ลองเที่ยวแบบติดดิน บ้านแห่งจินตนาการ เรียนรู้ศิลปะปั้นดินเป็นตัว

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : คุ้มวิมานดิน 

คุ้มวิมานดินเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้ด้านศิลปะ ตั้งอยู่ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา คุ้มวิมานดินเป็นบ้านที่แวดล้อมไปด้วยสวนธรรมชาติและชุมชนที่มีวีถีแบบพอเพียง สะท้อนมาให้เห็นตั้งแต่บริเวณทางเข้า บ้านคุ้มวิมานดินมีพื้นที่ 8 ไร่ เหมาะกับการมาเที่ยวเชิงครอบครัว หรืออยากเที่ยวแบบ Slow Travel เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจคือ การได้ร่วมทำกิจกรรมศิลปะจากดินเผาให้เป็นรูปปร่างต่างๆ ให้เด็กๆหัดเรียนรู้ความสนใจด้านศิลปะและได้ทดลองที่จะสร้างศิลปะเป็นของตัวเอง ส่งเสริมให้เกิดการสร้างสมาธิอย่างยอดเยี่ยม พื้นที่ของบ้านคุ้มวิมานดินแบ่งเป็นส่วนลานจัดแสดงดินเผา ส่วนทำ Workshop พร้อมวิทยากรคอยสอนการปั้นดิน และพื้นที่สวนที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนั้นยังสามารถซื้อสินค้า OTOP ทำมือของคุ้มวิมานดินเป็นของฝากน่ารักๆได้อีกด้วย

 

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

วันเปิดให้บริการ :

* ควรตรวจสอบตารางวันเปิดสำหรับลูกค้าทั่วไปที่ไม่ใช่หมู่คณะ โดยสามารถติดตามอัพเดตได้ที่เวบไซท์คุ้มวิมานดิน

เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 18:00 (ผู้ที่ต้องการทำกิจกรรมปั้นดินให้มาก่อน 16:00)
ค่าเข้าชม :
  • ค่าผ่านประตู ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 30 บาท ใช้เป็นส่วนลดเมื่อซื้อสินค้าเครื่องปั้นดินเผาครบ ทุก 200 บาท
  • กิจกรรมปั้นดิน ท่านละ 40 บาท (สำหรับค่าดินเหนียว 1.5 กิโลกรัม)
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
* ช่วงฤดูฝนอาจมีการปิดรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากอาจมีน้ำท่วมในบริเวณคุ้มวิมานดิน
อำเภอ : คลองเขื่อน (ฺKhlongkhuean)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.755742, 101.186999

 

 

เดินเล่นชมศิลปะจากดิน

เมื่อเลยรั้วของบ้านคุ้มวิมานดิน จะพบกับลานกว้างที่เต็มไปด้วยศิลปะจากดินเล็กๆมากมายเรียงรายอยู่ตามลานสนามหญ้าให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน ติดกันคือร้านจำหน่ายของที่ระลึกและสินค้าหลายหลากจากดิน เราสามารถอุดหนุนซื้อดินเผากลับไปเป็นที่ระลึกได้ นอกจากลานดินเผาแล้วพื้นที่รอบๆบ้านยังคงลักษณะแบบบ้านที่อยู่อย่างพอเพียง เราจะได้เห็นร่องสวน หมาก และมะม่วง ที่ฤดูออกผลสามารถเก็บสดๆได้จากต้นอีกด้วย

 

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

 

ร่วมกิจกรรมปั้นดินฝีมือตัวเอง

วิธีการทำกิจกรรมปั้นดินคือซื้อคูปองแล้วด้านหลังของคุ้มวิมานดินจะมีที่นั่ง มีวิทยากรคอยสอนการปั้น โดยการปั้นจะเป็นการปั้นมือแบบขึ้นเส้นด้วยการขด ดินที่ใช้ก็เป็นดินจากพื้นที่ของคุ้มวิมานดินเอง ผ่านกระบวนการหมัก นวด เก็บเศษ กรวดทรายรวมกัน 7 ขั้นตอนมาเรียบร้อยแล้ว เริ่มจากเลือกรูปแบบมาตรฐานต่างๆเช่น แกะ หมู ไก่ ฯ เป็นกิจกรรมที่สนุกสนานโดยเฉพาะเมื่อมาเป็นครอบครัวซึ่งสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ ได้ความรู้และแรงบันดาลใจในศิลปะให้กับเด็กๆ

เมื่อปั้นเสร็จแล้ว สามารถฝากให้คุ้มวิมานดินเผาในขั้นตอนสุดท้ายได้ โดยการรับฝากเผาใช้เวลา 7-10 วัน สามารถกลับมารับด้วยตัวเองหรือฝากส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) เมื่อเผาเสร็จแล้วก็สามารถนำมาระบายสีได้ต่อไป ในช่วงที่งานของคุ้มวิมานดินมีเป็นจำนวนมาก จะงดให้บริการเผา นักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรมสามารถนำกลับไปลงสีได้ ทิ้งไว้ให้แห้งสนิืท 7-10 วัน ใช้ได้เหมือนกัน แต่ระวังห้ามให้โดนน้ำ

กิจกรรมปั้นดินที่คุ้มวิมานดิน ควรมีเวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง และต้องมาก่อนเวลา16:00

 

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

คุ้มวิมานดิน ฉะเชิงเทรา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากมอเตอร์เวย์ - ให้ออกทางออกจังหวัดฉะเชิงเทรา วิ่งตรงผ่านทางที่ชี้ให้เลี้ยววนเข้าเมืองฉะเชิงเทราด้วยสะพาน (ไม่เลี้ยวตรงจุดนี้) วิ่งย้อนไปทางที่ชี้ว่า ไป กรุงเทพฯ เมื่อวิ่งไปเรื่อยๆ ก็จะผ่าน ไทยวัสดุ และ แม็คโคร ฉะเชิงเรา อยู่ด้านซ้ายมือ ให้วิ่งเลยจากแม็คโครมาอีกไม่ถึง1กม. ก็จะพบสามแยกที่มีป้ายชี้ไปคุ้มวิมานดิน ให้เลี้ยวขวา(แยกนี้จะมีป้ายเขียนว่าแยกสตาร์ไลท์) เมื่อเลี้ยวขวาแล้ววิ่งตรงอีกประมาณ 5กม. จะถึงสามแยก ชื่อแยกบางขวัญ ให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง แล้ววิ่งไปตามทางเรื่อยๆจนข้ามทางรถไฟ  วิ่งตรงขึ้นไปอีกระยะหนึ่ง สังเกตสะพานระดับถนนข้ามคลอง และมีแยกซ้ายคอสะพาน (จุดเลี้ยวนี้ จะมีป้ายชี้ไป อ.คลองเขื่อน และแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก) ให้เลี้ยวซ้ายหักศอกแล้ววิ่งไปตามเส้นเลียบคลองนี้อีกประมาณ 18 กม. จะมีป้ายชี้ให้เลี้ยวขวา เข้าเส้นใน อีก3.5กม.อีกครั้ง ระยะทางรวมประมาณ 45 กม.

 

  • จากตัวเมืองฉะเชิงเทรา – วิ่งมาตามถนนศุภกิจ ผ่านตลาดบ้านใหม่ ตรงไปจนผ่านปั๊มบางจาก ถนนจะบีบจากสี่เลนเหลือสองเลน  เตรียมเลี้ยวขวาและลงบริเวณคอสะพาน จากนี้ซ้ายมือจะเป็นคลองชลประทานตลอดแนว  วิ่งตรงต่อไปประมาณ18 ก.ม. จะผ่านทางแยกเข้าวัดสมานฯ และแยกเข้าสวนปาล์มฟาร์มนก ตรงต่อไปจะเจอแยกเลี้ยวขวาไปคุ้มวิมานดิน เข้าไปอีก 3.5 ก.ม. ก็ถึง

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 121/1 หมู่.3 ต.คลองเขื่อน อ.คลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000
การติดต่อ : 087 825 1338 , 088 219 5422
Official Website : www.koomwimarndin.com
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์คุ้มวิมานดิน
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น