ไหว้พระเมืองอ่างทอง  กราบพระพุทธไสยาสน์ยาวอันดับสองของไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : วัดขุนอินทประมูล

วัดขุนอินทประมูล เป็นวัดโบราณสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย เดิมน่าจะว่าเป็นวัดขนาดใหญ่ ประดิษฐาน “พระศรีเมืองทอง” พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาววัดได้ถึง 50 เมตร โดยยาวเป็นอันดับสองของไทย รองจากพระนอนวัดบางพลีใหญ่กลาง จังหวัด สมุทรปราการ ลักษณะและขนาดมีความใกล้เคียงกับพระนอนจักรสีห์ จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งถูกสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วงเวลาใกล้ๆกัน พระพุทธไสยาสน์ที่วัดขุนอินทประมูลนี้มีพุทธลักษณะที่งดงาม พระพักตรมีพุทธลักษณะยิ้มละไม โดยหันหน้าไปทางทิศเหนือ ในคราวที่อยุธยาเสียกรุงครั้งที่ 1 วัดขุนอินทประมูลได้เกิดไฟไหม้คงเหลือเพียงแต่องค์พระตากแดดตากฝนอยู่กลางแจ้งมานานนับร้อยปี ในอดีตเคยมีพระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์ได้เคยเสด็จมาสักการะบูชา พระพุทธไสยาสน์ของวัดขุนอินทประมูลเป็นที่เลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างมาก ในช่วงวันพระใหญ่อย่างวันวิสาขบูชาจะมีพิธีแห่ผ้าห่มพระนอนพุทธไสยยาสน์ โดยชาวอ่างทองจากอำเภอต่างๆ ที่ร่วมใจกันตัดเย็บและนำมารวมกัน เป็นประเพณีที่เคยปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน เพื่อส่งผลบุญให้เกิดความสงบสุขร่มเย็นแก่ตนเองและครอบครัว

ภายในบริเวณวัดขุนอินทประมูลยังมีซากโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาว ซึ่งเหลือเพียงฐานและผนังบางส่วน มีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูลและโครงกระดูกมนุษย์ ซึ่งถูกขุดพบในเขตวิหาร เชื่อกันว่าเป็นโครงกระดูกขุนอินทประมูล ที่มาของชื่อวัดขุนอินทประมูล ตามประวัติแล้วท่านเป็นนายอากรผู้สร้างพระพุทธไสยาสน์แห่งนี้ โดยยักยอกเอาเงินของหลวงมาสร้างเพื่อเป็นปูชนียสถาน ครั้นพระมหากษัตริย์ทรงทราบรับสั่งถามว่าเอาเงินที่ไหนมาสร้าง ขุนอินทประมูลไม่ยอมบอกความจริงเพราะกลัวส่วนกุศลจะตกไปถึงองค์พระมหากษัตริย์จึงถูกเฆี่ยนจนตาย

 

วัดขุนอินทประมูล อ่างทอง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Khun Inthapramun (Khun Inthapramun Temple)
อำเภอ : อำเภอโพธิ์ทอง (Pho Thong)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.6426237,100.427737

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  วัดขุนอินทประมูลห่างจากตัวเมืองอ่างทองประมาณ 7 กิโลเมตร จากตัวเมืองอ่างทอง วิ่งมาตามทิศเหนือ สายอ่างทอง-อำเภอโพธิ์ทอง (เส้นทางหมายเลข3064 ) พอเจอแยกขวาที่กิโลเมตร 9 ให้เลี้ยงขวาตรงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดขุนอินทประมูล

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง อ่างทอง
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น