มังกรซ่อนกลิ่นหอม บ้านแห่งการอนุรักษ์รากไม้ทาโร ดินแดนไม้หอม 84 มงคล

 

แหล่งท่องเที่ยวตรัง : วังเทพทาโร

วังเทพทาโร เป็นแหล่งเรียนรู้รากไม้เทพทาโรซึ่งเป็นรากไม้หอมเก่าแก่ของไทยและเป็นไม้มงคลเก่าแก่ของภาคใต้ ทางภาคใต้จะเรียกว่า “ไม้จวงหอม” ปัจจุบันต้นเทพทาโรถูกโค่นทิ้งเป็นจำนวนมากเพื่อขยายพื้นที่ไปปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมัน ฯ เหลือเพียงตอและราก

คุณครู จรูญ แก้วละเอียด ร่วมกับศิลปินท้องถิ่น ได้ริเริ่มที่จะอนุรักษ์ไม้เทพทาโรเหล่านี้ไว้ โดยทำการรวมรวมรากไม้เทพทาโรจากที่ต่างๆแล้วค่อยๆนำมาประดิษฐ์เป็นผลิตภัณฑ์ในรูปร่างของมังกรที่เป็นสัตว์มงคล แรกเริ่มประดิษฐ์เป็นรูปมังกรจำนวน 84 ตัว เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ปัจจุบันมีการขยายมีจำนวนมากขึ้น และมีการตั้งเป็นวังเทพทาโรเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับบุคคลที่สนใจ รวมถึงการอนุรักษ์ปลูกสวนไม้เทพทาโรเพื่อมาทดแทนต้นไม้เทพทาโรที่เสียไป

นักท่องเที่ยวที่มาที่วังเทพทาโร สามารถเดินดูสวนไม้เทพทาโรที่จัดทำเป็นรูปร่างๆต่างๆ แบ่งออกเป็นโซนๆ เช่น ลอดท้องมังกร 9 ช่องมหามงคล นอกจากนั้นที่อาคารด้านในยังสามารถเห็นมังกรเทพทาโรที่ใหญ่ที่สุดในโลก และสามารถอุดหนุนงานหัตถกรรมท้องถิ่นที่ทำจากไม้เทพทาโร เป็นที่ถูกใจของชาวต่างประเทศโดยเฉพาะชาวจีนที่มีความเชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของมังกร

 

วังเทพทาโร ตรัง

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wang Thep Taro : The Land pf 84 Dragons
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
อำเภอ : ห้วยยอด (Huai Yot)
จังหวัด : ตรัง (Trang)
แผนที่ : พิกัด 7.806646,99.571642

 

 

เดินชมสวนไม้เทพทาโร และ ลอดท้องมังกร 9 ช่องมหามงคล

บริเวณสวนเทพทาโร จะเห็นไม้เทพทาโรจำนวนมาก วางตัวเรียงรายประดิษฐ์เป็นออกมาเป็นรูปร่างต่างๆ ไม้เหล่านี้สามารถนำมาวางไว้กลางแจ้งได้โดยไม่มีแมลงมารบกวน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นไม้เทพทาโรรูปร่างมังกรจำนวนมาก นอกจากนั้นยังสามารถเดินลอดท้องมังกร 9 ช่องมหามงคล ซึ่งทำจากการประดิษฐ์ไม้เทพทาโร

 

วังเทพทาโร ตรัง

วังเทพทาโร ตรัง

ชมมังกรเทพทาโรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

บริเวณบ้านจวงหอม จะมีมังกรที่ทำจากไม้ทาโร มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากรากทาโรอายุราว 300 ปี ด้วยความคิดที่ว่า รากไม้ทาโรหากมองดูเผินๆจะเหมือนกับโครงร่างของมังกร ซึ่งเป็นสัตว์มงคลของจีน นอกจากมังกรทาโรที่ใหญ่ที่สุดแล้ว บริเวณรอบๆยังมีมังกรที่ทำจากไม้ทาโรอีกมากมาย มีขนาดและรูปร่างต่างๆกันไป

 

วังเทพทาโร ตรัง

 

ซื้อสินค้าของที่นะลึกทำจากไม้ทาโร

ภายในบ้านจวงหอม นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนโครงการโดยซื้อของฝากที่ระลึกจากไม้ทาโรเพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับสมาชิกท้องถิ่น โดยส่วนมากเป็นหัตถกรรมจากไม้ทาโรรูปร่างต่างๆ เช่น แจกัน ถ้วยชา ที่น่าสนใจคือทาโรพะยูนที่เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดตรัง มีความปราณีตบรรจงจนเป็น OTOP ที่ขึ้นชื่อของแถบนี้ นอกจากนั้นยังมีน้ำมันหอมจากทาโรจำหน่ายด้วย

 

วังเทพทาโร ตรัง

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /   จากจังหวัดตรังมุ่งหน้ามาตามถนนเพชรเกษมไปกระบี่ (หรือเส้นทางสายใหม่ 403 แล้วตัดเข้าเพชรเกษมอีกที) ทางเดียวที่ไปถ้ำเลเขากอบ เมื่อเห็นทางเข้าถ้ำเลเขากอบด้านซ้ายให้กลับรถ สังเกตซ้ายมือจะมีป้ายบอกซอยเข้าวังเทพทาโร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงชนบท ตรัง 2150 ตรงไปอีกไม่ไกลมีแยกขวา ตรงเข้าไปก็จะเห็นวังเทพทาโร

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : คุณชานน แก้วละเอียด 089 6450447
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น