ตลาดเก่าแก่ร้อยปี ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำน้อย ขึ้นชื่อขนมไทย กราบหลวงพ่อนุ่ม

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : ตลาดศาลเจ้าโรงทอง

ตลาดศาลเจ้าโรงทองเป็นตลาดเก่าแก่ของอำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทองมีอายุกว่า 200 ปีตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เดิมทีตลาดศาลเจ้าโรงทองถูกเรียกว่า บ้านไผ่จำศีล อยู่ในแขวงเมืองวิเศษชัยชาญ เป็นแหล่งเสบียงในยามที่ต้องเดินทัพออกรบ ช่วงปี พ.ศ. 2420 มีคณะอั้งยี่และชาวจีนอพยพได้มาอาศัยที่ตลาดศาลเจ้าโรงทองและก่อสร้างศาลเจ้าไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ในที่สุดตลาดศาลเจ้าโรงทองก็ได้เป็นศูนย์กลางการค้า ภายในตลาดศาลเจ้าโรงทองแบ่งเป็นตลาดเหนือ ตลาดกลาง และตลาดใต้ ในปี พ.ศ. 2548 ตลาดศาลเจ้าโรงทองเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่ตลาดเหนือ ไฟลามออกไปอย่างรวดเร็วลามไปถึงตลาดกลาง บ้านเก่าที่ทำจากไหม้ถูกเพลิงไหม้จนหมดสิ้น ถึงกระนั้นตลาดศาลเจ้าโรงทองก็ถูกทำการรื้อฟื้นเพื่อทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงตลาดเก่า แต่แล้วก็เกิดน้ำท่วมใหญ่ปี พ.ศ. 2554 ขึ้นอีกครั้ง บริเวณตลาดเก่าก็เลิกรากิจการกันไปคงเหลือแต่บริเวณตลาดใหม่ที่ยังสามารถเดินเล่นและแวะชิมขนมที่ร้านขนมไทยที่อร่อยจนขึ้นชื่อลือชา

นักท่องเที่ยวที่มาตลาดศาลเจ้าโรงทองสามารถเดินเยี่ยมชมฝั่งตลาดเก่าและตลาดปัจจุบัน ที่ยังคงเหลือให้เห็นวิถีชาวบ้านในละแวกนี้ นอกจากนั้นควรมากราบนมัสการหลวงพ่อนุ่มและหลวงพ่อชมที่วัดนางในธัมมิการามที่อยู่บริเวณหน้าตลาด และศาลเจ้าพ่อกวนอูที่ฝั่งตลาดเก่า ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชุมชนแห่งนี้

 

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาด 100 ปี ศาลเจ้าโรงทอง, ย่านการค้า ตลาดศาลเจ้าโรงทอง
ชื่อภาษาอังกฤษ : San Chao Rong Thong Market
อำเภอ : อำเภอวิเศษชัยชาญ (Wiset Chai Chan)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.5930974,100.354058

 

 

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง ฝั่งตลาดเก่า

ตั้งอยู่บริเวณริมแน่น้ำ ในอดีตหลังจากที่เหิดเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ ก็ได้พัฒนาเป็นสถานที่เที่ยวเชิงตลาดโบราณร้อยปี สามารถเดินชมร้านขายยาจีนโบราณ บ้านโบราณศาลเจ้าโรงทอง กิจกรรมล่องเรือชมวัด ชิมก๋วยเตี๋ยวฟืนโบราณป้าณีที่อยู่ข้างศาลเจ้าพ่อกวนอู ร้านรวงต่างๆที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว ภายหลังน้ำท่วมใหญ่ปี พ.ศ. 2554 กิจการก็ได้ซบเซาลงและเลิกไปในที่สุด คงเหลือแต่วิถีชาวบ้านและอาคารโบราณที่เป็นที่ทำการผู้ใหญ่บ้านและห้องสมุดชมุชนที่เปิดทิ้งไว้ให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมได้บ้าง และกราบไหว้ศาลเจ้ากวนอู

 

 

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง ฝั่งตลาดปัจจุบัน

ปัจจุบันเป็นตลาดชาวบ้านที่มีสีสัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิถีชีวิตการจับจ่ายใช้สอยของชาวบ้าน แวะซื้อของฝากที่ร้านขนมไทยชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็นร้านทรงนิมิตและร้านนิรมิตที่ขึ้นชื่อเรื่องขนมไทย โดยเฉพาะขนมเกสรลำเจียกซึ่งเป็นขนมโบราณประจำอำเภอที่หากินได้ยากมีประวัติมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ ร้านทรงนิมิตเปิดตั้งแต่เช้าตรู่จนถึงช่วงหนึ่งทุ่ม

 

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

 

วัดนางในธัมมิการาม

วัดนางในธัมมิการาม สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2393 ชาวบ้านเรียก “วัดนางใน” ไม่ปรากฏนามผู้สร้าง ชาวบ้านศรัทธาใน พระอุปัชฌาย์นุ่ม ธมฺมาราโม  หรือ หลวงพ่อนุ่ม  พระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดอ่างทอง ทุกๆปีวัดนางในจะมีงานประจำปีตรงกับเทศกาลตรุษจีน ทางวัดเปิดให้ประชาชนปิดทองรูปหล่อหลวงพ่อนุ่ม มีประชาชนและชาวอ่างทองไปร่วมงานเป็นหมื่นคนทุกปี

 

ตลาดศาลเจ้าโรงทอง อ่างทอง

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง แยกเรือนจำวิ่งมาตามถนนสาย 3064 ไปทางอำเภอวิเศษชัยชาญ เมื่อถึงสามแยกป่างิ้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3195 วิ่งตรงมาผ่านวัดม่วง ก่อนถึงแยกวิเศษชัยชาญจะเห็นทางเข้าตลาดศาลเจ้าโรงทอง ให้จอดรถบริเวณวัดนางในแล้วเดินเข้ามา

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ
การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลศาลเจ้าโรงทอง 035 632543

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น