มุมสงบของกระบี่ ปล่อยความคิดไหลเอื่อยอย่างช้าๆกับลำธารที่แสนสงบ

 

แหล่งท่องเที่ยวกระบี่ : ธารโบกขรณี

ธารโบกขรณี คือเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเลาะเลียบไปตามน้ำตกธารโบกขรณี ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ มีลักษณะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจตามธรรมชาติ ประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ที่หลากหลาย มีธารน้ำไหลลอดออกมาจากถ้ำที่อยู่ด้านในสุด ไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ เป็นแอ่งกว้าง น้ำใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่นและสามารถเห็นทัศนียภาพของรากไม้ต่างๆที่ชอนไชอยู่ตามแอ่งน้ำอย่างสวยงาม แม้ชื่อธารโบกขรณีนั้นอาจจะไม่คุ้นหูหรือไม่ใช่ทะเลตามที่นักท่องเที่ยวส่วนมากต้องการมาเที่ยว แต่ธารโบกขรณีก็ยังเหมาะที่จะเป็นจุดพักรถเมื่อเดินทางจากกระบี่ไปพังงา หรือแค่แวะมาชมก็จะพบว่าธารโบกขรณีเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เหมาะแก่การมาเดินเล่นหามุมสงบเป็นอย่างยิ่ง

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติธารโบกขรณีนี้ มีระยะทางรวม 1.8 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินหลายทางวกเวียนไปมา มีจุดเล่นน้ำเป็นระยะๆ เมื่อเดินเข้ามาด้านในสุดจะถึงบริเวณน้ำตกธารโบกขรณี เดิมชื่อ “ธารอโศก” เนื่องจากพบต้นอโศกขึ้นอยู่ริมธาร บริเวณนี้จะมีสระกว้างเรียกว่าสระธารโบกขรณี มีทางเดินไปสุดปลายถ้ำน้ำลอด ใกล้กันมีศาลโต๊ะช่อง-โต๊ะยวน และพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สลักอยู่บนหิน ที่หน้าผาหน้าถ้ำน้ำลอด เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ในปี พ.ศ. 2502

 

ธารโบกขรณี กระบี่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ :  น้ำตกธารโบกขรณี
ชื่อภาษาอังกฤษ : ThanBok Khorani Nature Trail
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าตามอัตราอุทยานแห่งชาติ
หมายเหตุ : ตั้งอยู่ในขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
อำเภอ : อ่าวลึก (Ao Luek)
จังหวัด : กระบี่ (Krabi)
แผนที่ : พิกัด 8.388849,98.734387

 

ธารโบกขรณี กระบี่

ธารโบกขรณี กระบี่

ธารโบกขรณี กระบี่

ธารโบกขรณี กระบี่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกระบี่ ไปตามทางถนนเพชรเกษม ไปทางอำเภออ่าวลึก เมื่อถึงสี่แยกอ่าวลึกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 4039 ตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร สังเกตซ้ายมือจะพบทางเข้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 48 กิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี 2/2 หมู่ที่ 2 ถนนอ่าวลึก-แหลมสัก ต.อ่าวลึกใต้  อ. อ่าวลึก  จ. กระบี่   81110
การติดต่อ : 075 681071, 075 682058

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์อุทยานแห่งชาติ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , ข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น