วัดสวยอยุธยาริมแม่น้ำ สถาปัตยกรรมจำลองคล้ายนครวัด

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา : วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนารามถือเป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของอยุธยา ตั้งอยู่นอกเกาะกรุงศรีอยุธยา เป็นพระอารามหลวงสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง หรือในช่วง พ.ศ. 2173 เมื่อพระเจ้าปราสาททองได้ขึ้นครองราชย์จึงได้สร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้นเพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดา บ้างก็สันนิษฐานว่า เดิมวัดไชยวัฒนารามอาจจะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือเหนือกรุงละแวก (พนมเปญ)ด้วย ฉะนั้นรูปแบบในทางสถาปัตยกรรมจึงเหมือนหนึ่งจำลองมาจากนครวัดนั่นเอง

หลายๆคนอาจรู้จักวัดไชยวัฒนารามจากบรรยากาศที่เขียนไว้ในนวนิยายเรื่องเรือนมยุรา ที่แต่งโดยคุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ หรือที่รู้จักในนามปากกา “แก้วเก้า” หรือ “ว.วินิจฉัยกุล” นอกจากนั้นยังมีเรื่องเล่ากันว่าคราวก่อนเสียกรุงครั้งที่สอง วัดไชยวัฒนารามถูกแปลงเป็นค่ายตั้งรับศึกและมีเรื่องไสยศาสตร์มาเกี่ยวข้อง จึงยังมีเรื่องราวของผู้พบเห็นทหารหรือหญิงสาวในชุดไทยอยู่ (เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล)

ปัจจุบันวัดไชยวัฒนารามอยู่ระหว่างการฟื้นฟูบูรณะวัดจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญีปี พ.ศ. 2554 (update : 2013) นักท่องเที่ยวจึงไม่สามารถเดินขึ้นตรงบริเวณตัวพระปรางค์ได้ เนื่องจากสายไฟยังไม่เรียบร้อยดี

 

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : วัดชัยวัฒนาราม (ชื่อเดิม)
ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Chaiwatthanaram
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 18:30
ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท เด็กไม่เสียค่าเข้า
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.343488, 100.540781

 

 

พระปรางค์ประธาน  “พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ”

พระปรางค์ประธานของวัดไชยวัฒนารามมีชื่อว่า “พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ” สูงถึง 35 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้ง 4 ทิศ

 

วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา

 

ศาสนสถานและปูชนียวัตถุอื่นๆของวัดไชยวัฒนาราม

อาคารทรงเมรุประจำอยู่ทั้ง 8 ทิศ โดยผนังด้านนอกของเมรุทิศนี้มีปูนปั้นอยู่ 12 ภาพ แสดงเรื่องราวพุทธประวัติ ส่วนภายในเมรุทั้งแปดนี้ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องขนาดใหญ่ประทับอยู่ โดยพระเมรุที่อยู่ตรงมุมทั้ง 4 นั้น แต่ละเมรุมีพระพุทธรูปอยู่ 2 องค์หันพระพักตร์ไปตามแนวยาวของพระระเบียง ส่วนเมรุอีก 4 องค์ ที่เหลือนั้นมีพระพุทธรูปหันพระพักตร์เข้าสู่ปรางค์ประธาน เสมือนหนึ่งว่าไม่มีสรรพสิ่งใดจะรอดพ้นไปจากสายพระเนตรอันทรงเมตตาของพระองค์ไปได้

อาคารทรงเมรุล้อมรอบไปด้วยระเบียงคตที่เดิมนั้นมีหลังคา แต่ปัจจุบันพังทลายลงมาแล้ว ภายในระเบียงคตประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยสร้างด้วยหินทรายที่เคยลงรักปิดทองจำนวน 120 องค์ เป็นเสมือนกำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์ แต่ปัจจุบันพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยเหล่านั้นนั้นไม่มีเศียร เพราะถูกขโมยตัดเศียรไปขาย

ส่วนพระอุโบสถตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกนอกระเบียงคด และเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสองซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าพระอุโบสถ จุดเด่นที่สำคัญอีกหนึ่งจุดคือใบเสมาที่ทำด้วยหินสีเขียว ซึ่งคล้ายกับหินดินดำแต่มีสีเขียว

วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา

 

 

ชมทัศนียภาพของวัดไชยวัฒนารามยามค่ำคืน

ที่วัดไชยวัฒนาราม ในช่วงกลางคืนจะเปิดไฟส่องไปที่พระปรางค์และบริเวณโดยรอบเพื่อให้เห็นความสวยงามในมุมมองยามค่ำคืน ไฟจะเปิดเวลาประมาณ 19:00 – 21:00 ของทุกวัน

ข้อควรระวัง ในยามเย็นบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยฝูงยุง การมาถ่ายรูปยามค่ำควรเตรียมอุปกรณ์กันยุงมาอย่างเต็มที่

 

Wat Chaiwatthanaram 1

วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากเกาะอยุธยามาทางตะวันตก ให้ข้ามสะพานวัดกษัตราธิราชแล้วเลี้ยวซ้าย ตรงมาเรื่อยๆผ่านวัดไชยวัฒนารามอยู่ซ้ายมือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.บ้านป้อม ต.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์พลังธรรม , สถาบันอยุธยาศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น