คนรักกับจักรยาน บ้านที่ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ รวมจักรยานเก่าตั้งแต่สมัย ร.5

 

แหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : บ้านจักรยาน

บ้านจักรยาน เป็นบ้านของอาจารย์ทวีไทย บริบูรณ์ ศิลปินงานปั้นที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย อาจารย์ทวีไทยเป็นท่านหนึ่งที่ชอบสะสมของเก่าโบราณโดยเฉพาะจักรยานซึ่งมีอยู่จำนวนมากมาย เพื่อเป็นความรู้ ความสุขของตัวเอง โดยอาจารย์ทวีไชยนับได้ว่าเป็นกูรูแฟนพันธุ์แท้จักรยาน มีความรู้ความเชี่ยวชาญและประวัติศาสตร์ของจักรยานไทย  เมื่อสิ่งสะสมมากขึ้นจึงมีความคิดที่อยากจะให้เป็นสถานที่เผยแพร่ความรู้ จึงเปิดบ้านส่วนตัวของท่านให้บุคคลทั่วไปตลอดจนนักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมของสะสมต่างๆ  นอกจากนั้นบ้านจักรยานยังกลายเป็นแหล่งแวะเวียนพบปะของคนชอบจักรยาน ทุกวันนี้มีนักขี่จักรยานต่างแวะเวียนมาหาอาจารย์ทวีไทยเพื่อทักทายหรือเอาจักรยานมาให้ซ่อมดูแลอยู่สม่ำเสมอ

บ้านจักรยานเป็นเพียงบ้านส่วนตัวที่เปิดรับแขกสำหรับผู้ที่สนใจ มิได้เป็นที่สาธารณะหรือพิพิธภัณฑ์สำหรับบุคคลทั่วไป การมาเยี่ยมชมจึงควรที่จะเคารพสถานที่และเจ้าบ้าน  โดยเยี่ยมชมอย่างมีมารยาทเฉกเช่นแขกที่มาเยือนบ้านผู้อื่น รอบๆบ้านตั้งแต่ทางเข้ามีป้ายแปะกฏ กติกามารยาทต่างๆที่ควรทราบก่อนเยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็นการขอถ่ายรูป การถามคำถามต่างๆ ฯ แนะนำให้อ่านอย่างเข้าใจก่อนที่จะเข้าไปเยี่ยมชมบ้านจักรยานแห่งนี้ โดยตั้งแต่ทางเข้าผู้มาเยือนจะได้เห็นป้ายบอกต่างๆนานา รวมถึงแฟ้มอธิบายคำตอบของคำถามที่ถามอยู่บ่อยครั้ง อาทิ ทำไมถึงใช้ชื่อบ้านจักรยาน? ทำไมประตูบ้านถึงปิด? ทำมาตั้งแต่เมื่อไหร่?  ผู้มาเที่ยวชมจึงควรใช้เวลาอ่านข้อมูลเหล่านี้สักเล็กน้อยก่อนที่จะเดินเข้าไปเยี่ยมเยือนบ้านจักรยานข้างในต่อไป

ภายในบ้านจักรยานมีของเก่าสะสมมากมายไม่ว่าจะเป็นรถเก่า ของเก่า จักรยานเก่าที่เห็นได้ทั่วทั้งฟื้นบ้านและที่แขวนอยู่บนเพดาน ทั้งในตัวบ้านและนอกตัวบ้าน ที่บ้านจักรยานยังมีจักรยานหายากให้ได้ชมกัน อาทิ จักรยาน “เดตอน” ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จักรยานอังกฤษตรา Armstrong (ขายไอศกรีม) จักรยาน Gazelle เป็นต้น

 
บ้านจักรยาน กรุงเทพฯ

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Bicycle House
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย
หมายเหตุ : ก่อนเข้าเยี่ยมชม ให้กดกริ่งสักนิดในฐานะแขกผู้มาเยือน
เขต : ตลิ่่งชัน (Talingchan)
จังหวัด : กรุงเทพฯ (Bangkok)
แผนที่ : พิกัด 13.795047,100.456441

 

บ้านจักรยาน กรุงเทพฯ

บ้านจักรยาน กรุงเทพฯ

บ้านจักรยาน กรุงเทพฯ

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  บ้านจักรยานอยู่ที่สวนผัก ซอย 6 หรือซอยโชควัฒนะ 5 จากถนนบรมราชชนีขึ้นสะพานลอยฟ้าแล้วลงตรงตลิ่งชัน ข้ามสะพานข้ามแยกถนนเลียบทางรถไฟ (เป็นสะพานที่มีที่กลับรถข้างใต้) วิ่งขึ้นทางที่ไปถนนราชพฤกษ์เส้นเดียวกับที่ไปทางวงเวียนนครอินทร์ เมืลงมาแล้วเข้าทางซ้ายมือจะมีป้ายบอกว่าไปสวนผัก เมื่อถึงแยกใต้สะพานให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนถึงสวนผัก 6 ทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปประมาณ 30 เมตร บ้านจักรยานจะอยู่ขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 76/10 ซ.สวนผัก6 ถ.สวนผัก ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
การติดต่อ : 02 424 4705
Social  Media : Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น