ชมโบสถ์แสตนเลสแปดริ้ว สวยงามแปลกตา ภาพฝาผนังแอร์บรัช

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน

วัดหัวสวน ตั้งอยู่ที่ตำบลเสม็ดเหนือ อำเภอบางคล้า วัดหัวสวนเริ่มกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมของจังหวัดฉะเชิงเทรา เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจอย่างโบสถ์สเตนเลส หรือ อุโบสถแตนเลส ซึ่งเริ่มมาจากแนวคิดของเจ้าอาวาสวัดหัวสวนที่ว่า โบสถ์ทั่วไปที่ที่ทำจากปูนมีอายุไม่ยืนนาน จึงต้องการที่จะสร้างโบสถ์ที่ใช้วัสดุที่มีความคงทน และพบว่าแสตนเลสชนิด 304 สามารถสร้างโบสถ์ที่คงทนได้นับพันปี จึงได้เริ่มสร้างอุโบสถจากแสตนเลสทั้งหลัง ก่อสร้างด้วยด้วยฝีมือและแรงงานของพระลูกวัด มีมูลค่า 50 ล้านบาท โบสถ์แสตนเลสวัดหัวสวน สำเร็จได้ด้วยแรงศรัทธาของ พุทธศาสนิกชน ซึ่งมาบริจาคเงินโดย ทางวัดไม่ได้บอกบุญเรี่ยไรใดๆ
โบสถ์แสตนเลสวัดหัวสวนนี้ มีขนาดกว้าง 7.5 เมตร ความยาว 18 เมตร ความสูง 6.50 เมตร มีรั้วสแตนเลสลายธรรมจักรประดับเสาหงส์คาบโคมไฟโดยรอบ พื้นปูด้วยหินแกรนิต ด้านหน้ามีพระสิวลีประดิษฐานอยู่ ส่วนด้านในมีพระพุทธมหาลาภประดิษฐานเป็นประธาน ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ทำจาก สแตนเลส ขึ้นรูป และอ็อคอาร์กอน หน้าบันและหน้าต่างเป็นรูปพระพุทธเจ้า และเทวดา ต่างๆ ด้วยเทคนิคกัดกรดและลงสีเหลือง ส่วนด้านนอกรอบอุโบสถแกะลายสแตนเลส เป็นรูปพระอรหันต์ 80 องค์ ชายล่างเป็นภาพแสดงเสวยชาติของพระพุทธเจ้า โดยวิธีพ่นแอร์บรัช เช่นเดียวกับภาพชาดก 10 ชาติของพระพุทธเจ้าในอุโบสถ มีประตูเข้าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านละ 2 ช่อง เหนือช่องประตูเป็น ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ. 2553

โบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน มีลักษณะคล้ายที่ “วัดโบสถ์สแตนเลส” หรือวัดปากลำขาแข้ง บนเกาะกลางน้ำของเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี แม้ว่าโบสถ์แสตนเลสของที่วัดปากลำขาแข้งจะปรากฏในสื่อมากกว่า แต่โบสถ์สเตนเลส วัดหัวสวน ก็มีขนาดและลักษณะใกล้เคียงกัน แต่อยู่ใกล้กรุงเทพฯมากกว่า เดินทางสะดวกมากกว่า เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการเดินทางไปชมไกลๆถึงจังหวัดกาญจนบุรี
โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Hua Suan (Hua Suan Temple)
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : บางคล้า (ฺBangkhla)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.659655,101.143171

 

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา

โบสถ์สแตนเลส วัดหัวสวน ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯวิ่งเข้าฉะเชิงเทรามาทางแยกคอมเพลกซ์ วิ่งเข้าเส้น 304 ตรงไปทางอำเภอบางคล้า เมื่อถึงแยกเลี้ยวซ้ายเข้าวัดสมานฯ ให้เลยไปอีกสักพัก สังเกตทางซ้ายมือ จะเห็นป้ายทางเข้าวัดหัวสวน

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดหัวสวน ซ.304 ตำบลเสม็ดใต้ อำเภอบางคล้า ฉะเชิงเทรา 24110

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น