ค้นหาเสน่ห์ของก้อนหินหายาก ปล่อยจินตนาการไปกับปรัชญาแห่งก้อนหิน

 

สถานที่ท่องเที่ยวปทุมธานี : พิพิธภัณฑ์หินแปลก

พิพิธภัณฑ์หินแปลกก่อตั้งโดยคุณ “บรรยง เลิศนิมิตร” (โจวเจิ้นหยง) ผู้ซึ่งเป็นหลงไหลเสน่ห์ของหินแปลกและเป็นนักสะสมหินที่ดังข้ามประเทศ คุณบรรยงได้ลงทุนมากกว่า10 ล้านบาเพื่อที่จะได้เป็นเจ้าของหินแปลกจากหลากหลายแห่งทั่วโลก   จนในที่สุดได้ก่อกำเนิดเป็นพิพิธภัณฑ์หินแปลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์เพื่อให้คนทั่วไปได้เข้ามาชมความงดงามของก้อนหินแปลกๆที่ได้สะสมไว้ พิพิธภัณฑ์หินแปลกเดิมตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง แต่เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเพื่อดูแลสูงเอาการ จึงได้ย้ายมาอยู่ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หินแปลกในปัจจุบัน ถึงแม้การเปิดพิพิธภัณฑ์หินแปลกนี้จะไม่ก่อให้เกิดรายได้แถมยังต้องขาดทุนค่าดำเนินการดูแล แต่ด้วยใจรักใน “ปรัชญาแห่งก้อนหิน” ทำให้พิพิธภัณฑ์หินแปลกยังคงเป็นสถานที่รวบรวมนับพันๆก้อนที่เต็มไปด้วยสีสัน ลวดลาย รวมถึงลีลาต่างๆตามที่หินจะสร้างจินตนาการให้แก่เรา ดั่งที่พูดกันไว้ว่าหินแปลกเหล่านี้คือ “ตำราที่ไร้ตัวอักษร”

พิพิธภัณฑ์หินแปลก

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Rare Stone Museum
วันเปิดให้บริการ : ทุกวัน
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 17:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 เด็ก 20 ต่างชาติ 150 บาท
อำเภอ :  อำเภอเมือง
จังหวัด : ปทุมธานี
แผนที่ : พิกัด 14.005116, 100.563890

 

 

ชมหินแปลกๆ ของสะสมหายากในพิพิธภัณฑ์

“การชมก้อนหินนั้น มีการค้นพบเป็นพื้นฐาน มีความเข้าใจเป็นการหยั่งลึก และมีการคำนึงคิดเป็นการก้าวกระโดด ทำให้การชมนั้นเปิดวิสัยทัศน์ไปอีกไกลแสนไกล” ภายในพิพิธภัณฑ์หินแปลกเป็นอาคารห้องใหญ่ขนาดไม่กว้าง จัดเรียงหินแปลกหลากลายประเภทที่มีที่มาจากภายในประเทศหรือมาจากต่างประเทศ อาทิ หินหยก ฟอสซิล หินธรรมชาติ หินย้อย หินอัคนี หินชั้น ฯ ที่มีเอกลักษณ์และรูปลักษณ์เฉพาะที่มีเพียงหนึ่งเดียว เราจะสามารถเดินเที่ยวชมพร้อมเปิดรับจินตนาการต่างๆ ไม่ว่ามาจากรูปร่างที่แปลกประหลาดเหมือน งู ภูผา ศาลาหลบฝน ฯ หรือรูปร่างอื่นๆที่ทำเราจินตนาการไปเองตามแต่ปัจเจกบุคคล ซึ่งการได้อ่านชื่อข้อความ หรือคำกลอนที่เขียนกำกับอยู่ข้างก้อนหินแต่ละก้อน ทำให้เราได้ซึมซับถึงเรื่องราวที่อยู่ในแต่ละก้อนได้ยิ่งขึ้น นอกเหนือจากก้อนหินแล้ว ยังมีของสะสมอื่นๆให้ได้ชมเพิ่มเติม
ปัจจุบัน ก้อนหินสวยงามบางก้อนได้ถูกขายทอดไปให้นักสะสมคนอื่นได้หาซื้อไปแล้ว หากผู้เยี่ยมชมสนใจหินก้อนไหนภายในพิพิธภัณฑ์ยังสามารถสอบถามถึงความเป็นไปได้ที่จะหาซื้อสะสมไว้ได้ นอกจากนั้น นักท่องเที่ยว นักทัศนศึกษา ยังสามารถหาซื้อหินแปลกๆเล็กๆน้อยๆไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์หินแปลก

พิพิธภัณฑ์หินแปลก

 

 

เดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต วิ่งมาทางเส้นรังสิต-ปทุมธานี เมื่อผ่านทางขึ้นทางด่วนสายบางปะอิน-ปากเกร็ด (ทางพิเศษอุดรรัถยา) จนผ่านสะพานข้ามคลองประปา จะอยู่ซ้ายมือตรงหัวโค้ง หากมาจากทางด่วนบางปะอินให้ลงที่ช่องศรีสมาน

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 29/2 หมู่ 1 ถ.รังสิต-ปทุมธานี ต.บ้านกลาง อ.เมือง ปทุมธานี 12000
การติดต่อ : 025814835 , 0875500803

 

ข้อมูลอ้างอิง

อ้างอิง :  โบรชัวร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น