วัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชมวิหารที่สร้างใหม่หลังไฟไหม้ครั้งใหญ่

 

แหล่งท่องเที่ยวลำปาง: วัดศรีชุม

 

วัดศรีชุม จังหวัดลำปาง เป็นวัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาวัดพม่าที่มีอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด 31 วัด มีความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมแบบพม่า สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยคหบดีพม่าที่ติดตามชาวอังกฤษเข้ามาทำงานป่าไม้ในประเทศไทย ได้ขออนุญาตเจ้านครลำปางและสร้างวัดศรีชุมขึ้นในบริเวณที่เคยเป็นวัดเล็กๆมาก่อน โดยเดิมมีเพียงศาลาบ่อน้ำ และต้นโพธิ์เท่านั้น มีชื่อเป็นภาษาพม่าว่า หญ่องไวง์จอง

วัดศรีชุมนั้นเดิมเป็นวัดที่มีศิลปะแบบพม่าที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุดในภาคเหนือ มีทั้งพระวิหาร พระอุโบสถ พระธาตุเจดีย์ กุฏิและซุ้มประตูเป็นแบบอย่างพม่า เป็นที่น่าเสียดายที่พระวิหารได้ถูกไฟไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2535 แต่ก็ได้มีการสร้างวิหารขึ้นมาใหม่ตามรูปแบบเดิม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Srichum (Srichum Temple)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
สำหรับการถ่ายภาพด้านหน้าพระวิหาร
อำเภอ : เมืองลำปาง (Mueang Lampang)
จังหวัด : ลำปาง (Lampang)
แผนที่ : พิกัด 18.28431,99.499732

 

 

พระวิหารวัดศรีชุม

พระวิหารวัดศรีชุมเป็นศิลปะแบบพม่า มีหลังคาซ้อนกันหลายชั้น แต่ละชั้นลดหลั่นกันถึง 7 ชั้น ขึ้นไปหาเรือนยอด ชั้นบนสุดประดับด้วยฉัตรทองคำ มีมุขบันไดที่เป็นลวดลายแกะสลักลงรักปิดทองเป็นภาพตุ๊กตาพม่าสลับบนลายเครือเถา หน้าบันเป็นลายดอกไม้ประดับ กระจกสี เพดานวิหารแต่ละช่องประดับด้วยตุ๊กตาแกะสลักเป็นรูปต่างๆ ไม่ซ้ำกัน มีทั้งสิงโต ปลา วัว ลิง นก ช้าง ม้า เด็ก และเทวดา

เป็นที่น่าเสียดายที่พระวิหารได้ถูกไฟไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2535 เหลือเพียงไม้แกะสลักตรงซุ้มประตูทางขึ้นวิหารเท่านั้น ปัจจุบันได้สร้างวิหารหลังใหม่ขึ้นตามรูปแบบสถาปัตยกรรมเดิม ส่วนเครื่องประดับอาคารที่ถูกไฟไหม้นั้นนำไปจัดแสดงไว้ด้านหลังวิหาร

 

วัดศรีชุม ลำปาง

วัดศรีชุม ลำปาง

 

วัดศรีชุม ลำปาง

พระพุทธรูปแบบพม่าปางมารวิชัย พระประธานวัดศรีชุม

พระประธานของวัดศรีชุมประดิษฐานบนวิหารเป็นพระพุทธรูปแบบพม่าปางมารวิชัย  ขัดสมาธิราบ  พระนลาฏต่ำ  พระพักตร์แบน  พระขนงโก่ง  พระนาสิกเป็นสัน  พระโอษฐ์อมยิ้ม  พระหนุมน  พระกรรณยาวและโค้งเล็กน้อยจรดพระอังสา  พระเกศามีเม็ดพระศกละเอียด  ไรพระศกเป็นแถบกว้าง ห่มจีวรแบบห่มคลุม

วัดศรีชุม ลำปาง

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / หากมาจากเส้นถนนพหลโยธินเมื่อถึงโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัยแล้ว เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าถนนทิพวัลย์ที่ต่อกับถนนลำปาง-แม่ทะ เมื่อเข้าไปประมาณ 100 เมตร จะพบทางเข้าวัดศรีชุมอยู่ทางด้านขวามือ 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 168 ถนนศรีชุม-แม่ทะ บ้านศรีชุม ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง
การติดต่อ : -

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : สำนักงานจังหวัดลำปาง  , เวบไซท์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ลำปาง , สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์ www.zthailand.com ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น