อะดรีนาลีนหลั่ง ระทึกใจนั่งเรือนอนราบลอดถ้ำเฉียดปลายจมูก มหัศจรรย์ถ้ำใต้พิภพแบบ Unseen

 

แหล่งท่องเที่ยวตรัง : ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ เป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงในด้านการท่องเที่ยวมากของจังหวัดตรัง ที่ใครๆที่เคยไปแล้วต่างแนะนำบอกต่อเพื่อนถึงความระลึกใจในการนั่งเรือลอดท้องมังกรผนังหินใกล้ชิดติดถึงปลายจมูก เป็นความตื่นเต้นที่ครั้งหนึ่งในชีวิตควรได้มาลองสักครั้งในชีวิต ถ้ำเลเขากอบ บ้างก็เรียก ถ้ำเล หรือ ถ้ำเขากอบ ความเป็นจริงไม่ได้มีพื้นที่ชิดติดทะเลแต่เพียงอย่างใด ทางภาษาท้องถิ่นทางภาคใต้จึงหมายถึง สิ่งที่เป็นน้ำ มีบริเวณกว้างใหญ่ เพราะถ้ำเลเขากอบเป็นถ้ำใหญ่ที่มีสายน้ำไหลผ่านและไหลล้อมรอบภูเขาอันเป็นที่ตั้งของถ้ำ

การเดินทางเข้าไปในถ้ำเลเขากอบต้องนั่งเรือไฟเบอร์ท้องแบนที่มีไว้บริการเหมาเข้าไปเป็นรอบๆ พร้อมเจ้าหน้าที่ภายเรือเพื่อให้ความรู้และดูแลความปลอดภัยภายในถ้ำ การเริ่มต้นเที่ยวของถ้ำเลเขากอบจะพาชมห้องต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวต้องเดินลงจากเรือเข้าไปชมโถงถ้ำซึ่งเป็นห้องๆมีอยู่หลายห้อง แต่ที่เปิดให้เข้าไปชมกัน ได้แก่ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำรากไทร ถ้ำเจ้าสาว แต่ละโถงถ้ำมีขนาดไม่ใหญ่มาก เดินได้ในระยะใกล้ๆ ตลอดทางมีทางเดินและไฟประดับประดาถ้ำชัดเจน จุดเด่นของถ้ำเหล่านี้ ภายในห้องต่างๆเหล่านี้นั้นเต็มไปด้วยหินย้อยที่มีลักษณะแปลกตากว่าถ้ำอื่นๆ คือมีหินย้อยที่มีลักษณะแหลมและเปราะบาง เรียกกันว่า หลอดหินย้อย (Soda straw) แสดงถึงช่วงของการเกิดเป็นหินย้อยในระยะต้น มีให้เห็นกันอยู่กันอย่างหนาแน่น นักท่องเที่ยวต้องระวังมิให้มือไปจับโดนเป็นอันขาดเพราะหลายๆจุดยังมีลักษณะที่เรียกว่าถ้ำเป็น ไขมันบนมือเมื่อไปแตะโดนจะทำให้หินย้อยหยุดการเจริญเติบโต (เป็นที่น่าเสียดายที่ปัจจุบันหลายๆส่วนของถ้ำเลเขากอบถ้ำได้ตายลงหรือหยุดการเจริญเติบโตหมดแล้ว) นอกจากนั้นภายในถ้ำมีออกซิเจนน้อย อาจทำให้หายใจด้วยความยากลำบากบ้างสำหรับคนที่ไม่ชิน

หลังจากได้เดินจุดต่างๆของถ้ำเลเขากอบแล้ว จุดสุดท้ายซึ่งก็คือจุดลอดท้องมังกรจะเป็นจุดที่ระทึกใจที่สุด คนเรือจะบอกให้เรานอนราบไปกับพื้น เรือจะค่อยๆลอดผ่านถ้ำที่ผนังเพดานถ้ำค่อยๆเตี้ยลงเรื่อยๆ จนเกือบแนบชิดกับจมูกของเราจนรู้สึกอึดอัดและมีความกลัวอันตรายจะเกิดขึ้น การเดินเรือเป็นไปด้วยความยากลำบากและต้องใช้ทักษะมาก ระยะช่วงนี้ราว 300 เมตร แต่เราจะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปอย่างเชื่องช้าเหลือเกินและอยากจะพ้นจากจุดนี้เหลือเกิน เมื่อพ้นจุดนี้แล้วก็จะพบกับแสงสว่างอีกครั้งและถึงจุดขึ้นเรือ เป็นอันว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องรู้สึกโล่งอก กล่าวกันว่าการได้ลอดผ่านจุดนี้เปรียบเสมือนการได้ลอดท้องมังกร เป็นประสบการณ์ Unseen ของถ้ำเลเขากอบที่ยากที่จะลืมลงเลยทีเดียว

 

ถ้ำเลเขากอบ ตรัง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Le Khao Kop (Le Khao Kop Cave)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ค่าเรือลำละ 300 บาท นั่งได้ 5 คน สามารถให้ทิปเพิ่มได้ตามอัธยาศัย
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
บางช่วงเวลาระดับน้ำจะขึ้นสูงเนื่องจากมีฝนตกทำให้ไม่สามารถลอดถ้ำมังกรได้ ต้องระการระบายน้ำออกจากฝายน้ำบริเวณถ้ำ
หมายเหตุ :
  • ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 45 นาที
  • ช่วงเวลาเทศกาลเรือมีจำกัดและวนเป็นรอบ อาจต้องต่อคิวเรือเป็นเวลานาน
อำเภอ : ห้วยยอด (Huai Yot)
จังหวัด : ตรัง (Trang)
แผนที่ : พิกัด 7.793635,99.572192

 

 

เริ่มต้นชมห้องต่างๆภายในถ้ำเลเขากอบ

ห้องต่างๆที่จะได้เดินชมแบ่งออกเป็นตามชื่อเรียกได้แก่
ถ้ำคนธรรพ์ เป็นโถงถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และมีหินอยู่ส่วนหนึ่งที่เมื่อเคาะแล้วจะเกิดเสียงกังวาลคล้ายเสียงเครื่องดนตรีไทย
นอกจากนี้ชาวบ้านยังตำนานเล่าต่อกันว่า ในอดีตมีคนธรรพ์มาเคาะเล่นดนตรีให้นางกินรีฟังขณะที่กำลังเล่นน้ำตกภายในถ้ำ และมีหินส่วนหนึ่ง ย้อยลงมา คล้ายกับฉากมโนราห์สวยงาม

ถ้ำรากไทร เป็นโถงถ้ำที่มีลักษณะทางเดินยาว ตลอดทางเดินจะมีรากไทรขนาดใหญ่ทอดตัวขนานไปตลอดทางเดิน มีหินที่มีลักษณะของหินตาหินยายคล้ายกับศิวลึงค์หรือปลัดขิก คล้ายๆกับที่เกาะสมุย

ห้องเจ้าสาว
ห้องเจ้าสาวมีความหมายถึงเรื่องของมงคลหรือเป็นห้องที่ต้องเข้าไปลอดเพื่อเป็นมงคล หรือถ้าหากคนไหนที่ยังไม่มีคู่ที่หรือเป็นหม้าย หากได้มาลอดแล้วอธิฐานเพื่อขอคู่ก็จะได้สมหวังตามคำขอ หรือคนที่มีแล้วหากได้มาลอดห้องเจ้าสาว ก็จะรักกันยังยืนอยู่กันตลอดไป

 

ถ้ำเลเขากอบ ตรัง

ถ้ำเลเขากอบ ตรัง

ถ้ำเลเขากอบ ตรัง

 

 

ระทึกลอดท้องมังกร

การจะเข้าชมหรือผจญภัยจะต้องนอนหงายในเรือ ไม่สามารถนั่งได้ รวมทั้งต้องเชื่อฟังคำแนะนำจากพนักงานพาย คนจีนมาเลเซียมีความเชื่อว่าหากได้ลอดท้องมังกรแล้วกลับไปจะมีโชคลาภและความสุข ทำมาค้าขายหรือทำธุรกิจจะเจริญดี

(หมายเหตุ : ภาพประกอบ ไม่สามารถถ่ายช่วงที่ต่ำที่สุดได้ เนื่องจากไม่สามารถยกแขนขึ้นมาถ่ายภาพได้เลย)

 

ถ้ำเลเขากอบ ตรัง

ถ้ำเลเขากอบ ตรัง

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากบริเวณแยกเพชรเกษมตัดกับสาย 403 บริเวณอำเภอห้วยยอด ตรงมาอีกราว 2 กิโลเมตร จะเห็นทางเข้าถ้ำเลเขากอบทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้ามา 800 เมตร จะเห็นที่จอดรถถ้ำเลเขากอบ (มีค่าบริการฝากรถ 20 บาท)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 59/1 หมู่ 1 ตำบล เขาขาว อำเภอ ห้วยยอด จังหวัดตรัง
การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลเขากอบ โทร. 075 500088, 075 500117
  Official Website : www.thumle.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : กรมทรัพยากรธรณี , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น