ตลาดริมน้ำมหานิยม วันเดียวเที่ยวเพลิน ดินแดนเครือข่ายสายน้ำตลิ่งชัน

 

แหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : ตลาดน้ำตลิ่งชัน

เขตตลิ่งชันในอดีตเคยเป็นดินแดนเครือข่ายสายน้ำเดิมคือพื้นที่เรียกกันว่า “สวนในบางกอก” ตั้งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่า (ปัจจุบันคือคลองบางกอกน้อยต่อคลองชักพระและคลองบางกอกใหญ่) เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการทำนาทำสวน จึงมีทั้งชาวไทยและชาวจีนมาตั้งถิ่นฐาน เกิดเป็นชุมชนสองฟากฝั่งคลองต่างๆที่อยู่รอบๆ เคยมีตลาดน้ำบริเวณคลองบางระมาดก่อนที่จะเลิกไปหลังจากการคมนาคมทางน้ำลดความนิยม

ตลาดน้ำตลิ่งชันเป็นตลาดน้ำที่จัดตั้งขึ้นโดยสำนักงานเขตตลิ่งชันร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ โดยรวมกลุ่มกันตั้งตลาดน้ำในเขตตลิ่งชัน 3 ตลาดคือ คือ ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำคลองลัดมะยม และตลาดน้ำวัดสะพาน เพื่อพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวีถีชุมชนอีกครั้งหนึ่ง พ่อค้าแม่ขายที่นำสินค้ามาขายที่ตลาดน้ำตลิ่งชันส่วนใหญ่เป็นประเภทของกิน ขนม และผลิตผลทางการเกษตรมาขาย โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยว เนื่องจากเขตตลิ่งชันนั้นมีร้านก๋วยเตี๋ยวมาก มีทั้งตั้งขายบนแพริมน้ำและพายเรือมาขาย นอกจากนั้นไฮไลต์ของการมาที่เขตตลิ่งชันคือการนั่งเรือเที่ยวลัดเลาะไปตามคลองต่างๆ ที่ตลาดน้ำตลิ่งชันมีบริการทัวร์หลากหลายรูปแบบมากมายให้เลือก

 

ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Taling Chan Floating Market
วันเปิดให้บริการ :

เฉพาะวันหยุดนักขตฤกษ์ที่ติดกับวันหยุดเสาร์อาทิตย์

เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 17:00
เขต : ตลิ่่งชัน (Talingchan)
จังหวัด : กรุงเทพฯ (Bangkok)
แผนที่ : พิกัด 13.77619,100.45642

 

 

อิ่มอร่อยริมน้ำ ให้อาหารฝูงปลาขนาดใหญ่

ลักษณะของตัวตลาดจะเริ่มตั้งแต่บริเวณสำนักเขตตลิ่งชันจะขายของลักษณะสินค้าชาวบ้านทั่วไป อาทิ ของกิน ขนม ของหวาน ผลไม้ ต้นไม้ ฯ ลึกเข้าไปบริเวณริมน้ำจะเป็นแพขนานไปกับตัวคลองมีของกินขายบนตัวแพรวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือเข้ามาขายมากมาย แม้ตัวตลาดบริเวณแพจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็ถือว่าคึกคักอยู่ตลอดเวลาจนหาที่นั่งทานได้ลำบาก ตลาดน้ำตลิ่งชันนี้เองฝรั่งก็นิยมล่องเรือมาเที่ยวด้วยเช่นกัน ที่สำคัญที่นี่ยังเต็มไปด้วยฝูงปลาสวายจำนวนมากมาย นักท่องเที่ยวสามารถทำบุญให้อาหารกันได้

 

ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

 

ทัวร์ล่องเรือเที่ยวสายน้ำย่านตลิ่งชัน

บริเวณตัวตลาดจะมีซุ้มขายทัวร์ลงเรืออยู่ โดยมีทัวร์ให้เลือกจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วแล้วให้รอเวลาเรียก นักท่องเที่ยวควรไปรอที่ท่าน้ำเมื่อใกล้ถึงเวลาและสอบถามเจ้าหน้าที่เมื่อถึงเวลาใกล้ลงเรือ ในบางครั้งระบบการจัดจำหน่ายตั๋วเรืออาจไม่ดีพอหรือจำหน่ายตั๋วเกิน หรือมีเรือเข้าออกจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวอาจพลาดการขึ้นเรือได้

  • ทัวร์วันเดียวเที่ยวสามตลาด – ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตลาดน้ำวัดบางสะพาน และตลาดน้ำตลิ่งชั้น , เรือออกเวลา 09:45 ใช้เวลาเที่ยว 3 ชั่วโมง , บัตรผู้ใหญ่ 99 บาท เด็ก 60 บาท
  • ทัวร์สวนกล้วยไม้ – แวะวัดพิกุลหรือวัดเกาะ สวนกล้วยไม้ ตลาดน้ำบางสะพาน ให้อาหารปลาวัดปากน้ำฝั่งใต้ ซื้อข้าวหลาม, เรือออกเวลา 10:30 ใช้เวลาเที่ยว 3 ชั่วโมง , บัตรผู้ใหญ่ 99 บาท เด็ก 60 บาท
  • ทัวร์สวนงูธนบุรี – แวะสวนงูธนบุรี วัดปากน้ำภาษีเจริญ คลองภาษีเจริญ คลองด่าน ให้อาหารปลาที่วัดปากน้ำฝั่งใต้ ซื้อข้าวหลาม , เฉพาะเสาร์ เรือออกเวลา 13:00 ใช้เวลาเที่ยว 3 ชั่วโมง , บัตรผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 60 บาท
  • ทัวร์ชั่วโมงเดียวเที่ยวรอบเกาะ – คลองชักพระ แยกคลองมอญ เข้าคลองบางเชือกหนัง สู่คลองบางน้อย , เรือออกเวลา 14:00 ใช้เวลาเที่ยว 1 ชั่วโมง , บัตรผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 60 บาท
  • ทัวร์ “บ้านศิลปิน หุ่นละครเล็ก” – คลองบางหลวง บ้านศิลปิน ชมการแสดง 45 นาที ทำบุญให้อาหาร วัดปากน้ำฝั่งใต้ แวะซื้อข้าวหลาม , เรือออกเวลา 13:15 ใช้เวลาเที่ยว 2:30 ชั่วโมง , บัตรผู้ใหญ่ 99 บาท เด็ก 60 บาท
  • ทัวร์เรือเหมา- เหมาหนึ่งชั่วโมง คลองบางระมาด คลองลัดมะยม คลองบางพรม ชั่วโมงละ 1000 บาท ไม่เกิน 5 ท่าน ออกได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมทัวร์อื่นๆอีก รายละเอียดโทร 081 701 2565 (คุณเขียว) , 081 325 3590 (คุณโป๊ะ)

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / 

  • จากถนนบรมราชนนี (หากใช้ทางยกระดับคู่ขนานลอยฟ้าฯ ให้ลงตามป้าย “ตลิ่งชัน”) เมื่อเลยหมอชิต 2 จะผ่านสะพานข้ามคลองให้ชิดซ้ายไว้ จะผ่านสถานีตำรวจตลิ่งชันและเลี้ยวตรงถนนฉิมพลี เมื่อเลี้ยวเข้ามาให้ตรงตามทางจะพบสี่แยกให้ตรงไปข้ามทางรถไฟ ก็จะถึงตลาดน้ำตลิ่งชัน
  • จอดรถได้ที่ฝั่งสำนักงานเขตตลิ่งชัน ที่จอดรถสวนรถไฟ ถนนตัดใหม่ทั้งสองฝั่ง และที่จอดรถวัดตลิ่งชัน

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถประจำทางสาย 79

 

การติดต่อ

การติดต่อ : สำนักงานเขตตลิ่งชัน โทร. 02 424 1742, 02 424 5448 , คุณนพดล ประธานประชาคมตลาดน้ำ  081 374 7616

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายภายในสถานที่ , เวบไซท์ BTS, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น