ซากปรักพระปรางค์กลางเกาะเมือง ในวัดใหญ่ใกล้บึงพระราม

 

สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา วัดพระราม

วัดพระรามคาดว่าถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1912 ในรัชสมัยสมเด็จพระราเมศวร ทรงสร้างขึ้นตรงบริเวณที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระราชบิดา หรือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1(พระเจ้าอู่ทอง) วัดนี้มีบึงขนาดใหญ่อยู่หน้าวัด เมื่อมีการสร้างกรุงศรีอยุธยา คงจะมีการขุดเอาดินในหนองมาถมพื้นที่วังและวัด  พื้นที่ที่ขุดเอาดินมาได้กลายเป็นบึงใหญ่ บึงมีชื่อปรากฎในกฎมณเฑียรบาลว่า “บึงชีขัน” หรือว่า “หนองโสน” ซึ่งเข้าใจว่ามีมาก่อนกรุงศรีอยุธยา  ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “บึงพระราม” ปัจจุบันคือ “สวนสาธารณะบึงพระราม” ใช้เป็นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ

 

วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Phra Ram
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 18.00
ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท เด็กไม่เสียค่าเข้า
อำเภอ : อำเภอพระนครศรีอยุธยา
จังหวัด : อยุธยา
แผนที่ : พิกัด 14.354023, 100.560795

 

 

พระปรางค์วัดพระราม

พระปรางค์ของวัดพระรามเป็นพระปรางค์องค์ใหญ่ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม สูงแหลมขึ้นไปด้านบน ทางด้านทิศตะวันออก มีพระปรางค์องค์ขนาดกลางองค์ ส่วนทางตะวันตกทำเป็นซุ้มประตู มีบันไดสูงจากฐานขึ้นไปทั้งสองข้าง ที่มุมปรางค์ประกอบด้วยรูปสัตว์หิมพาน มีปรางค์ขนาดเล็กตั้งอยู่ทางทิศเหนือ และ ใต้ รอบๆปรางค์เล็กมีเจดีย์ล้อมรอบอีก 4 ด้าน

ส่วนอื่นๆกลายเป็นซากปรักหักพัง รอบๆยังมีเจดีย์เล็กบ้าง ใหญ่บ้างอยู่รอบๆ องค์พระปรางค์ประมาณ 28 องค์  รวมถึงกำแพงด้านหนึ่ง  เสาในพระอุโบสถ และ วิหาร 7 หลัง

 
วัดพระศรีสรรเพชญ์ อยุธยา
วัดพระราม อยุธยา

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพ มาตามทางหลวงหมายเลข 32 เลี้ยวเข้าเส้น 309 ผ่านวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม แล้วข้ามสะพานนเรศวรฯ ตรงมาถนนโรจนะ ผ่านไฟแดงที่ 2 จะเจอถนนศรีสรรเพชญ์ ให้เลี้ยวขวาขับมาราว 200 เมตรจะเจอสี่แยก หัวมุมคือศาลหลักเมือง ขับตรงมาวัดพระรามจะอยู่ด้านขวามือ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ถนนนเรศวร ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรงข้ามวัดมงคลบพิตร

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : Wikipedia, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น