้ยวเข้าซอยนครเนื่องเขต 22

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 5 หมู่12 ต.คลองนครเนื่องเขต อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
การติดต่อ : เทศบาลตำบลนครเนื่องเขต   038 814444
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์สำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น