ประติมากรรมธรรมชาติคล้ายแพะเมืองผี มรดกจากดินสู่ความมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยา

 

แหล่งท่องเที่ยวสระแก้ว : ละลุ

ละลุ เป็นประติมากรรมที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติทางธรณีวิทยา มีความสวยงามแปลกตาลักษณะคล้ายแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ หรือเสาดินนาน้อยและคอกเสือ จังหวัดน่าน ละลุมาจากภาษาเขมรแปลว่าแผ่นดินทะลุ เกิดจากการพังทลายของดินที่เกิดจากน้ำฝนและลม จนยุบตัวลงจนเกิดเป็นแท่งหินรูปร่างต่างๆ บ้างมีรูปร่างคล้ายจอมปลวกบ้าง ดอกเห็ดบ้าง หรือมีรูปร่างแบบเจดีย์ มียอดแหลมหรือเป็นแท่ง หรือเป็นหน้าผาเตี้ยที่มีหลืบ บริเวณที่ตั้งของละลุมีลักษณะเป็นท้องกระทะ กว้างประมาณ 200 เมตร ยาวประมาณ 200 เมตร โดยทั่วไปแล้ววัดจากพื้นจนถึงส่วนบนสุดที่เป็นหน้าผาจะมีความสูงไม่เกิน 5 เมตร ซึ่งถือว่าไม่สูงมากนัก พื้นที่ของประมาติมากรรมละลุนี้ครอบคลุมหลายหมู่บ้านของอำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดในช่วงเวลาประมาณ 10,000-30,000 ปีที่แล้ว ซึ่งพื้นที่ยุบตัวของละลุนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องทุกๆปี

ละลุอยู่ห่างจากตัวจังหวัดสระแก้วไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร การท่องเที่ยวที่ละลุนี้มักจะเริ่มต้นที่ตำบลทัพราช โดยจากจุดจอดรถจะมีบริการรถอีกแต๊กชาวบ้านนำพาชมละลุตามโซนต่างๆ ซึ่งอยู่ติดๆกัน เนื่องจากพื้นที่ละลุมีความเปราะบางทำให้การท่องเที่ยวที่ละลุนี้ควรเที่ยวอย่างระมัดระวังและช่วยกันไม่ทำลายประติมากรรมจากธรรมชาตินี้

การมาท่องเที่ยวที่ละลุนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติยอดนิยมของจังหวัดสระแก้วแนะนำ การมาเที่ยวควรเตรียมตัวอุปกรณ์กันแดดและน้ำให้เรียบร้อย หากมาในช่วงหน้าฝน บริเวณละลุจะมีทุ่งนาเขียงชอุ่ม ตัดกับความแห้งแล้งสีน้ำตาลของละลุ มีทัศนียภาพที่แปลกตาไปอีกแบบ
ละลุ สระแก้ว

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : La-lu
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้าแต่ห้ามนำรถเข้าไปในตัวละลุ จากจุดจอดรถมีบริการรถอีแต๊กชาวบ้านไป-กลับให้บริการ นั่งได้ 6 คนคนไทย : 200 บาท ต่อคันForeigner : 300 Baht per vehicle
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ :
ละลุมีมุมให้ถ่ายทั้งช่วงเช้าและบ่าย แต่มุมที่ถ่ายรูปได้มากกว่าคือช่วงบ่าย ควรหลีกเลี่ยงช่วงเที่ยงและช่วงเวลาที่แดดร้อนจัด นอกจากนั้นช่วงพระอาทิตย์ตก หากโชคดีฟ้าเปิดแสงยามเย็นจะกระทบละลุมีความสวยงาม
อำเภอ : ตาพระยา (Ta Phraya)
จังหวัด : สระแก้ว (Sa Kaeo)
แผนที่ : พิกัดจุดจอดรถและศูนย์บริการฯ 14.042034,102.575563
พิกัดละลุ : 14.051738,102.575499

 


ละลุ สระแก้ว

ละลุ สระแก้ว

ละลุ สระแก้ว

ละลุ สระแก้ว

ละลุ สระแก้ว

ละลุ สระแก้ว

ละลุ สระแก้ว

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากอำเภออรัญประเทศหรืออำเภอเมืองสระแก้ว วิ่งมาตามถนนสาย 33 แล้วขับขึ้นมาตามถนนสาย 348 สายอรัญประเทศ-ตาพระยา ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 35-36 เลี้ยวซ้ายที่แยกกุดเตย  ไปตามทางหลวงหมายเลข 3486  เมื่อถึงแยกโคคลานเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3395 ไปตามป้ายทางไปละลุก็จะถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเมื่อถึงจุดจอดรถ ห้ามนำรถยนต์เข้าไปที่ละลุเนื่องจากเป็นทางลูกรังทางแคบในการสวนกันและผ่านทุ่งนาชาวบ้าน อีกทั้งยังเป็นพื้นที่เปราะบาง ให้ต่อรถอีกแต๊กที่จุดบริการนักท่องเที่ยว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 นาที หรือจะเดินก็ได้ ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร แต่แนะนำให้ใช้บริการรถชาวบ้านดีกว่า

 

 

การติดต่อ

การติดต่อ : 087 1253709, 086 0243709

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , กรมทรัพยากรธรณี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น