ผจญภัยเที่ยวถ้ำน้ำเขาศิวะ ฝ่าความมืดมุดหินว่ายน้ำชมความงามในถ้ำแบบลุยๆ

 

แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว : ถ้ำน้ำเขาศิวะ

ถ้ำน้ำเขาศิวะ หรือ ถ้ำเขาศิวะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแบบแอดเวนเจอร์ของจังหวัดสระแก้ว ภายในถ้ำน้ำเขาศิวะมีความลึกประมาณ 500 เมตร มีจุดเด่นอยู่ที่การลุยธารน้ำในถ้ำเพื่อเข้าไปชมความสวยงามของถ้ำด้านใน การเที่ยวชมถ้ำน้ำเขาศิวะจะเข้าไปทีละคณะโดยมีเจ้าหน้าที่นำทางด้วยไฟฉาย ในช่วงแรกจะตื้นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสูงจนมิดหัว จึงจำเป็นต้องใช้ชูชีพและต้องเดินอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเป็นการเดินที่ลำบากและไมสามารถมองเห็นหินที่อยู่ใต้น้ำได้

ภายในถ้ำน้ำเขาศิวะมีความสวยงามเป็นช่วงๆ โดยช่วงที่สวยที่สุดเราจะได้เห็นหินย้อยที่เป็นม่านสวยงาม นอกจากนั้นเรายังจะได้เห็นหินที่มีรูปร่างคล้ายพระพักตร์ของพระศิวะ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อถ้ำน้ำเขาศิวะแห่งนี้ เมื่อไปจนสุดจะเป็นการเดินขึ้นไปทางต้นน้ำ ช่วงนี้น้ำจะค่อนข้างตื้นจนไปสุดทางที่น้ำตกในถ้ำเล็กๆ จากนั้นต้องเดินย้อนกลับทางเก่า

ภายในถ้ำน้ำเขาศิวะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ช่วงหน้าฝนน้ำจะแรงและจะมีโอกาสที่น้ำไหลเฉียบพลันและสูงจนเกิดอันตรายได้ การท่องเที่ยวจึงต้องเชื่อฟังเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ถ้ำน้ำเขาศิวะแห่งนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ที่กลัวที่แคบ ผู้สูงอายุ และผู้มีปัญหาด้านสุขภาพ เนื่องจากในถ้ำค่อนข้างมืด และทางเดินส่วนใหญ่ไม่สามารถเหยียบเท้าได้ถึงพื้น รวมถึงมีก้อนหินที่อยู่ใต้น้ำจำนวนมาก อาจพลาดพลั้งกระแทกกับหินหรือหกล้มจนบาดเจ็บได้

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับถ้ำน้ำเขาศิวะแห่งนี้คือ ถ้ำน้ำเขาศิวะเป็นถ้ำที่ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2519 หลังจากนั้นมาแปดปีชาวบ้านได้เห็นปรากฏการณ์ประหลาดภายในถ้ำเป็นสิ่งประหลาดมีลำตัวเป็นสีแดงยางพอประมาณแหวกว่ายเวียนตามขวาอุโบสถ ณ บริเวณหยดน้ำทิพย์ ชาวบ้านจึงเชื่อว่าในถ้ำแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพญานาคราชอาศัยอยู่ ส่วนน้ำที่หยดลงมานั้นเปรียบเสมือนน้ำอันศักดิ์สิทธิ์จากยอดเขาอันยิ่งใหญ่คอยประทานพรอันประเสิรฐ ชาวบ้านจึงร่วมแรงร่วมใจตั้งศาลให้โดยใช้ชื่อว่า “ศาลปู่นาคา” ตั้งอยู่บริเวณปากถ้ำน้ำเขาศิวะแห่งนี้เพื่อให้ผู้ที่มาเที่ยวได้สักการะบูชาเพื่อเป็นศิริมงคล

 

ถ้ำน้ำเขาศิวะ สระแก้ว

ถ้ำน้ำเขาศิวะ สระแก้ว

ถ้ำน้ำเขาศิวะ สระแก้ว

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ถ้ำเขาศิวะ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Khao Siwa (Khao Siwa Cave)
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 10:00 – 16:00
ค่าเข้าชม : เปิดให้เที่ยวชมเป็นคณะ รอตามรอบ โดยมีค่าใช้จ่ายคนละ 40 บาท ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที ในการเที่ยวชมไปกลับ
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
 
หมายเหตุ :
  • ถ้ำน้ำเขาศิวะ มีน้ำตลอดเที่ยวได้ทั้งปี
  • ในวันที่ฝนตกจนระดับน้ำขึ้นสูง เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้เข้าถ้ำโดยเด็ดขาดเนื่องจากมีความอันตรายสูง
  • ช่วงฤดูแล้งน้ำหรือช่วงที่ไม่มีในตกน้ำในถ้ำจะมีความใสมาก
  • หากต้องการเป็นทริปถ่ายภาพ ควรเหมาทริปและหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาลเพราะนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่พาเข้าชมมีน้อย และควรเตรียมอุปกรณ์รวมถึงไฟฉายมาเอง
  • ที่ถ้ำมีอุปกรณ์ชูชีพและรองเท้าเตรียมไว้ให้
  • มีบริการห้องอาบน้ำ
อำเภอ : คลองหาด (Khlong Hat)
จังหวัด : สระแก้ว (Sa Kaeo)
แผนที่ : พิกัด 13.320896,102.327779

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากจังหวัดสระแก้วใช้ทางหลวงหมายเลข 317 เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3067 จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3395 ขับตรงไป 15 กิโลเมตร จะพบสามแยก เลี้ยวซ้ายขับตรงไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าถ้ำน้ำ
  • จากอำเภอวังน้ำเย็นไป 47 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเข้าอำเภอคลองหาดไป 13 กิโลเมตรถึงที่ว่าการอำเภอคลองหาดแล้วไปทางบ้านเขาจันทร์แดงอีก 16.7 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าเขาตาง็อกอีก 18 กิโลเมตร ถึงปากถ้ำ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ม.3 ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว
การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลคลองไก่เถื่อน  037 246089

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น