อาณาจักรน้องปลานีโมนับแสนตัว ชมฟาร์มปลาการ์ตูนแห่งแรกและใหญ่ที่สุดของไทย

 

สถานที่ท่องเที่ยว สัตหีบ-ชลบุรี : Percula Farm (เพอคูล่าฟาร์ม)

Percula Farm หรือเพอคูล่าฟาร์ม ตั้งอยู่บริเวณช่องแสมสาร ถือได้ว่าเป็นฟาร์มปลาการ์ตูนแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในเมืองไทย โดยปณิธานและความอุตสาหะของเจ้าของฟาร์มซึ่งมีทั้งความชอบและความรักในปลาทะเล เห็นว่าปลาทะเลที่ซื้อมานั้นเลี้ยงไม่ทนและตายง่ายมาก จึงริเริ่มเพาะพันธุ์ปลาทะเลสวยงาม โดยอาศัยหลักการที่ว่า “สัตว์ทุกชนิดไม่ต้องการสูญพันธุ์” เพอคูล่าฟาร์มถือได้ว่าเป็นความสำเร็จหนึ่งในการบุกเบิกเพาะเลี้ยงสัตว์ ทะเลสวยงามในเชิงพาณิชย์โดยเริ่มต้นจากกลุ่มปลาการ์ตูน และขยายไปเป็นปลาชนิดอื่นๆ เมื่อมาถึงจะต้องประหลาดใจกับปลาการ์ตูนตัวน้อยๆอยู่เต็มบ่อว่ายเข้ามาหาเราอย่างเป็นมิตร นอกจากมาเดินชมทั้ง 4 ส่วนของฟาร์มเพอคูล่าแล้วยังสามารถติดต่อซื้อขายปลาการ์ตูนที่ฟาร์ม Percula ได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมของปลาการ์ตูน ปัจจุบันจัดได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงแล้ว เพราะสามารถเพาะพันธุ์ได้ถึงรุ่นหลานโดยไม่ต้องรบกวนพ่อแม่พันธุ์ที่จับได้จากธรรมชาติอีกต่อไป ปลาการ์ตูนเป็นปลาที่แข็งแรงเลี้ยงง่่าย น่ารัก ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงรวมกับดอกไม้ทะเล และหากเป็นปลาเพาะเลี้ยงก็จะวางไข่ได้ง่ายกว่าธรรมชาติ

 

Percula Farm (เพอคูล่าฟาร์ม) สัตหีบ ชลบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Percula Farm
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 17:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
หมายเหตุ : ค่าบริการนั่งเรือชมกระชังและการเลี้ยงปลาที่กระชังพร้อมให้อาหารปลา ท่านละ 100 บาท
อำเภอ : สัตหีบ
จังหวัด : ชลบุรี
แผนที่ : พิกัด 12.602742, 100.953819

 

 

ชมปลาการ์ตูนหลายสายพันธุ์และลูกปลาการ์ตูนตัวน้อยๆในบ่อเพอคูล่าฟาร์ม

เมื่อเข้ามาจะได้รับการต้อนรับจากเหล่าปลาการ์ตูนในตู้โชว์ที่ส่วนแรก จัดเป็นพื้นที่ให้ข้อมูลเชิงนิทรรศการ เรื่องราวความเป็นมา กฏกติกามารยาทการชม รู้จักกับชีวิตความเป็นอยู่ของปลาการ์ตูนทั้ง 6 กลุ่มสายพันธุ์ วิธีการเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์ปลา เราจะได้พบปลาการ์ตูนสายพันธุ์ต่างๆในตู้จัดแสดง เมื่อเดินมาถึงช่วง outdoor จะอยู่ติดริมทะเล เป็นโซนไฮไลต์ที่ลูกปลาการ์ตูนตัวน้อยๆที่เลี้ยงไว้ในบ่อปูนซีเมนต์เกือบ 30 บ่อ มีขนาดแตกต่างกัน โดยจะได้เห็นลูกปลาการ์ตูนจำนวนมหาศาลอยู่กันอย่างแน่นขนัดในบ่อ เมื่อนักท่องเที่ยวมาเห็นรับประกันได้ว่าจะต้องยิ้มหุบไม่ลงเมื่อได้มาเห็นเหล่าปลาการ์ตูนตัวน้อยๆเหล่านี้

นอกจากปลาการ์ตูนแล้ว ยังมีโซนปลาทะเลอื่นๆให้ชมอีก อย่าพลาดชมปลาการ์ตูนอานม้าสายพันธุ์ใหม่ของโลกที่เพาะพันธุ์ได้จากที่ฟาร์มนี้ มีราคาถึงคู่ละหนึ่งล้านบาท

 

Percula Farm (เพอคูล่าฟาร์ม) สัตหีบ ชลบุรี

Percula Farm (เพอคูล่าฟาร์ม) สัตหีบ ชลบุรี

Percula Farm (เพอคูล่าฟาร์ม) สัตหีบ ชลบุรี

Percula Farm (เพอคูล่าฟาร์ม) สัตหีบ ชลบุรี
 

นั่งเรือออกไปเลี้ยงปลาในกระชังของเพอคูล่าฟาร์ม

กิจกรรมพิเศษ ไปเลี้ยงปลาในกระชังของเพอคูล่าได้โดยนั่งเรือ เราสามารถไปชมปลาในกระชังของ Percula Farm ให้อาหารปลาทะเลที่หาดูยาก อาทิ ฝูงปลาช่อนทะเล,ฝูงปลา ทูทอง,ปลาฉลามกว่า 200 ตัว ปลาโฉมงาม,ปลาหูช้าง การเตรียมตัวไป Perculaกระชัง ต้องใส่เสื้อชูชีพที่ทางฟาร์มจัดเตรียมให้ก่อนลงเรือทุกคน และให้ปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ตั้งอยู่บนถนนทางหลวงสาย 331 สี่แยก ก.ม. 10 ทางไปสนามบินอู่ตะเภา เข้าไปประมาณ 7 กิโลเมตร ทางเข้าบ้านช่องแสมสาร

 

การติดต่อ

การติดต่อ : 0813136324, 0814831739
Official Website : www.perculafarm.com

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง : เวบไซท์ Percula Farm , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น