พระตำหนักที่ถูกลืม เงียบสงบวังเวงกลางทุ่งนาอ่างทอง

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : พระตำหนักคำหยาด

พระตำหนักคำหยาดเป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่โดดๆกลางจังหวัดอ่างทอง ในอดีตเคยถูกทิ้งให้รกร้างกลายเป็นพื้นที่เลี้ยงวัว ก่อนที่กรมศิลปากรจะประกาศให้เป็นโบราณสถาน คาดว่าพระตำหนักคำหยาดนี้สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ปัจจุบันเหลือเพียงฝนัง 4 ด้าน ขนาดกว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร มีสภาพผุพังไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังพอเห็นลงดลายทางสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมอยู่บ้าง  ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบนี้สืบทอดความคิดมาจากสถาปัตยกรรมสมัยพระนารายณ์  พระตำหนักก่อด้วยอิฐ ยกพื้นสูง มีใต้ถุนและเจาะช่องใต้ถุน เป็นรูปประตูโค้งแหลมตามแบบที่นิยมมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีมุขย่อกระเปาะด้านหน้าทางทิศตะวันออก  ลวดลายประดับซุ้มจรนำหน้าต่าง มีมุขเด็จด้านหน้าและด้านหลัง ภายในทาดินแดง ปูพื้นกระดาน

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จมายังพระตำหนักคำหยาดแห่งนี้ ทรงสันนิษฐานว่าพระตำหนักนี้คงจะสร้างขึ้นตั้งแต่ รัชสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศเพื่อเป็นที่ประทับแรม เนื่องจากมีพระราชนิยมเสด็จประพาสเมืองแถบนี้ บ้างก็ว่าเป็นพระตำหนักของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร หรือ ขุนหลวงหาวัด พระมหากษัตริย์องค์ที่ 32 (บางแห่งนับว่าเป็นพระองค์ที่ 33) ราชวงศ์บ้านพลูหลวงแห่งกรุงศรีอยุธยา  ขณะที่ทรงลาออกจากราชสมบัติ แล้วทรงผนวชอยู่ในเพศบรรพชิตตลอดมา ก่อนที่จะเสียกรุงศรีอยุธยา จากหลักฐานของพม่าที่ชื่อว่า ‘คำให้การขุนหลวงหาวัด’

 

พระตำหนักคำหยาด อ่างทอง

พระตำหนักคำหยาด อ่างทอง
 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Kham Yat Palace
อำเภอ : อำเภอโพธิ์ทอง (Pho Thong)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.6578545,100.3368153

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง แยกเรือนจำวิ่งมาตามถนนสาย 3064 ไปทางอำเภอวิเศษชัยชาญ เมื่อถึงสามแยกป่างิ้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3195 วิ่งตรงมาผ่านวัดม่วง และตลาดศาลเจ้าโรงทอง เมื่อถึงแยกวิเศษชัยชาญ ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 4135 วิ่งตรงมา 9 กิโลเมตรจะเจอทางแยกเลี้ยวขวา วิ่งตรงมาอีกราว 5 กิโลเมตรก็จะถึงพระตำหนักคำหยาด

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลคำหยาด อำเภอโพธิ์ทอง อ่างทอง

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , wikipedia , วารสารเมืองโบราณ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น