ชมถ้ำแสงสี 8 คูหา ถ้ำแรกในประเทศไทยที่ใช้การจัดไฟสีประดับถ้ำ

 

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี : ถ้ำเขาบิน

ถ้ำเขาบิน อยู่ในอำเภอจอมบึง  เป็นถ้ำที่น่าแวะชมเนื่องจากเป็นทางผ่านเมื่อมาเยือนสวนผึ้ง  ถ้ำเขาบินเป็นถ้ำแรกในประเทศไทยที่ใช้การจัดไฟสีต่างๆในการเยี่ยมชมถ้ำ โดยจะมีการยิงไฟสีต่างๆไปบนม่านหินงอกหินย้อยที่อยู่ภายในถ้ำ ภายในถ้ำเขาบินแบ่งออกเป็น 8 ส่วน แต่ละส่วนมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป ได้แก่  ศิวสถาน โถงอาคันตุกะ ธารอโนดาต สกุณชาติคูหา เทวสภาสโมสร กินนรทัศนา พฤกษาหิมพานต์ และอุทยานทวยเทพ มีความลึกจากปากถ้ำถึงด้่านใน 300 เมตร มีเส้นทางเดินชมได้เป็นวงรอบประมาณ 800 เมตร  เรียกเหงื่อได้ระดับหนึ่ง ถ้ำเขาบินเป็นถ้ำที่ตายแล้ว คือไม่มีการงอกของหินงอกหินย้อยอีกต่อไป จึงเป็นถ้ำที่รองรับการท่องเที่ยวได้อย่างเต็มตัว ภายในถ้ำมีการจัดระเบียบทางเดินอย่างดี ส่วนชื่อของถ้ำเขาบินนั้น เชื่อว่ามาจากหินงอกหินย้อยด้านในที่จินตนาการเป็นรูปนกอินทรีย์กางปีกดูสง่างาม  และภายในถ้ำยังมีบ่อน้ำแร่ลึกประมาณ 1เมตรที่ไม่เคยเหือดแห้ง ชาวบ้านเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์

 

 

ถ้ำเขาบิน ราชบุรี

ถ้ำเขาบิน ราชบุรี

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ :   Khao Bin Cave
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
อำเภอ : อำเภอเมือง (Mueang Ratchaburi)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.593512,99.667158

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งเส้นเพชรเกษม มาทางนครปฐม เข้าราชบุรี ก่อนเข้าเมืองมีแยกขวาสาย 3291 ไปทางเขางู ตรงมาอีก 5 กิโลจะเป็นสามแยกเจดีย์หัก หัวมุมเป็นแมคโคร ให้เลี้ยวขวาเข้าสาย 3087 ทางเดียวกับที่จะไปสวนผึ้ง ตรงมาอีก 4.5 กิโล จะเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปทาง อ.จอมบึง และ สวนผึ้ง ตรงไปอีกราว 10 กิโล ให้สังเกตด้านซ้ายจะมีป้ายบอกไปถ้ำเขาบิน เลี้ยวซ้ายไปอีกราว 2 กิโล จึงจะเห็นที่จอดรถถ้ำเขาบิน

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลหินกอง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี 70150
การติดต่อ : องค์การบริหารส่วนตำบลหินกอง   032 391397, 032 391737-8

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , กลุ่มงานข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานจังหวัดราชบุรี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น