ชมแสงส่องกระทบพระพุทธรูปในโถงถ้ำ ถ้ำสำคัญในราชบุรีที่พระมหากษัตริย์ไทยเคยเสด็จถึง 3 พระองค์

 

แหล่งท่องเที่ยวราชบุรี : ถ้ำจอมพล

ถ้ำจอมพลเป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงและมีความสวยงามในจังหวัดราชบุรี ในอดีตเป็นถ้ำที่พระมหากษัตริย์ไทยถึง 3 พระองค์ เคยมาเสด็จประพาส ปัจจุบันถ้ำจอมพลมีชื่อเสียงในเรื่องพระไสยาสน์ที่ศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ และทัศนียภาพที่งดงามในยามที่แสงส่องลงมาในโถงถ้ำ

ตามประวัติ ถ้ำจอมพลเดิมมีชื่อว่า “ถ้ำมุจลินทร์” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “ถ้ำจอมพล” ในสมัยที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ทรงเสด็จประพาส ทรงพอพระทัยความงามของหินย้อยผาวิจิตรที่เหมือนริ้วไหมอินทรธนูบนบ่าของจอมพล จึงทรงพระราชทานนามถ้ำให้ใหม่เป็นถ้ำจอมพล ต่อมา พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้เสด็จประพาศถ้ำจอมพลนี้ถึงสองครั้งเช่นกัน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ก็เคยเสด็จฯพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสมเด็จพระราชนนีศรีสังวาลย์ มาประพาสที่ถ้ำจอมพลพร้อมทั้งได้ทรงปลูกต้นสักกัลปพฤกษ์และต้นนนทรีไว้เป็นที่ระลึก พระองค์ยังทรงสลักสัญญลักษณ์พระปรมาภิไธย ภปร.99 ไว้บนหินผาบริเวณปากทางเข้าถ้ำ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2499

ถ้ำจอมพล มีขนาดกว้าง 30 เมตร ยาว 240 เมตร สูง 25 เมตร ด้านหน้าเป็นสวนรุกขชาติ การเยี่ยมชมถ้ำต้องเริ่มจากขึ้นบันไดราว 50 ขั้น เพื่อลงไปในปล่องถ้ำอีกที บริเวณถ้ำจอมพลมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ระหว่างทางเดินขึ้นให้ระมัดระวังเนื่องจากลิงเป็นสัตว์ที่ดุร้าย ขนาดเจ้าหน้าที่หรือพ่อค้าแม่ค้าบริเวณนั้นมักมีที่ยิงหนังสติ๊กเพื่อไล่ลิง

 

ถ้ำจอมพล ราชบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Chomphon Cave
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 16:30
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 10 บาท / เด็ก 5 บาท
อำเภอ : จอมบึง (Chom Bueng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.625535,99.587346

 

 

ชมหินงอกหินย้อย และแสงส่องลงมาในถ้ำจอมพล

เมื่อเดินขึ้นมาถึงปากถ้ำจอมพลจะได้กลิ่นขี้ค้างคาวแตะจมูก จากนั้นจะเป็นทางเดินลงเล็กน้อยก็จะเข้าสู่โถงถ้ำซึ่งมีขนาดกว้างใหญ่ มีไฟยิงไปบนหินย้อยบางส่วนซึ่งน้อยกว่าถ้ำเขาบิน สามารถเดินชมหินงอกหินย้อยที่มีชื่อเรียกต่างๆ เช่น ผาวิจิตร แส้จามรี ธาตุเนรมิต บรมอาสน์ มัสยาสถิตย์ เกศาสยาม สร้อยระย้า และประสิทธิ์เทวา   โถงถ้ำของถ้ำจอมพลมีขนาดไม่ลึกมาก ด้านในมีองค์พระและมีปล่องให้แสงส่องลงมาขนาดไม่ใหญ่มาก จุดที่สำคัญคือแสงทีส่องลงมาในถ้ำจะทำมุมไม่ถึงกับ 90 องศา แต่จะคล้อยไปทางทิศตะวันตก และแกนตัดกับทิศใต้เล็กน้อย หากต้องการมาถ่ายรูปแสงในถ้ำจอมพล ควรมาในช่วงเที่ยงๆเยื้องๆมาตอนบ่ายโมงจะดีที่สุด

 

การถ่ายแสงที่ส่องลงมาจากปล่องให้มาราวๆเที่ยงถึงช่วงบ่ายโมง ในวันที่แดดจัดเท่านั้น

 

ถ้ำจอมพล ราชบุรี

ถ้ำจอมพล ราชบุรี

กราบพระพุทธไสยาสน์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในถ้ำจอมพล

ภายในถ้ำจอมพลเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปต่างๆให้กราบไหว้ มีพระภิกษุเฝ้าถ้ำ มีผู้คนนิยมมาสักการะพระพุทธไสยาสน์ที่อยู่ภายในถ้ำ มีลักษณะแปลกตา นอกจากนั้นตรงกลางโถงถ้ำยังมีพระพุทธรูปยืนอยู่ตรงกลาง ในยามที่แสงส่องจากปล่องลงมากระทบมีความงดงามมาก

ภายในถ้ำจอมพลนอกจากพระพุทธรูปประดิษฐานแล้ว ยังมีเรื่องราวอาถรรพณ์ของสิ่งศักดิ์สิทธ์ภายในถ้ำ อันได้แก่ หินฤาษี ซึ่งเป็นก้อนหินรูปร่างคล้ายกับฤาษีกำลังนั่ง ชาวบ้านเรียกกันว่า “พ่อปู่ฤาษี” ว่ากันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนั้นยังมี “ฤาษีพ่อแก่” รูปปั้นฤาษีอีกตนหนึ่งอยู่ด้านในสุดของถ้ำ ที่หน้ารูปปั้นมีข้อความเขียนว่า ห้ามถ่ายรูป ซึ่งเชื่อว่ามีอาถรรพณืแก่ผู้ที่ถ่ายภาพไป

 

ถ้ำจอมพล ราชบุรี

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งเส้นเพชรเกษม มาทางนครปฐม เข้าราชบุรี ก่อนเข้าเมืองมีแยกขวาสาย 3291 ไปทางเขางู ตรงมาอีก 5 กิโลจะเป็นสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสาย 3087 ทางเดียวกับที่จะไปสวนผึ้ง ตรงมาอีก 4.5 กิโล จะเจอสามแยกเจดีย์หัก ให้เลี้ยวขวาไปทาง อ.จอมบึง และ สวนผึ้ง ตรงไปอีกราว 15.5 กิโล  จะเจออีกแยกที่เลี้ยวขวาไป อ.สวนผึ้ง ตรงไปเป็น อ.จอมบึงหรือ ถ้ำเขาบิน ให้ตรงไป ผ่านราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จะเจอทางหักขวา ตรงไปอีกจะเจอสามแยกให้ตรงไปจะเจอแยกตัววายทันที สังเกตด้านขวาจะเห็นป้ายถ้ำจอมพล จอดระได้บริเวณนั้น มีการมาเรียกเก็บค่าดูแลรถถึง 20 บาท

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี 70150
การติดต่อ :  032 261310

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , chombueng.blogspot.com
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น