บ้านทรงไทยเรียงกันเป็นตับ หมู่บ้านอนุรักษ์บ้านทรงไทยที่ใหญ่ที่สุด

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : หมู่บ้านทรงไทย บ้านไผ่ดำพัฒนา

บ้านไผ่ดำพัฒนา เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอวิเศษชัยชาญจังหวัดอ่างทอง มีชื่อเสียงในด้านการเป็นหมู่บ้านอนุรักษ์บ้านทรงไทยซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นถิ่นของไทย ภายในตำบลบ้านไผ่ดำพัฒนา นี้มีบ้านเรือนที่เป็นบ้านทรงไทยอยู่ราว 400 หลังคาเรือน ทั้งบ้านทรงไทยแบบดั้งเดิมและแบบประยุกต์ มีทั้งทรงยอดแหลมและปั้นหยา เดิมบ้านเรือนของชาวบ้านไผ่ดำพัฒนาเป็นบ้านริมน้ำสมัยปัจจุบันหมู่บ้านมีการเปลี่ยนไปแต่ยังคงอนุรักษ์บ้านทรงไทยอยู่จวบจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้เราจะมีโอกาสได้เห็นบ้านทรงไทยตามต่างจังหวัดทั่วประเทศหรือโดยรอบจังหวัดอ่างทองก็ตาม แต่ที่บ้านไผ่ดำพัฒนาจะมีโอกาสได้เห็นบ้านทรงไทยเยอะที่สุด เรียงกันโดยเฉพาะบริเวณใกล้เขตที่ทำการเทศบาลบ้านไผ่ดำพัฒนาโดยมีผู้อยู่อาศัยกันจริงๆ

บ้านไผ่ดำพัฒนาแวดล้อมไปด้วยพื้นที่เกษตรกรรม เนื่องจากเดิมเป็นตำบลเกษตรกรรม ในอนาคตอาจปรับปรุงกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงวิถีชีตและพักผ่อนมากขึ้น อาทิ แปลงสาธิตเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมแบบเกษตรอินทรีย์ การกินอยู่แบบไทยๆ โฮมสเตย์ ฯ เพื่อเน้นเปิดรับการท่องเที่ยวจาก AEC

 

หมู่บ้านทรงไทย บ้านไผ่ดำพัฒนา อ่างทอง

หมู่บ้านทรงไทย บ้านไผ่ดำพัฒนา อ่างทอง

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ban Phai Dam Phatthana’s Traditional Thai houses Village
อำเภอ : อำเภอวิเศษชัยชาญ (Wiset Chai Chan)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.5310818,100.3939556

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง แยกเรือนจำวิ่งมาตามถนนสาย 3064 ไปทางอำเภอวิเศษชัยชาญ เมื่อถึงสามแยกป่างิ้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3195 วิ่งตรงมาผ่านวัดม่วง และตลาดศาลเจ้าโรงทอง เมื่อถึงแยกวิเศษชัยชาญ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3454 วิ่งตรงมาราว 10 กิโลเมตรระหว่างทางจะผ่านวัดสี่ร้อย เมือ่ผ่านวัดมาแล้วสังเกตป้ายสะพานข้ามแม่น้ำน้อย เลี้ยวซ้ายและวิ่งข้ามสะพาน แล้วให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยก วิ่งตรงขึ้นมาเลี้ยวขวาที่สามแยกเข้าทางหลวงสาย  4016 ตรงมาก็จะถึงตำบลไผ่ดำพัฒนา

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.ไผ่ดำพัฒนา อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง 14110
การติดต่อ : ที่ทำการเทศบาลตำบลไผ่ดำพัฒนา  035-864-309

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น