ชมภาพเขียนประหลาดหมอผีโบราณ อารยธรรมโบราณมนุษย์อันดามัน

 

แหล่งท่องเที่ยวกระบี่ : ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด 

ถ้ำผีหัวโตมีลักษณะเป็นเขาหินปูนล้อมรอบด้วยบึงและป่าโกงกาง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี การเดินทางมาเยี่ยมชมถ้ำผีหัวโตต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น โดยจะมีเรือของเอกชนวิ่งให้บริการควบคู่กับการนั่งเรือเยี่ยมชมถ้ำลอดซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน ถ้ำผีหัวโตและถ้ำลอดนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต่างชาติให้ความสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่สนใจในประวัติศาสตร์ เพราะที่ถ้ำผีหัวโตพบหลักฐานอารยธรรมของมนุษย์โบราณในแถบอันดามัน เก่าแก่ถึง 3,000 – 5,000 ปีก่อน มีภาพเขียนผนังถ้ำที่มีความแปลกพิเศษกว่าที่อื่น เนื่องจากเป็นอารยธรรมที่อยู่ริมน้ำจึงมีภาพสัตว์ทะเลตามผนังถ้ำ นอกจากนั้นยังมีรูปที่คาดกันว่าเป็นหมอผีโบราณแต่งตัวเลียนแบบสัตว์ เป็นที่มาของไอคอนของอำเภออ่าวลึก

นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมถ้ำผีหัวโตและถ้ำลอดสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งเรือหางยาวไปชมถ้ำโดยตรง หรือจะพักผ่อนใช้บริการเรือคายัคด้วย ระหว่างทางไปชมถ้ำผีหัวโตมีป่าโกงกางที่อุดสมบูรณ์ให้ได้ชมตลอดทาง

 

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Tham Pee Hua To (Big Skull Devil Cave) and Tham Lod (Lod Cave)
วันเปิดให้บริการ :
ค่าเข้าชม :
  • ค่าบริการเรือหางยาวลำละ 600 บาท ใช้เวลาเดินทางไป-กลับ 40 นาที (หมายเหตุ : ช่วงเวลาน้ำลด เรือหางยาวไม่สามารถไปได้)
  • เรือคายัคพร้อมคนพาย นั่งได้ลำละ 1 คน ค่าบริการ ลำละ 500 บาท ใช้เวลาไปกลับประมาณ 1 ช.ม.ครึ่ง
  • ที่หน้าถำผีหัวโตมีจุดตรวจของอุทยานแห่งชาติ หากมีเจ้าหน้าที่อาจเสียค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
  • สามารถ walk in ที่บริเวณจุดจอดรถ จะมีคนเข้ามาสอบถามทัวร์เรือไปเยี่ยมชมถ้ำ
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
อำเภอ : อ่าวลึก (Ao Luek)
จังหวัด : กระบี่ (Krabi)
แผนที่ :
  • พิกัดถ้ำผีหัวโต 8.381652,98.686601
  • พิกัดจุดขึ้น-ลงเรือ 8.379195,98.694927

 

 

นั่งเรือชมถ้ำลอด

ถ้ำลอด เป็นถ้ำที่อยู่ก่อนถึงถ้ำผีหัวโต มีลักษณะเป็นอุโมงค์เขาหินปูน เรือสามารถลอดผ่านได้ ถ้ำลอดมีระยะทางประมาณ 150 เมตร บนเพดานถ้ำมีหินงอกและหินย้อยให้ได้เห็น นักท่องเที่ยวที่มาถ้ำลอดส่วนมากแค่นั่งเรือผ่านโดยไม่ลงจากเรือ

 

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

 

 

เดินชมถ้ำผีหัวโต ชมภาพเขียนสีโบราณ

ถ้ำผีหัวโตหรือถ้ำหัวกะโหลก เป็นถ้ำในภูเขาที่มีห้วงน้ำล้อมรอบ ภายในถ้ำแบ่งได้เป็น 2 คูหา สามารถเดินขึ้นไปชมได้ใช้เวลาไม่นานก็ครบ เดิมตอนสำรวจได้พบหัวกะโหลกศรีษะของมนุษย์แต่มีขนาดใหญ่กว่าคนปกติ จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกถ้ำผีหัวโต ซึ่งปรากฏว่าได้พบร่องรอยอารยธรรมโบราณเพราะยังได้พบเครื่องปั้นดินเผา และภาพเขียนสีตามเพดานและผนังถ้ำ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญว่าบริเวณนี้ มีคนตั้งรกรากอยู่ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ คาดว่าราว 3,000 – 5,000 ปี

ภาพเขียนที่พบแบ่งเป็นสามลักษณะได้แก่ 1) รูปร่างคนและสัตว์ 2) ไม่เป็นรูปร่างคนและสัตว์ 3) เป็นรูปมือ เท้า โดยภาพทั้งหมดนั้นมีรวมกัน 163 ภาพ โดยมีภาพคนเป็นจำนวนมากที่สุดถึง 40 บาท ซึ่งมีรายละเอียดแตกต่างไม่ซ้ำแบบกันเลย ภาพสีกลุ่มใหญ่อยู่ตามผนังถ้ำทิศตะวันตกในคูหา 2 เรียงยาวกันไป ส่วนสีที่ใช้มีหลายสีได้แก่ ดำ แดง เหลือง น้ำตาล เขียนในแบบต่างๆกัน คือ แบบระบายเงาทึบ (Silhouette) แบบโครงร่างนอก (Outline) หรือมีการตกแต่งเพิ่ม

ภาพเขียนสีที่พบในถ้ำผีหัวโตนี้ มีลักษณะแตกต่างกับภาพเขียนสีอื่นที่พบในประเทศไทย มีภาพที่อาจเป็นสัตว์ประเภท นก ไก่ ปลา ปลาหมึก จระเข้ เม่น กุ้ง นอกจากนั้นยังมีภาพที่อาจเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ เช่น แห อวน และเรือ เป็นต้น ส่วนภาพที่โดดเด่นที่สุดในถ้ำผีหัวโตนี้คือ ภาพที่อยู่บนเพดานใกล้ปากทางเข้า เป็นภาพประหลาดคล้ายคนสวมเสื้อลายขวางจนถึงเท้า มีเขา ยืนหันข้าง ซึงสันนิษฐานว่าอาจเป็นภาพคนที่แต่งกายเลียนแบบสัตว์ อาจเป็นลักษณะหมอผีหรือผู้ประกอบพิธีกรรม

จุดที่น่าสังเกตอีกอย่างคือ ภาพคนที่อยู่ในถ้ำผีหัวโต แทบทุกภาพมีภาพนกเกาะอยู่บนแขนหรือข้อมือซ้ายเสมอ สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อ วีถีชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์โบราณอ่าวลึก

 

 

ถ้ำผีหัวโต กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

ถ้ำผีหัวโต-ถ้ำลอด กระบี่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองกระบี่วิ่งตรมาตามถนนเพชรเกษมมาทางจังหวัดพังงา เมื่อมาถึงอำเภออ่าวลึกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1002 (ถนนเลี่ยงเพชรเกษมเข้าพังงา) ราว 2.5 กิโลเมตรจะเจอสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย จะเข้าสู่ถนนสาย 4039 ตรงมาอีกราว  ราว 2.5 กิโลเมตร จะเจอป้ายเลี้ยวขวาไปถ้ำผีหัวโต ประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะเจอทางเลี้ยวซ้ายเข้าจุดจอดรถและลงเรือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จังหวัดกระบี่
การติดต่อ :
  • อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี 075 681071, 075 682058
  • ติดต่อทัวร์เรือได้ที่ โชคธารา แทรเวล 081 273 9762 หรือ www.borthorkayak.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ข้อมูลภายในสถานที่ , เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น