เยือนตลาดร้อยปีใกล้กรุง ที่คล้ายกับพิพิธภัณฑ์ที่ยังมีชีวิตอยู่

 

สถานที่ท่องเที่ยวปทุมธานี : ตลาดระแหง

ตลาดระแหงหรือตลาดร้อยปีระแหงเป็นตลาดริมน้ำที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ปลูกเป็นห้องแถวด้วยไม้ติดต่อกัน ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ผู้คนสมัยก่อนสัญจรทางเรือและทางรถไฟ ต่อมากิจการรถไฟก็ล้มเลิกไป ปัจจุบันตลาดระแหงหรือตลาดร้อยปีระแหงได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดปทุมธานี ถ้าเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปผู้คน ที่นี่จะเป็นที่ๆคุณจะหลงรัก เพราะจะได้เห็นภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่แสนจะเรียบง่ายและดั้งเดิม พร็อพโบราณต่างๆที่ไม่คิดว่าจะยังคงได้เห็นอยู่ในยุคสมัยปัจจุบัน

 

ตลาดระแหง ร้อยปี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ตลาดร้อยปีระแหง
ชื่อภาษาอังกฤษ : Rahaeng Market , Klong Rahang Old Market
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 06:00 – 15:00
อำเภอ : อำเภอลาดหลุมแก้ว
จังหวัด : ปทุมธานี
แผนที่ : พิกัด 14.041557, 100.419908

 

 

 

ชมทัศนียภาพโบราณและร้านค้าเก่าแก่ริมสองฝั่งคลอง

นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่ยังคงรักษาความเก่าแก่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมร้านค้าอุปกรณ์ดักจับประมง ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ร้านขายขนมปัง ร้านขายยา ร้านขายของชำ ที่ยังคงเห็นร่องรอยความโบราณเก่าแก่ ไม่ว่าจะเป็นไม้กระดาน ป้ายหน้าร้าน หรืออุปกรณ์สิ่งของที่ปัจจุบันก็ยังคงใช้การได้อยู่ การมาเที่ยวตลาดที่นี่จะต่างกับตลาดอื่นๆเพราะที่นี่ไม่มีของขายให้ช็อปปิ้งแบบนักท่องเที่ยว แต่จะเป็นตลาดที่เงียบๆ คนส่วนมากจะเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้ การมาเยี่ยมชมสามารถเดินได้ทั้งสองฝั่งคลอง ฝั่งหนึ่งจะเดินได้ยาวกว่าจนเลยออกไปจากสะพานลอดใต้ถนนใหญ่ หากใครมาเราจะมีโอกาสเห็นคราบรอยน้ำท่วมปี พ.ศ.  2554 ที่ยังติดอยู่กับฝาและกำแพงบ้านแทบทุกหลัง เสน่ห์ของที่นี่คือทางเดินทั้งสองฝั่งจะอนุญาตให้รถมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานวิ่งตัดผ่านได้

 

ตลาดระแหง ร้อยปี

ตลาดระแหง ร้อยปี

ตลาดระแหง ร้อยปี

ตลาดระแหง ร้อยปี

 

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากปทุมธานีใช้เส้นทาง 346 มาทางลาดหลุมแก้ว เมื่อผ่านช่วงที่ตัดกับวงแหวนรอบนอกตะวันตก จะข้ามสะพานข้ามคลองให้กลับรถมาทางตีนสะพานอีกฝั่งหนึ่งจะมีทางหุบลงไปทางซ้ายจะเจอที่จอดรถของตลาดระแหง

 

ข้อมูลอ้างอิง

ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น