จิตรกรรมฝาผนังที่ทรงคุณค่า ชมพิพิธภัณฑ์ของใช้โบราณศูนย์กลางมอญรามัญในอดีต

 

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี : วัดคงคาราม

วัดคงคารามสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาต่อกรุงธนบุรี โดยชาวมอญรามัญที่เปลี่ยนถิ่นอาศัยมาตามลำน้ำแม่กลองได้ร่วมกันบูรณะปฏิสังขรณ์วัดคงคารามซึ่งมีมาก่อนแล้วนั้นขึ้นเป็นวัดกลาง เพื่อใช้เป็นศูนย์รวมในการร่วมทำสังฆกรรมของสงฆ์แบบรามัญนิกาย โดยมีชื่อเรียกเป็นภาษามอญว่า “เกี้ยโต้” วัดคงคารามเจริญรุ่งเรืองในช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้รับการอุปถัมภ์โดยเจ้าจอมมารดากลิ่น และทูลเกล้าฯ ถวายให้เป็นพระอารามหลวง ซึ่งได้รับพระราชทานนามวัดใหม่ว่า “วัดคงคาราม”

โบราณสถานที่สำคัญภายในวัดคงคารามคือ พระอุโบสถ ซึ่งมีเจดีย์ทรงรามัญ 7 องค์ รายรอบ เป็นตัวแทนของพระยามอญทั้ง 7 ภายในมีจิตรกรรมฝาผนังอันทรงคุณค่าทางศิลปะ เป็นฝีมือช่างสกุลกรุงเทพฯ ช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 3 นอกจากนั้นยังมีเรือนไทยที่มีค่าและมีความสวยงาม ปัจจุบันเรือนไทยกุฏิ 9 ห้อง ได้ถูกจัดตั้งให้เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดคงคาราม รวบรวมศิลปะของมีค่าของชาวมอญมาตั้งแต่โบราณ

 

วัดคงคาราม ราชบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Kongkaram
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 16:30
ค่าเข้าชม : 10 บาท
อำเภอ : อำเภอโพธาราม (Photharam)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.715231,99.850691

 

 

จิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถวัดคงคาราม

ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดคงคารามเป็นงานศิลปะของชาวมอญที่นับวันจะหาดูได้ยาก มีฝีมือที่ละเอียดอ่อน งดงาม มีอายุยาวนานกว่า 200 ปี สีของภาพเป็นสีธรรมชาติ ที่สกัดจากเปลือกไม้ และดอกไม้ในสมัยนั้น ภาพเขียนจิตรกรรมเขียนถึงเรื่องราวมากมาย อาทิ พระเวสสันดรชาดก มโหสถชาดก ภุริทัตชาดก จุลปทุมชาดก เตมีย์ชาดก มารผจญ พุทธประวัติ มีการตั้งข้อสังเกตว่าภาพเขียนฝาผนังบางภาพเป็นภาพโบราณสมัยอยุธยา และบางภาพเป็นภาพที่ฏิสังขรณ์จากช่างในช่วงรัชกาลที่ 4

ปัจจุบันภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดคงคารามบางส่วนมีความเลือนลาง และถือเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การรักษาเป็นอย่างยิ่ง

 

วัดคงคาราม ราชบุรี

วัดคงคาราม ราชบุรี

 

ชมข้าวของโบราณ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดคงคาราม

พิพิธภัณฑ์วัดคงคารามเป็นเรือนไม้ทรงไทยที่อยู่ในวัดคงคาราม เกิดจากการใช้กุฏิ 9 ห้อง ก่อสร้างหมู่เรือนไทยเพิ่มเติมเชื่อมต่อกับตัวกุฏิ สามารถเดินทะลุถึงกันได้   ภายในพิพิธภัณฑ์วัดคงคารามรวบรวมวัตถุโบราณเก่าแก่ที่เกี่ยวกับท้องถิ่น  ข้าวของโบราณหายากที่ทางวัดเก็บไว้จำนวนมาก โดยข้าวของส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของชาวมอญ อาทิ โลงมอญ อายุ 200 ปี คัมภีร์ใบลานจารึกภาษามอญ ฯ ในพิพิธภัณฑ์วัดคงคารามแบ่งออกเป็น 10 ห้อง ได้แก่ ห้องทองเหลือง ห้องลายคราม ห้องคัมภีร์ใบลาน ห้องเครื่องมือช่าง ห้องคัมภีร์ ห้องชา-กาแฟ ห้องดนตรีไทย ห้องเครื่องปั้นดินเผาสุโขทัย-อยุธยา ห้องหนังสือ และห้องรวมสมัย

 

 

วัดคงคาราม ราชบุรี

วัดคงคาราม ราชบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งเส้นเพชรเกษม มาทางนครปฐม เข้าราชบุรี แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3080 ก่อนข้ามแม่น้ำแม่กลอง จะมีแยกขวามีป้ายบอกไปวัดคงคาราม เลี้ยวขวาเข้ามา 1.5 กิโลเมตร วัดคงคารามอยู่ทางด้านซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /
รถโดยสารประจำทาง

  • รถตู้สาย 76 กรุงเทพฯ – ราชบุรี (ศรีเมือง) ขึ้นที่ กองสลาก-สนามหลวง, สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ตลิ่งชัน, อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, ขนส่งหมอชิต 2,ห้างมาบุญครอง 
  • รถตู้สาย กรุงเทพฯ-ราชบุรี (จอมบึง ) ขึ้นที่ กองสลาก-สนามหลวง,ขนส่งหมอซิต 2 
  • รถตู้สาย กรุงเทพฯ -ราชบุรี – เพชรบุรี ขึ้นที่ ขนส่งสายใต้ใหม่ ตลิ่งชัน
  • รถทัวร์สาย 76 กรุงเทพฯ – ราชบุรี ขึ้นที่ ขนส่งสายใต้ใหม่ ตลิ่งชัน
  • รถตู้โพธาราม – เขาขวาง ขึ้นที่ บริเวณหน้าห้างเทสโก้โลตัส สาขาปิ่นเกล้า
  • รถตู้กรุงเทพฯ- โพธาราม ขึ้นที่ ขนส่งสายใต้ใหม่ ตลิ่งชัน 

ลงที่ทางแยกบางแพ และต่อด้วยรถ 2 แถว โพธาราม-บ้านโป่ง หรือ โพธาราม-ดำเนิน เพื่อมาลงที่หน้าบริเวณไปรษณีย์โพธารามและขึ้นเมล์เครื่องไปยังวัดคงคาราม

กรณีที่นั่งรถโพธาราม-เขาขวาง หรือ รถตู้กรุงเทพฯ – โพธาราม สามารถนั่งมาถึงหน้าบริเวณไปรษณีย์โพธาราม และต่อเมล์เครื่องไปยังวัดคงคารามได้

รถไฟ - จากสถานีรถไฟหัวลำโพง-กรุงเทพฯ ตีตั๋วมาสถานีโพธาราม ขบวนรถไฟธรรมดา 261 หรือขบวนรถไฟเร็ว169 แล้วต่อรถเมล์เครื่องบริเวณหน้าวัดโพธารามไปยังวัดคงคาราม

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 1 หมู่ 3 ต.คลองตาคต อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70120
การติดต่อ : 032 231770,032 23193

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์โรงเรียนโพธาวัฒนาเสนี , ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์และศูนย์ศิลปวัฒนธรรมในประเทศไทย  , ป้ายภายในสถานที่ , rb-buddha.blogspot.com , ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น