คึกคักวุ่นวายประสาตลาดชายแดน อาณาจักรของคนชอบซื้อของราคาถูกและของมือสอง

 

แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว : ตลาดโรงเกลือ

ตลาดโรงเกลือเป็นแหล่งค้าส่งขนาดใหญ่ของภาคตะวันออกและเป็นตลาดขายของมือสองที่มีชื่อเสียงของไทยและใหญ่ที่สุดของประเทศมายาวนาน ตลาดโรงเกลือตั้งอยู่ติดชายแดนไทยที่อำเภออรัญประเทศกับฝั่งปอยเปตของทางกัมพูชา ภายในตลาดโรงเกลือมีสินค้าสารพัดสิ่งขายในราคาย่อมเยา ซึ่งค้าขายกันเรียกได้ว่าสากกะเบือยันเรือรบ ทั้งของมือหนึ่ง ของมือสอง ของเลียนแบบ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ของประดับ เครื่องใช้ในบ้าน สินค้าเทกองมือสองที่มีการรับซื้อของที่ไม่ใช้แล้วจากประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกงฯ ตัวตลาดโรงเกลือนั้นเป็นชื่อเรียกรวมๆ แต่จริงๆประกอบกันเป็นย่านค้าขายกันหลายตลาด ได้แก่ ตลาดโรงเกลือเก่า ตลาดโรงเกลือใหม่ (ตลาดเทศบาล 2) ตลาดโกลเดนเกต (ตลาดเทศบาล 2) ตลาดเดชไทย และตลาดเบญจวรรณ มีร้านค้ารวมๆกันหลายพันร้าน พ่อค้าแม่ค้ามีทั้งคนไทยและชาวกัมพูชา รวมถึงชาวเวียดนาม แต่ลูกจ้างคนงานที่เห็นส่วนมากที่ตลาดจะมีเชื้อสายกัมพูชาเสียมากกว่า หลายๆคนอาจไปสนุกๆเพื่อชมชุมชนการค้าขายแบบไปเช้าเย็นกลับ หรือไปหาซื้อสินค้ามาขายต่อก็ย่อมได้

ที่มาของชื่อตลาดโรงเกลือนั้นในอดีตตรงบริเวณตลาดโรงเกลือเป็นสถานโกดังเก็บเกลือเพื่อนำไปขายให้กับชาวกัมพูชา ส่วนจุดเริ่มต้นของตลาดโรงเกลือแห่งนี้เกิดในสมัยที่กัมพูชาเพิ่งเสร็จสิ้นภาวะสงครามกัมพูชา จึงมีการบริจาคเสื้อผ้าสิ่งของจากนานาประเทศมาช่วยเหลือ ของบริจาคหลายชิ้นเป็นของที่อยู่ในสภาพดีและมียี่ห้อ ชาวบ้านที่ได้รับของบริจาคจึงนำมาขายในฝั่งไทยแลกเปลี่ยนเป็นเงินแทน ปัจจุบันตลาดโรงเกลือไม่มีของบริจาคแต่เป็นแหล่งรับซื้อสินค้ามือสองจากต่างประเทศผ่านทางท่าเรือทั้งจากฝั่งไทยและฝั่งกัมพูชา เพื่อนำซ่อมแซม คัดเลือกสภาพ ทำความสะอาด และนำมาขายต่อ กลายเป็นตลาดที่รับซื้อสินค้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดไป

คำแนะนำในการมาตลาดโรงเกลือ คือ ให้มาในช่วงเช้าก่อนที่คนจะพลุกพล่าน และเนื่องจากตลาดมีขนาดใหญ่ ก็สามารรถเช่าจักรยานหรือรถกอล์ฟชมตลาดได้ ในช่วงวันจันทร์จะมีการเปิดกระสอบ ข้อควรระวังคือควรสายตาว่องไวดูแลของใช้ส่วนตัวและของมีค่าติดตัวไว้ให้ดี เพราะอาจมีมิจฉาชีพและคนยากไร้เข้ามาใกล้ ส่วนจะได้ของที่ถูกใจไหมนั้นอาจจะต้องมีความสามารถในการเลือกสินค้าและใช้ความรอบคอบเป็นพิเศษเพราะสินค้าที่ตลาดโรงเกลือแห่งนี้มีคุณภาพและราคาหลากหลายมาก ส่วนนักท่องเที่ยวที่อยากข้ามไปเที่ยวฝั่งกัมพูชาผ่านด่านคลองลึกแบบไปเช้าเย็นกลับ ให้นำบัตรประชาชนและพาสปอร์ตติดตัวมาด้วย

 

ตลาดโรงเกลือ สระแก้ว

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดชายแดนบ้านคลองลึก
ชื่อภาษาอังกฤษ : Rong Kluea Market
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 07:00 – 17:00
อำเภอ : อรัญประเทศ (Aranyaprathet)
จังหวัด : สระแก้ว (Sa Kaeo)
แผนที่ : พิกัด 13.665025,102.548126

ตลาดโรงเกลือ สระแก้ว

ตลาดโรงเกลือ สระแก้ว

ตลาดโรงเกลือ สระแก้ว

ตลาดโรงเกลือ สระแก้ว

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพมาชายแดนกัมพูชาที่ตลาดโรงเกลือมีเส้นทางการเดินทางได้หลายเส้นทาง

  • จากกรุงเทพ ฯ ใช้เส้นทางสายพหลโยธินมาถึงรังสิต แล้วให้ชิดซ้ายโดยใช้สะพานวงแหวนข้ามมาลงที่เส้นทางหมายเลข 305 ผ่านอำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก จากนั้นเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 33 ผ่านอำเภอกบินทร์บุรี ไปจนถึงจังหวัดสระแก้วระยะทางประมาณ 214 กิโลเมตร
  • จากกรุงเทพ ฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 แล้วเลี้ยวขวาที่แยกหินกองไปตามทางหลวง หมายเลข 33 ผ่านจังหวัดนครนายก ผ่านอำเภอกบินทร์บุรี ระยะทางประมาณ 245 กิโลเมตร
  • จากกรุงเทพ ฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านเขตมีนบุรี ฉะเชิงเทรา จากนั้นให้ใช้เส้นทางไปอำเภอพนมสารคาม พอถึงประมาณกิโลเมตรที่ 35 ให้เลี้ยวขวาไปทางอำเภอ กบินทร์บุรี โดยใช้เส้นทางหมายเลข 304 พอถึงประมาณกิโลเมตรที่ 95 ให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 33 ไปจนถึงจังหวัดสระแก้ว ระยะทางประมาณ 210กิโลเมตร
  • จากกรุงเทพ ฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านเขตมีนบุรีไปจังหวัดฉะเชิงเทราจากนั้นให้ใช้เส้นทางไปอำเภอ พนมสารคาม ผ่านศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน จะพบทางแยกขวาไปจังหวัดสระแก้วทางหลวงหมายเลข 359

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

  • บริษัทขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารประจำทางทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ ออกจากสถานี ขนส่งหมอชิต ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว  
  • การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการขบวนรถโดยสารสายกรุงเทพ ฯ – สระแก้ว – อรัญประเทศ วันละ 2 ขบวนเวลา 05.55 น. และ 13.05 น.  

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : บ้านคลองลึก ตำบลท่าข้าม อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
การติดต่อ : ททท. สำนักงานนครนายก (พื้นที่รับผิดชอบ – นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว) 037 312282, 037 312284

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น