เทวสถานของชาวแปดริ้ว กราบไหว้องค์โป๊ยเซียวโจวซือ ร่วมทำบุญสร้างพระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) 

เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้ หรือ วิหารแปดเซียนแปดริ้ว  เป็นเทวสถานที่สร้างขึ้นทวายแด่องค์โป๊ยเซียวโจวซือ หรือพระวิสุทธิเทวาจารย์ทั้งแปด ถวายโดยมูลนิธิสว่างศรัทธาธรรมสถาน (เม่งห่วยเซี่ยงตั๊ว) ซึ่งเป็นมูลนิธิสำดับที่ 17 ของสมาคมพุทธมามกสงเคราะห์การกุศลแห่งประเทศไทย เพื่อเป็นสถานที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อในแบบจีนและเป็นที่บำเพ็ญกุศลในวาระต่างๆ อาคารหลักมีสถาปัตยกรรมแบบจีนสองชั้น ชั้นล่างประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์ (พระศรีอารีย์) ปู่กุ่ยฮุก ชั้นสองประกอบไปด้วยแท่นบูชาจำนวน 8 แท่น ประกอบด้วย แท่นบูชาองค์โป๊ยเซียวโจวซือ   แท่นบูชาเทพยดาฟ้าดิน (ทีตี่แป่บ้อ)  พระพุทธชินราช (จำลอง) พระพุทธโสธร (จำลอง) พระกวนอิมมหาโพธิสัตว์ ฮั่วท้อเซียงซือ ศาลาพระโพธิสัตว์กวนอิม และศาลาปรมาจารย์เสียงเล่ากุง

เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้ทำพิธีเปิดในปี พ.ศ.2554   ปัจจุบัน  เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้เปิดรับทำบุญสร้างพระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ฉะเชิงเทรา

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้ เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา
ชื่อภาษาอังกฤษ : The shrine of Riew Yieng Tai
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าชม แต่สามารถบริจาคได้ตามศรัทธา
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
 สำหรับการถ่ายภาพด้านหน้า เฉพาะช่วงฤดูหนาว
อำเภอ : อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา (ฺMuang Chachoengsao)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.702322,101.090352

 

 

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ชั้นล่าง

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ชั้นล่างประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์ (พระศรีอารีย์) ปู่กุ่ยฮุก พระแห่งความร่ำรวย สมูบรณ์พูนสุข สำเร็จ สมปราถนา ซึ่งเป็นการปรากฏกายของพระพุทธเจ้าในอนาคตกาล ในลักษณะความอุดมสมบูรณ์ เจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ พระหัตถ์ขวาทรงถุงย่าม พระหัตถ์ซ้ายประทานทอง และแก้วสารพัดนึก เบื้องหน้าประดิษฐานมงคลเทวบุตร 5 อัน เป็นตัวแทนของ ฮก-วาสนา ลก-บารมี ซิ่ว-อายุยืน ปู่-ความร่ำรวย และกุ่ย-ยศถาบรรดาศักดิ์

 

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ฉะเชิงเทรา

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ชั้นบน

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ชั้นบน ประกอบด้วยแท่นบูชาจำนวน 8 แท่น

  • แท่นบูชาที่ 1 แท่นบูชาเทพยดาฟ้าดิน (ทีตี่แป่บ้อ) – มีเสามังกรแขวนตะเกียงฟ้าดิน ตัวหนึ่งหันหน้าเข้าสู่เทววิหาร อีกตัวหันออกเบื้องหน้า
  • แท่นบูชาที่ 2 แท่นบูชาองค์โป๊ยเซียวโจวซือ – ประกอบด้วย หลี่ทิก๊วยโจวซือ ฮั่งเจงลี้โจวซือ เตียก๊วยเล่าโจวซือ ฮั่งเซียงจื้อโจวซือ เฉ่าก๊กกู๋โจวซือ  ฮ่อเซียงโกวโจวซือ และหน่าไฉฮั๊วโจวซือ เป็นเทพเจ้าจีนที่เคารพมานานกาล ซึ่งเป็นบุคคลจริงที่บรรลุอริยผลในสมัยราชวงศ์ฮั่น ถึงรางวงศ์ถัง ชาวจีนนิยมกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล โดยเฉพาะในเรื่องการเดินทางและการประกอบกิจการต่างๆ
  • แท่นบูชาที่ 3 พระพุทธชินราช (จำลอง)
  • แท่นบูชาที่ 4 พระพุทธโสธร (จำลอง)
  • แท่นบูชาที่ 5 พระกวนอิมมหาโพธิสัตว์
  • แท่นบูชาที่ 6 ฮั่วท้อเซียงซือ – หรือหมอเทวดาฮัวโต๋ในยุคสามก๊ก ชาวจีนมักขอพรในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ
  • แท่นบูชาที่ 7 ศาลาพระโพธิสัตว์กวนอิม – เป็นพระพุทธรูปพระกวนอิมโพธิสัตว์ประทับยืนเหนือพญามังกร ปางประทานทิพย์
  • แท่นบูชาที่ 8 ศาลาปรมาจารย์เสียงเล่ากุง – พระอาจารย์ขององค์โป๊ยเซียวโจวซือ ปางประทับบนหลังกระบือเขียว หันพระพักตร์สู่ทิศตะวันออก

 

 

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ฉะเชิงเทรา

วิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) ฉะเชิงเทรา

 

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  หากมาจากเส้นมอเตอร์เวย์ เลี้ยวออกมาทางฉะเชิงเทราเข้าเส้น 304 วิ่งตรงเข้าเมืองเลี้ยวขวาเข้าถนนมหาจักรพรรดิ์ ก่อนข้ามสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนศุภกิจ วิ่งมาสักระยะจะผ่านวัดอุภัยภาติการาม (ซำปอกง) ตลาดบ้านใหม่ ตรงไปอีกประมาณ 500 เมตร จะผ่านวัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) เลยไปสักพักวิหารแปดเซียนแปดริ้ว (เทวสถานริ้วเยี้ยงไท้) จะอยู่ทางซ้ายมือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
การติดต่อ : มูลนิธิสว่างศรัทธาธรรมสถาน 038 511571

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น