เที่ยวถ้ำสระแก้ว ชมความงามใบโพธิ์สีทองในถ้ำ ท้าทายกิจกรรมโรยตัว

 

แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว : ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำหาดทรายแก้ว เป็นกลุ่มถ้ำที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกันในอำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว โดยถ้ำเพชรโพธิ์ทองเป็นถ้ำที่เดินค่อนข้างง่าย มีไฟตลอดถ้ำ จุดเด่นอยู่รูปใบโพธิ์สีทองที่ปรากฏอยู่ตามผนังถ้ำจำนวนมากที่เกิดจากสนิมน้ำทะลุผ่านออกมาเป็นรูปใบโพธิ์ ส่วนถ้ำหาดทรายแก้วเป็นถ้ำที่มีขนาดและความสวยงามรองลงมา แต่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน เป็นทางเดินขึ้นจุดเดียวกันกับการทำกิจกรรมโรยตัว เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยและต้องการความแปลกใหม่ในการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

การมาท่องเที่ยวถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำหาดทรายแก้วนี้ ไม่ควรมาช่วงเย็นนัก เนื่องจากไฟที่เปิดภายในถ้ำเพชรโพธิ์ทองปิดเวลา 16 :00 ในบางวันอาจเลทบ้างจนกว่านักท่องเที่ยวจะหมด

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Phet Pho Tong (Phet Pho Tong Cave) and Tham Hat Sai Kaeo (Hat Sai Kaeo Cave)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 16:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้า แต่ควรเสียค่าบำรุงไฟตามอัธยาศัย
อำเภอ : คลองหาด (Khlong Hat)
จังหวัด : สระแก้ว (Sa Kaeo)
แผนที่ : พิกัด 13.413684,102.318033

 

 

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

พื้นที่ภายในของถ้ำเพชรโพธิ์ทอง แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ ในช่วงต้นทางต้องเดินจากถนนวงเวียนมีทางแยกตรงเข้าไปถ้ำเพชรโพธิ์ทองและถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว โดยทั้งสองทางจะบรรจบกันเป็นวงกลมขึ้นลงเขา แต่การเดินที่สะดวกให้เดินตรงเข้าไปถ้ำเพชรโพธิ์ทองราว 300 เมตร เป็นทางเดินราบก่อนถึงปากถ้ำ ภายในถ้ำจะมีเจ้าหน้าที่เปิดไฟไว้ภายในถ้ำให้เดินชม ส่วนแรกคือบริเวณปากถ้ำจะมีลานกว้างรูปไข่ มีหินสีขาวนวลที่ถูกจัดวางโดยธรรมชาติ และทางเดินสู่ส่วนทีสองคือห้องโถงอุโมงค์ใหญ่ มีบริเวณกว้าง มีแสงส่องจากปากปล่องลงมา เมื่อหันมองย้อนกลับมาทางที่เดินจะเห็นทิวทัศน์ถ้ำขนาดใหญ่มีความสวยงาม มีจุดที่น่าสนใจคือโถงถ้ำด้านหนึ่งมีสีเขียมมรกตแปลกตา จากนั้นจะเดินขึ้นมาผ่านช่องลมเข้าในส่วนที่สามคือห้องมุขประดับเพชร ซึ่งเป็นไฮไลต์อีกจุดของถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อถ้ำ บริเวณนี้มีหินงอกหินย้อยเป็นมุขทรงเจดีย์หรือทรงรูปไข่สีขาว มีเกล็ดทรายประดับระยิบระยับเมื่อต้องแสงไฟ ตลอดทั้งผนังของถ้ำและพื้นผิวของเพดานถ้ำมีรูปคล้าย ๆ ใบโพธิ์สีทองซึ่งเกิดจากน้ำขังในแอ่งหินด้านบนภูเขาจนเกิดสนิมน้ำทะลุผ่านจนเป็นดวงเป็นรูปคล้ายใบโพธิ์ และส่วนสุดท้ายคือประตูปราสาทถ้ำเพชรโพธิ์ทอง มีลักษณะเป็นพื้นต่างระดับ มีหินปากประตูสีนวลขาวเรียบเนียน มีหินงอกรูปร่างคล้ายพระพุทธรูป

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Phet Pho Tong (Phet Pho Tong Cave)

 

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว สระแก้ว

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว สระแก้ว

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว สระแก้ว

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว สระแก้ว

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง และถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว สระแก้ว

 

ถ้ำหาดทรายแก้ว

ถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว หรือถ้ำหาดทรายแก้ว เป็นถ้ำขนาดเล็กที่น่าสนใจรองลงมาจากถ้ำเพชรโพธิ์ทอง มีความสวยงามน้อยกว่า โดยทางเดินไปชมถ้ำจะอยู่ทางขวามือของทางเดินเข้าถ้ำเพชรโพธิ์ทอง เป็นลักษณะทางบันไดขึ้นชันราว 300 เมตร ควรเตรียมน้ำดื่มและฟิตร่างกายให้เรียบร้อนก่อนเดิน และเป็นทางเดียวกับที่ทำกิจกรรมโรยตัว เมื่อเดินไปถึงข้างบนจะต้องเดินลงมาข้างล่างอีกเพื่อไปถึงปากถ้ำ ภายในถ้ำหาดทรายแก้วมีหินงอกหินย้อยที่เกิดจากแนวเขาเดียวกับถ้ำเพชรโพธิ์ทอง มีจุดเด่นที่สำคัญคือหินย้อยรูปหอยสังข์ เคยมีการจัดงานแต่งงานที่นี่โดยมีการนำโต๊ะมาตั้งเพื่อรองรับน้ำหยดลงมาจากปลายหอยสังข์เสมือนเป็นการรดน้ำสังข์อีกด้วย พร้อมๆกับเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานไต่หน้าผาเดือน กพ.ของทุกปี

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Hat Sai Kaeo (Hat Sai Kaeo Cave)

 

กิจกรรมโรยตัวที่บริเวณถ้ำ

อยู่ทางขึ้นเดียวกันกับถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว เป็นกิจกรรมเชิงผจญภัยที่ต้องติดต่อล่วงหน้าเท่านั้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่จัดเตรียมอุปกรณ์ความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว นอกจากนั้นมีการกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวขั้นต่ำเพื่อจัดกิจกรรมเป็นหมู่คณะ กิจกรรมการโรยตัวเป็นการโรยตัวลงหน้าผาสูงประมาณ 25 เมตร เหนือบริเวณถ้ำเพชรหาดทรายแก้ว แบ่งการโรยตัวเป็นจุดๆจำนวนสามจุดได้แก่ ป่อง ถ้ำ และหน้าผา

 

ค่ากิจกรรม : ค่าบริการอยู่ที่ 200 บาทต่อคน ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งการโรยตัวและจำนวนจุดที่โรย
ให้ติดต่อสอบถามกิจกรรมการโรยตัวที่ 037 445 108-9 , 089 9363880 โดยติดต่อล่วงหน้าอย่างน้อยสามวัน

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวจังหวัดสระแก้วใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 317 เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกตัดเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 3067 จากนั้นเลี้ยวขวาตัดเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 3395 ขับตรงไปอีก 15 กิโลเมตร เมื่อถึง อ.คลองหาด ใช้ทางหลวงหมายเลข 3395 ไปทาง จ.จันทบุรีประมาณ 4.5 กิโลเมตร ก่อนถึงวัดเขาเลื่อมพบทางแยกซ้าย ให้เลี้ยวเข้าไปอีก 3 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว 27260
การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลคลองหาด โทร. 037 512142

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, เวบไซท์จังหวัดสระแก้ว
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น