ข้าวโพดหวานต้องไร่สุวรรณ อร่อยสุดต้องที่นี่ แหล่งแวะซื้อของฝากกันชุลมุน

 

แหล่งท่องเที่ยวนครราชสีมา : ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ ปากช่อง

ไร่สุวรรณเป็นแหล่งแวะซื้อของฝากของที่ทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่จะรู้จักกันดี ตั้งอยู่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ช่วงหลัก กม.ที่ 155 -156 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ไร่สุวรรณเป็นหน่วยงานของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิจัยและพัฒนาการผลิตข้าวโพดข้าวฟ่างและพืชไร่ บริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตพืชไร่ นักท่องเที่ยวมักจะรู้จักไร่สุวรรณในส่วนที่เป็นร้านจำหน่ายสินค้าด้านหน้าซื้อของฝากโดยเฉพาะข้าวโพดหวานและน้ำนมข้าวโพดซึ่งขายดีมากจนต้องมาแต่เนิ่นๆก่อนของหมด สินค้าข้าวโพดของไร่สุวรรณมีความโดดเด่นมากโดยเฉพาะข้าวโพดหวานที่ไม่สามารถหาชิมรสชาติอย่างนี้ได้จากที่อื่น นอกจากนั้นน้ำนมข้าวโพดก็อร่อยจนขวดเดียวไม่เคยพอ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเล่นในส่วนด้านหน้าของไร่สุวรรณซึ่งเป็นแปลงทดลองวิจัย และเดินชมแปลงปลูกดอกไม้รอบๆได้ จุดเด่นอยู่ที่ฝักข้าวโพดยักษ์ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าศูนย์ฯ ไร่สุวรรณ

 

 

ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : สถานีวิจัยพืชไร่สุวรรณวาจกกสิกิจและศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ
ชื่อภาษาอังกฤษ : Rai Suwan, Suwan Farm’s Sweet Corn , The National , Corn and Sorghum Research CenterMaize and Sorghum Research Centre
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : ศุกร์ – อาทิตย์ 08:00 – 18:00จันทร์ – พฤหัส 08:00 – 19:00
อำเภอ : ปากช่อง (Pak Chong)
จังหวัด : นครราชสีมา (Nakhon Ratchasima)
แผนที่ : พิกัด 14.652339, 101.310821

 

 

เดินชมไร่รอบๆศูนย์ฯของไร่สุวรรณ

ไร่สุวรรณถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนโดยมีภูเขาปางอโศกกั้นกลาง พื้นที่อยู่ทางทิศเหนือของภูเขาปางอโศก ประมาณ 1,389 ไร่   ใช้เพื่อเป็นแปลงทดลองวิจัยที่สามารถให้น้ำชลประทาน ได้ตลอดปี 680 ไร่ แปลงผลิตเมล็ดพันธุ์ 390 ไร่ โดยใช้น้ำบาดาลในการชลประทาน พื้นที่อาคารสิ่งก่อสร้าง 319 ไร่ ส่วนพื้นที่ด้านทิศใต้ ของภูเขาปางอโศกใช้เป็นพื้นที่สำหรับผลิตเมล็ดพันธุ์ ท่อนพันธุ์ และเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเมล็ดพันธุ์ มีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 1,200 ไร่ นักท่องเที่ยวมักเดินเล่นถ่ายรูปไร่ข้าวโพด ชมแปลงดอกไม้ ที่อยู่ด้านหน้าซึ่งอยู่ใกล้กับจุดจอดรถ ส่วนหากใครโชคดีจะได้เห็นกรรมวิธีการแปรรูปข้าวโพดที่ชาวบ้านที่อยู่ในโครงการส่งมาที่อาคารข้างหลังร้านจำหน่ายของไร่สุวรรณ

 

ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

 

ซื้อข้าวโพดหวานต้ม น้ำนมข้าวโพด และผลิตภัณฑ์จากไร่สุวรรณ

ร้านจำหน่ายก็ของไร่สุวรรณเป็นร้านขนาดใหญ่ แบ่งเป็นโซนที่ขายนมข้าวโพด ข้าวโพดต้ม และโซนขายผลิตภัณฑ์อื่นๆ ส่วนที่ขายดีคือ น้ำนมเข้าโพดและข้าวโพดต้ม จะมีคิวเลนเพื่อยืนต่อแถว  ราคาน้ำนทข้าวโพดประมาณขวดละ 16 บาท ขายเป็นแพคโฟมหรือจะซื้อแยกก็ได้ ส่วนข้าวโพดต้มฝักละ 8 บาท ขายเป็นแพค นอกจากสินค้าสองอย่างนี้แล้ว ยังมีข้าวโพดหวานดิบและสินค้าผลิตภัณฑ์อื่นๆจำหน่ายอีกมากมาย แนะนำว่าหากต้องการมาซื้อควรมาซื้อแต่หัววันเพราะช่วงบ่ายต้นๆก็หมดแล้ว หรือยิ่งเป็นช่วงเทศกาลจะหมดเร็วมา ปัจจุบันไร่สุวรรณมีระบบโทรศัพท์ให้จองข้าวโพดก่อนได้เพื่อความสะดวก ติดต่อที่เบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้ด้านล่าง

 

ไร่สุวรรณ เขาใหญ่ นครราชสีมา

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ไร่สุวรรณตั้งอยู่บริเวณริมถนนมิตรภาพฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ กิโลเมตรที่ 155 ขาออกจากถนนธนะรัชต์ จะอยู่เลยฟาร์มโชคชัยไปประมาณ 5 กิโลเมตร

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 298 หมู่ 1 ถ.มิตรภาพ ต.กลางดง อ.ปากช่อง  จ.นครราชสีมา 30320
การติดต่อ : 044 361770-4สั่งจองน้ำนมข้าวโพด, ข้าวโพดต้ม และข้าวโพดฝักสด เบอร์ 080 158 8680 ในเวลา 08.00 น.-12.00 น. วันจันทร์-วันศุกร์เท่านั้น (จองสินค้าวันต่อวัน) งดรับจองสินค้าและบริการในวันเสาร์-อาทิตย์-วันหยุดนักขัตฤกษ์ รับสินค้าก่อนเวลา 17.00 น.
Social  Media : Facebook

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น