ทิวทัศน์ริมทะเลห่มศรัทธา ฝ่าฝูงลิงมองอ่าวประจวบมุมสูง มาประจวบฯไม่ได้เดินขึ้นเหมือนมาไม่ถึง

 

แหล่งท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ : วัดเขาช่องกระจก (วัดธรรมมิการามวรวิหาร)

วัดเขาช่องกระจก หรือวัดธรรมมิการามวรวิหาร ตั้งอยู่หลังศาลากลางจังหวัด อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ และตั้งอยู่ติดเขาช่องกระจกริมทะเลอ่าวประจวบฯ วัดเขาช่องกระจกเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมาก จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ด้านบนยอดเขาช่องกระจกประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและรอยพระพุทธบาทจำลอง เมื่อ พ.ศ. 2501 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงมีราชศรัทธาพระราชทานนามพระบรมสารีริกธาตุว่า พระบรมมิการาม และทรงพระราชดำเนินขึ้นไปยังพระเจดีย์บนยอดเขาช่องกระจกประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุบนบุษบกในพระเจดีย์ จากนั้นทรงปลูกต้นศรีมหาโพธิ์ฐานพระโพธิ์บนยอดเขาซึ่งเป็นหน่อของต้นพระศรีมหาโพธิ์เดิมจากพุทธคยา จึงนับได้ว่าวัดเขาช่องกระจกเป็นสถานที่ทางศาสนาที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ

สำหรับนักท่องเที่ยวเอง วัดเขาช่องกระจกเป็นจุดชมทิวทิศน์สามอ่าวของประจวบที่งดงามมากแห่งหนึ่ง โดยสามารถมองเห็นได้ทั้งอ่าวประจวบฯ อ่าวน้อยและอ่าวมะนาวได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่วงน้ำลดจะปรากฏเห็นสันทรายของอ่าวประจวบฯเป็นริ้วๆเมื่อมองเห็นจากมุมสูงมีความสวยงามเป็นอย่างมาก เขาช่องกระจกนี้สูงจากระดับน้ำทะเลสูง 245 เมตร นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันได 396 ขั้น ควรเตรียมหมวกสำหรับกันแดด น้ำดื่มระหว่างเดินขึ้น ระหว่างทางเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิงแสมจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนซื้ออาหารให้ลิงได้จากชาวบ้านที่นำมาขายละแวกนั้น

ส่วนที่เรียกว่าเขาช่องกระจกนั้นเป็นเพราะว่าบริเวณทิศเหนือของยอดเขามีก้อนหินที่มีลักษณะทางธรณีวิทยาเป็นกรอบคล้ายกรอบกระจก นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปชมดูได้แต่ต้องใช้คนท้องถิ่นนำไปชม เส้นทางเดินค่อนข้างอันตราย

 

วัดเขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดธรรมมิการามวรวิหาร
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Khao Chong Krachok
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : เมืองประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
จังหวัด : ประจวบคีรีขันธ์ (Prachuap Khiri Khan)
แผนที่ : พิกัด 11.815379,99.798136

 

วัดเขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์

วัดเขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์

วัดเขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์

วัดเขาช่องกระจก ประจวบคีรีขันธ์

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ มาตามถนนเพชรเกษม  กิโลเมตรที่ 320 เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมือง ข้ามทางรถไฟไปประมาณ 2 กิโลเมตร ผ่านสนามกีฬาจังหวัดตรงไปอีก 500 เมตร ถึงวัดธรรมิการาม จอดรถบริเวณเชิงเขาในพื้นที่ของวัดแล้วเดินขึ้นเขาช่องกระจก

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 86/2 ตำบลประจวบคีรีขันธ์ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : Wikipedia, สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น