หลงเข้าไปในดินแดนรถโบราณหายาก เปลี่ยนความหลงไหลให้กลายเป็นจริง

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : พิพิธภัณฑ์รถโบราณ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

เจษฎาเทคนิคมิวเซียม หรือที่นิยมเรียกกันว่า พิพิธภัณฑ์รถโบราณ หรือ พิพิธภัณฑ์รถเก่า  เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวมเหล่ารถและยานพาหนะโบราณหายากให้ประชาชนผู้ที่สนใจได้มีโอกาสได้มาเห็นรถแปลกๆมากมายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  เจษฎาเทคนิคมิวเซียม  ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม จัดแสดงยานพาหนะโบราณ โดยเน้นไปที่รถไมโครคาร์หรือรถการ์ตูน ที่มีจำนวนมากเป็นพิเศษ นอกจากนั้นยังมีรถที่หายากให้ดูอีกหลายชนิด รวมทั้งจักรยาน มอเตอร์ไซค์ สามล้อ รถบัสต่างประเทศ หัวจักรรถไฟไอน้ำ เรือโบราณ เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ต่างๆอีกมากมาย เรียกได้ว่าละลานตาและน่าทึ่งไปกับจำนวนรถโบราณมหาศาลที่ประเมินค่ามิได้เหล่านี้  พร้อมกับตั้งคำถามว่าต้องใช้ความทุ่มเท่าไหร่ถึงจะสะสมมาได้ขนาดนี้

เจษฎาเทคนิคมิวเซียม นั้นก่อเกิดจากความหลงไหลในเครื่องยนต์กลไกมาตั้งแต่วัยเด็กของคุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ นักธุรกิจที่ได้เริ่มสะสมรถโบราณมาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน จนเมื่อมีจำนวนมากเข้าก็ได้มาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์รถโบราณที่นครชัยศรีให้บุคคลทั่วไปเข้ามาเยี่ยมชมตั้งแต่ปีพ.ศ. 2549 เจษฎาเทคนิคมิวเซียม เป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาเรียนรู้และนันทนาการ มุ่งอนุรักษ์มรดกและประวัติศาสตร์ยานพาหนะ-เครื่องจักรกลจากทั่วโลก โดยไม่หวังผลกำไร ในอนาคตนั้นเจษฎาเทคนิคมิวเซียม มีโครงการย้ายไปตั้งที่จังหวัดอยุธยา เพื่อขยับขยายพื้นที่ให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ทีี่ตั้งคำถามว่ารถเหล่านี้ยังใช้ได้อยู่หรือไม่นั้น ส่วนมากยังใช้ได้ อย่างที่ได้เห็นทางเจษฎาเทคนิคมิวเซียมก็มีการนำรถที่มีอยู่ไปออกงานหรืออีเวนต์ต่างๆอยู่เสมอ อาทิ  “ไมโครพาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวามหาราช” “ไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหามหาราชินี”  งานกาชาด เป็นต้น

 

พิพิธภัณฑ์รถโบราณ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : พิพิธภัณฑ์รถโบราณ , พิพิธภัณฑ์รถเก่า
ชื่อภาษาอังกฤษ : Jesada Technik Museum
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่มีการลงทะเบียนก่อนเข้าชม
อำเภอ : นครชัยศรี (Nakhon Chai Si)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.812014,100.197221

 

ตัวอย่างยานพาหนะรุ่นต่างๆที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์รถโบราณ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม 

 

ไมโครคาร์
Messerschmitt KR200 ,BMW Isetta, AC Invacar, Velorex Oskar, Bond Mark A, Bond Mark C, Mini EL, Mitsuoka, Mochet CM-125Y, Solyto, Teilhol Citadine, Addax, Arie, Arola 3 wheel, Arola 4 wheel, Auto bianchi

ปิ๊กอัพ
DKW Framo, Tempohanseat, Reliant Pickup, Reliant, Reliant Pickup Truck, Vespa, Lambretta, Vespa, Vespa, Vespa, Bajaj, Daihatsu MP5, Vespa, Dihatsu MP5, Daihatsu, Mitsubishi
รถบัส
Jeepney, Bedford Bus รุ่น J2 , Leyland Titan (opentop), Leyland Bus (opentop), Parisien Bus, London Bus (Routemaster), London Bus(Routemaster) Blue, Classic Trolley San Fransisco, Japan School Bus (Nissan), Japan Schoolbus (Mitsubishi), Leyland Bus Atlantean, Schoolbus (USA), Schoolbus
(USA) Blue, Bluebird Bus, รถโดยสาร รสพ.

ลิมูซีน
Checker (Blue), Checker (Silver) , Checker Limousine (Green) , Checker Limousine
(White) , Checker Limousine ,Lincoln Limousine

รถคลาสสิค
Renualt vintage, Peugeot 202, Citroen c4, Citroen id19, Citroen HY, Citroen Traction, Citroen 2cv, Citroen 2cv VAN, Dodge, Austin, Moris Van, mg A, Fiat 600 VAN, Nash Metropolitan, Lloyo, Mini

จักรยานยนต์
Achilles, Cezeta, Lambretta, Loner, Mini motorbike (Swiss), Monowheel, Rokon

รถสามล้อเครื่อง
Bajaj, Dihatsu mp5, Hino

จักรยาน
Penny – farhing, Solex (France), จักรยานหนวดปลาหมึก 7 ที่นั่ง, จักรยานหนวดปลาหมึก

รถตู้
Fiat 600 VAN , Fiat 600 VAN, Fiat 600 VAN

รถพิเศษ
Amphicar, Citroen Mehari, Nissan 6 ล้อ, Willam City, ฮัมวี่

เครื่องบิน
YS-11, Cessna Bird Dog, C-222, Cessna HS-CTU, Cessna HS-CTO

 

พิพิธภัณฑ์รถโบราณ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

พิพิธภัณฑ์รถโบราณ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

พิพิธภัณฑ์รถโบราณ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

พิพิธภัณฑ์รถโบราณ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากศาลายา วิ่งเข้าทางหลวงชนบทนครปฐม 4006 ทางไปคลองมหาสวัสดิ์ เส้นทางจะขนานกับถนนบรมราชนนี ตรงมาก่อนข้ามแม่น้ำท่าจีน จะมีสามแยกเล็กๆ ซ้ายไปตัดเส้นธรรมสพน์ ให้เลี้ยวขวาตรงไปเล็กน้อยเจษฎาเทคนิคมิวเซียมอยู่ทางขวามือหรือจากถนนเพชรเกษม เมื่อลอดใต้สะพานยกระดับปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ชิดขวา เพื่อใช้ทางยกระดับไปอ.นครชัยศรี ตรมาจะถึงแยกไฟแดงที่เป็นตลาดท่านา เลี้ยวขวาและซ้ายเข้าซอยอีกที ตรงไปข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน เมื่อสุดสามแยกให้เลี้ยวซ้ายจะเจอสามแยกอีกทีให้ตรงไปเจษฎาเทคนิคมิวเซียมอยู่ทางขวามือหรือ จากเส้นปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ให้กลับรถใต้สะพานยกระดับตรงที่ตัดกับถนนเพชรเกษม ประมาณ 300 เมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถ.พุทธมณฑลสาย 8 ตรงไปข้ามแม่น้ำท่าจีน จะเจอสามแยกตัดกับเส้นธรรมสพน์ ตรงไปเจออีกสามแยกให้ตรงไปอีก เจษฎาเทคนิคมิวเซียมอยู่ทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 100 หมู่ 2 ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม 73120
การติดต่อ : 034 339 468 / email : info@jesadatechnikmuseum.comสำนักงาน (หยุดวันอาทิตย์)  02-819-4050
Official Website : www.jesadatechnikmuseum.com
Social  Media : Facebook , Youtube

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์เจษฎาเทคนิคมิวเซียม
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น