ขับรถลอดท้องช้างเสริมสิริมงคล ชมเจดีย์ตกน้ำมันได้

 

แหล่งท่องเที่ยวสวนผึ้ง ราชบุรี : วัดหนองหมี

หากถ้าได้มาขับรถเที่ยวรอบๆสวนผึ้ง ทุกคนจะได้สังเกตเห็นป้ายโฆษณาริมทางจำนวนมากมายที่พูดถึงวัดหนึ่งที่มีเจดีย์ตกน้ำมันที่เดียวในโลก หรือขับรถลอดท้องช้าง วัดนี้คือหนองหมี เป็นวัดที่หากมาจากขาเข้า จะถึงก่อนถึงโซนที่เที่ยวอำเภอสวนผึ้ง วัดหนองหมีเป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2526 เดิมเป็นที่พักสำนักสงฆ์ชัฏหนองหมี ที่เริ่มขึ้นจากที่กลุ่มคนในหมู่บ้านร่วมกันสร้างขึ้นมา

จุดเด่นวัดหนองหมีคือมีกิจกรรมนำรถยนต์ลอดใต้ท้องช้างที่เป็นหุ่นช้างเพื่อเสริมดวง นอกจากนั้นยังมีเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับเจดีย์ตกน้ำมัน รวมถึงความอัศจรรย์ของผึ้งหลวงที่อาศัยทำรังอยู่บนต้นโพธิ์

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat Nongmee
วันเปิดให้บริการ :
อำเภอ : สวนผึ้ง (Suan Phueng)
จังหวัด : ราชบุรี (Ratchaburi)
แผนที่ : พิกัด 13.546335,99.396995

 

 

นำรถลอดใต้ท้องช้าง เชื่อว่าได้ลาภและเสริมสิริมงคล

การลอดท้องช้างเป็นความเชื่อของไทยที่ว่า ใครกล้าลอดท้องช้างจะสามารถรอดพ้นอุปสรรคปัญหาไปได้ เพราะว่าช้างเป็นสัตว์ใหญ่และเป็นสัตว์มงคลคู่บ้านคู่เมืองมาแต่อดีต ความเชื่อเรื่องการลอดท้องช้างจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานาน ที่วัดหนองหมี นำเอาเรื่องการลอดท้องช้างนี้ผนวกเข้ากับการขับรถ โดยสามารถนำรถยนต์มาลอดท้องช้างได้ โดยช้างในที่นี้ไม่ใช่ช้างจริง แต่เป็นหุ่นช้างขนาดใหญ่ สูงพอที่จะนำรถยนต์สิ่งลอดใต้ท้องได้ สามารถสอบถามได้จากทางวัด โดยทางวัดมีแพคเกจการลอดท้องช้างแบ่งไว้อย่างชัดเจน กิจกรรมการนำรถลอดท้องช้างนี้ขอให้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ยังมีเรื่องเพิ่่มเติมเกี่ยวกับทำนายฝันที่ว่าฝันว่าขับรถยนต์ลอดท้องช้าง จะแปลว่าจะมีลาภหลั่งไหลเข้ามา และทุกคนในบ้านจะได้รับความสุข

 

 

วัดหนองหมี สวนผึ้ง ราชบุรี

พระประธานในอุโบสถวัดหนองหมี

พระประธานในอุโบสถวัดหนองหมี หรือ พระพุทธมหามงคล  (หลวงพ่อพระธาตุ) เป็นพระพุทธรูปปางประทานพร  มาจากการนำหินพระธาตุของสามร้อยยอดมาแกะเป็นพระประธาน ซึ่งหินนี้เป็นหินที่ซ่อนตัวฝังอยู่ในแท่นหินของจังหวัดประจวบฯ บางคนเรียกว่าหินพระธาตุ เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ชอบสะสมเครื่องรางของขลัง พระอุโยสถนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2549

 

วัดหนองหมี สวนผึ้ง ราชบุรี

 

 

องค์พระธาตุเจดีย์ตกน้ำมัน

เจดีย์พระธาตุเป็นเจดีย์ที่ตั้งอยู่กลางน้ำในวัดหนองหมี ด้านในมีรอยพระพุทธบาท เป็นเจดีย์ที่เริ่มวางรากฐานในปี พ.ศ.2552 จนถึงทำพิธีเชิญพระสารีริกธาตุที่ยอดองค์เจดีย์แบะองค์เจดีย์ในปี พ.ศ. 2554 เจดีย์นี้ในช่วงสร้างมีประวัติมีน้ำมันไหลมาหลายครั้ง แต่ละครั้งมีสีต่างกัน ปรากฏเห็นเป็นร่องรอยอยู่

 

วัดหนองหมี สวนผึ้ง ราชบุรี

วัดหนองหมี สวนผึ้ง ราชบุรี

 

ชมรังผึ้งหลวง วัดหนองหมี

ที่ต้นโพธิ์ใหญ่อายุกว่า  100  ปี มีฝูงผึ้งหลวงมาเกาะทํารังจํานวนมาก ทั้งที่ทำรังและรกร้าง นับได้หลายสิบรัง เป็นที่แปลกประหลาดเพราะโดยปกติแล้วผึ้งหลวงจะไม่มาเกาะอาศัยที่ต้นโพธิ์ ยกเว้นที่วัดหนองหมี โดยผึ้งหลวงจะมาเกาะทํารังทุกปี  โดยอาศัยอยู่ประมาณช่วงสงกรานต์  จนถึงเข้าพรรษาก็ทิ้งรังไป

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯห่างจากสวนผึ้งราว 160 ก.ม. ใช่้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยขับมาทางนครปฐมเข้าราชบุรี ขับมาทางสาย 3087  เมื่อเลยอำเภอจอมบึง ถึงแยกตัดกับเส้น 3208 มาตามทางไปสวนผึ้งอีก 5.5 กิโลเมตร จะเห็นแยกขวาไปวัดหนองหมี ตรงไปประมาณร้อยเมตร จะเห็นทางเข้าวัดอยู่ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : วัดหนองหมี ม.4 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
การติดต่อ : 084 542 4459
Official Website : watnongmee.blogspot.com

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : โบรชัวร์ , เวบไซท์วัดหนองหมี
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น