น้ำใสไหลเย็นเห็นรากไม้ คลองสีฟ้าเขียวใสราวกระจก ปรากฏการณ์คลองสลับน้ำจืดน้ำเค็ม

 

แหล่งท่องเที่ยวกระบี่ : ท่าปอมคลองสองน้ำ

“ท่าปอมคลองสองน้ำ” เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของจังหวัดกระบี่ ท่าปอมคลองสองน้ำเป็นคลองที่มีความใสจนมองเห็นรากไม้ที่อยู่ใต้น้ำ มีลักษณะเป็นสีอมฟ้าหรืออมเขียว เกิดจากน้ำที่ไหลงมามีสารแคลเซียมคาร์บอเนตที่มีคุณสมบัติในตกตะกอน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความสวยงามของท่าปอมคลองสองน้ำได้บนสะพานไม้ที่สร้างขึ้นเป็นวงรอบระยะทางรวม 700 เมตร มีการดูแลและกฏระเบียบการเยี่ยมชมเป็นอย่างดี เช่น ห้ามลงเล่นน้ำ แต่บางส่วนของท่าปอมคลองสองน้ำก็อนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้เช่นกัน

ท่าปอมคลองสองน้ำมีต้นกำเนิดจากแอ่งน้ำช่องพระแก้ว บรรจบกับป่าโกงกางสู่ทะเลซึ่งเป็นน้ำเค็ม ทำให้น้ำในคลองเปลี่ยนจากน้ำจืดและน้ำเค็มตามอิทธิพลของน้ำขึ้นน้ำลง จนได้ชื่อว่า “คลองสองน้ำ” ป่าที่อยู่ในท่าปอมคลองสองน้ำนี้สามารถปรับตัวได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม ซึ่งประกอบไปด้วยป่าหลากหลายประเภท อาทิ พื้นที่ชุ่มน้ำอย่างป่าพรุ ป่าโกงกาง และป่าดงดิบ ส่วนที่ชื่อว่า “ท่าปอม” นั้น เนื่องจากในอดีตบริเวณนี้มีความเชื่อว่ามีอาถรรพ์ จนกระทั่งร้อยกว่าปีก่อน โต๊ะครูปอม เข้ามาตั้งถิ่นฐานเป็นครอบครัวแรกแล้วเรียกชื่อบริเวณนี้ว่าพรุท่าปอม กล่าวกันว่าในอดีตเคยพบจระเข้เผือก ที่เชื่อกันว่าเป็นเจ้าป่าคอยปกปักรักษาไว้

จุดที่น่าสนใจที่สุดของท่าปอมคลองสองน้ำ เห็นจะไม่พ้นรากไม้ที่ขึ้นคดเคี้ยวแตกแขนงไปตามเลนที่ชุ่มน้ำ จึงต้องแผ่รากให้กว้างในการยึดเกาะ ทำให้ภาพรากไม้ที่สวยงามนี้เมื่ออยู่กับน้ำที่ใสอมฟ้าจนมองเห็นพื้นดิน เกิดเป็นทัศนียภาพเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนที่ไหนๆในเมืองไทย

 

ท่าปอมคลองสองน้ำ กระบี่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ :  ป่าพรุท่าปอม
ชื่อภาษาอังกฤษ : Tha Pom Klong Song Nam
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 16:30
ค่าเข้าชม :
  • คนไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท , เด็ก 10 บาท
  • Foreigner : Adult BHT 50, Child BHT 30
  • มีค่าจอดรถ 20 บาท
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
  • ช่วงเวลาที่ดีในการมาเยี่ยมชมคือช่วงที่มีแดดแรง จะทำให้น้ำใสสะท้อนออกมาสวยงาม
  • ควรหลีกเลี่ยงช่วงฝนตก เพราะจะทำให้น้ำขุ่น 
  • ควรหลีกเลี่ยงช่วงน้ำใหญ่ระหว่าง ขึ้น 12 ค่ำไป ถึง แรม 5 ค่ำ เพราะน้ำจะขึ้นสูงและขุ่น
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ : ควรเยี่ยมชมตั้งแต่ช่วงสายจนถึงบ่ายต้นๆ เพราะแสงจะลงมาที่ลำน้ำตรงๆ ไม่ถูกเงาต้นไม้ของป่ารายล้อมบัง
อำเภอ : อ่าวลึก (Ao Luek)
จังหวัด : กระบี่ (Krabi)
แผนที่ : พิกัด 8.21406,98.777817

 

 

ท่าปอมคลองสองน้ำ กระบี่

ท่าปอมคลองสองน้ำ กระบี่

ท่าปอมคลองสองน้ำ กระบี่

ท่าปอมคลองสองน้ำ กระบี่

ท่าปอมคลองสองน้ำ กระบี่

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากเมืองกระบี่มุ่งหน้ามาตามถนนเพชรเกษมมาทางอำเภออ่าวลึก ประมาณ ก.ม.ที่ 127  ให้เลี้ยวซ้ายเข้ามาตามทางถนนสาย 1003 และ 4011 อีกประมาณ 4.5 กิโลเมตร ผ่านโรงเรียนบ้านหนองจิก ก็จะถึงที่จอดรถท่าปอมคลองสองน้ำ ห่างจากตัวเมืองกระบี่ราว  35 กิโลเมตร

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : บ้านหนองจิก หมู่ที่ 2  ต.เขาคราม อ. เมือง จ.กระบี่
การติดต่อ :
  • องค์การบริหารส่วนตำบลเขาคราม 075 694165
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่   075 622163

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น