เยี่ยมชมอาณาจักรนกแก้วใหญ่ที่สุดในไทย ชมนกแก้วหายากมูลค่าหลายล้าน

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : สวนปาล์ม ฟาร์มนก

สวนปาล์มฟาร์มนกมีนกแก้วมากกว่า 2,000 ตัวและมากกว่า 80 สายพันธุ์ ตั้งอยู่บริเวณอำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อส่งเสริมความรู้และความเข้าใจแบบบูรณาการเกี่ยวกับการอนุรักษ์นกแก้ว ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีสีสันสวยงาม มีความฉลาดแสนรู้ สามารถเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี มีสติปัญญาเท่ากับเด็กอายุ 4 ขวบ และยังสอนให้พูดโต้ตอบได้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ ไม่เป็นภาระมากในการดูแล สวนปาล์มฟาร์มนกเริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี 2538 โดย ดร.โภคิน พลกุล และเพื่อนๆซึ่งเป็นผู้ชื่นชอบในการศึกษาและอนุรักษ์นกแก้ว

นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการชมนกแก้วสายพันธุ์ต่างๆที่อยู่ภายในสวนปาล์มฟาร์มนก เดินชมนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับนกแก้ว ชมการฟักไข่ของนกแก้ว และยังสามารถเดินเข้าไปชมและถ่ายรูปกับนกแก้วในบริเวณพิเศษเพิ่มเติม เช่ารถกอล์ฟหรือจักรยานเพื่อเยี่ยมชมด้านใน ซึ่งทั้งหมดจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากบัตรผ่านประตูเข้ามาภายในสวนปาล์มฟาร์มนก ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลายต่อเลยทีเดียว

 

 

สวนปาล์ม ฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Suan Palm Farm Nok , Thailand’s Cruel Bird Factory
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 09.30 – 17.00
ค่าเข้าชม :  ผู้ใหญ่ 100 เด็ก 50 บาท เก็บตั้งแต่บริเวณทางเข้าที่จอดรถ
อำเภอ : คลองเขื่อน (ฺKhlongkhuean)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.746385, 101.157463

 

 

เดินชมนิทรรศการนกแก้ว และเดินชมนกแก้วและนกต่างๆ บริเวณรอบๆ

นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมและถ่ายรูปกับนกแก้วมาคอร์ (พันธุ์บลูแอนด์โกลด์, สกาเล็ต, กรีนวิง, ไฮยาซิน) นกกระตั้ว  นกแก้วพันธุ์ “ไฮยาซินท์” มีขนสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นนกแก้วพันธุ์ที่แพงมาก ราคานับสิบล้าน และต้นปาล์มมากกว่า 10 สายพันธุ์

ภายในสวนปาล์มฟาร์มนกส่วนแรกจะเป็นอาคาร 2 ชั้น ก็จะเจอจุดนิทรรศการซึ่งสามารถเดิมชมประวัติความเป็นมาของนกแก้ว การแบ่งหมวดหมู่นกแก้ว   เรียนรู้นกแก้วในเขตทวีปต่างๆท่ามกลาง 350  สายพันธุ์  อาทิ เอเชีย อมเริกาใต้ แอฟริกา ออสเตรเลีย หากเดินขึ้นด้านบนจะได้เห็นการกำเนิดของลูกนกตามวัย ซึ่งมีลูกนกอนุบาลให้เห็นจริงของอีกฝั่งกระจก ซึ่งเป็นส่วนเพาะพันธุ์หากพ่อแม่นกไม่ยอมฟักหรือมีปัญหาในการฟัก  ลูกนกที่แข็งแรงจะมีการนำไข่ออกมาฟักในตู้ฟักเพื่อให้ลูกนกรอดชีวิต มีการนำลูกนกที่อ่อนแอออกมาป้อนอาหาร

หากต้องการเดินเข้าไปด้านหลังสวนปาล์มฟาร์มนก นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถกอล์ฟหรือจักรยานเพิ่มเติม โดยไม่สามารถนำรถส่วนตัวเข้าไปได้ ซึ่งก็จะได้พบกับสวนกวาง สวนนนานาชนิด ฟาร์มสุนัข สวนปาล์ม ฯ ให้เยี่ยมชม

 

 

สวนปาล์ม ฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา

สวนปาล์ม ฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา

สวนปาล์ม ฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา

สวนปาล์ม ฟาร์มนก ฉะเชิงเทรา

 

กิจกรรมถ่ายรูปกับนกแก้ว

ตั้งอยู่ในส่วนอาคารด้านหน้า เป็นส่วนไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับเจ้านกแก้วแสนน่ารักพวกนี้ให้ไกล้ขึ้นโดยไม่ผ่านกรง สามารถเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อเข้าไปด้านในโซนนี้ได้ โดยห้ามนำกล้องถ่ายรูปเข้าไปด้านใน

 

เวลาเปิด-ปิด : 10:30 – 12:00 และ 14:00 – 16:00
ค่าเข้าชม : ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากกรุงเทพฯ บางนา ให้ตรงมาทางฉะเชิงเทราขึ้นสะพานขนมร้านรินให้ชิดขวา จนถึงสามแยกไฟแดงกบินร์บุรี-ฉะเชิงเทราตรงไปจะเข้าไปวัดหลวงพ่อโสธร เลี้ยวขวาจะไปกบินร์บุรี-พนมสารคราม-แปลงยาว ขึ้นสายอีสาน ให้เลี้ยวขวาขับตรงไปตามทาง(เส้นทางเดียวกับวัดสมานฯ ) ให้ตรงเลยทางเข้าวัดสมานไปเป็นระยะทางรวมประมาณ 25 กิโลเมตร จะเจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ให้เลี้ยวซ้ายไปทางบางคล้า หรือทางเดียวกับตลาดน้ำบางคล้า และขับตรงไม่แยกเข้าตลาดน้ำให้ขับตรงตามทาง ข้ามสะพานคลองท่าลาด( สะพานใหญ่ )ก่อนขึ้นสะพานทางด้านซ้ายมือเป็นร้านอาหารร่มไม้สายธาร ขับตามทางขึ้นสะพานไปเลี้ยวซ้ายตามทางใหญ่ จะขับผ่านอุโบสถสีทองของวัดปากน้ำโจ้โล้ หมู่บ้านน้ำตาลสด ตรงมาเรื่อยๆเมื่อ ผ่านตำบลบางตลาด  ไปประมาณ 1 กิโลเมตรสวนปาล์มฟาร์มนกจะอยู่ทางซ้ายมือ อยู่ตรงข้ามป้อมตำรวจอำเภอคลองเขื่อน

 

อีกเส้นทางหนึ่งมาทางตัวเมืองฉะเชิงเทรา วิ่งตามถนนศุภกิจผ่านตลาดบ้านใหม่ ผ่านวัดเล่งฮกยี่ เลี้ยวที่แยกขวาไปทางอำเภอคลองเขื่อน ตรงมา 9 กิโลเมตรจะมีทางเลี้ยวขวา จะเห็นสวนปาล์มฟาร์มนกทางขวามือ

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : สวนปาล์มฟาร์มนก 25 หมู่ 6 ตำบลบางตลาด อำเภอคลองเขื่อน จังหวัด ฉะเชิงเทรา 24110
การติดต่อ : 080 587 1911, 081 868 1174, 081 372 1196, 080 033 3326
Official Website : www.suanpalmfarmnok.com
Social Media :  Facebook

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์สวนปาล์ม ฟาร์มนก , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น