นั่งเรือชมโลมาอิรวดีตามธรรมชาติที่ปากแม่น้ำบางปะกง ขึ้นฝั่งชมเกาะนกนับหมื่น

 

แหล่งท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา : ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง

ทุกๆปี ในช่วง เดือน พ.ย. จนถึงเดือน ก.พ. จะเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมไปทำกิจกรรมล่องเรือชมปลาโลมาบริเวณปากแม่น้ำบางปะกง ที่บริเวณตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จะมีปลาโลมาจากอ่าวไทยจะตามแหล่งอาหารเข้ามาหากินในช่วงเวลาดังกล่าวเนื่องจากเป็นห้วงเวลาที่น้ำเค็มหนุนเข้ามาในน้ำจืดมากกว่าทุกฤดูกาล จึงมีปลาดุกทะเลซึ่งเป็นอาหารของปลาโลมาเข้ามาเป็นจำนวนมาก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศยอดนิยมของทางจังหวัดฉะเชิงเทราไม่แพ้กิจกรรมชมปลาโลมาทางจังหวัดสมุทรสาคร นักท่องเที่ยวที่มาในช่วงเวลานี้จะมีโอกาสได้เห็นปลาโลมาหลากหลายพันธุ์ พันธุ์ที่พบมากได้แก่ ปลาโลมาอิรวดี หรือปลาโลมาหัวบาตร โลมาปากขวด โลมาหลังโหนก ปลาโลมาเผือกฯ ปลาโลมาจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 40-50 ตัว และกระโดดขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำพร้อมๆกัน ครั้งละประมาณ 3-4 ตัว

จุดลงเรือเพื่อชมปลาโลมามีหลายจุดที่ตำบลท่าข้าม (ดูแผนที่ด้านล่าง) นอกจากกิจกรรมนั่งเรือชมปลาโลมาแล้ว ทางเรือมักรวมกิจกรรมแวะชม เกาะธรรมชาติท่าข้าม หรือ เกาะนก ซึ่งเป็นเกาะกลางปากแม่น้ำบางปะกง ซึ่งเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

 

ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Dolphins Watching in Bang Pakong River
อำเภอ : บางปะกง (ฺBangpakong)
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา (Chachoengsao)
แผนที่ : พิกัด 13.469472,100.979059

 

 

นั่งเรือชมปลาโลมาอิรวดี

ปลาโลมาอิรวดีเป็นปลาโลมาที่พบได้มากที่สุด ชื่อโลมาอิรวดี มาจากแหล่งที่พบครั้งแรกโดยชาวตะวันตกในแม่น้ำอิรวดี ปัจจุบัน “โลมาอิรวดี” เป็นสัตว์ในพระบรมราชินูปถัมน์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ และได้รับการจัดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 138 คือ ห้ามล่า ห้ามค้า ห้ามครอบครอง หรือห้ามเพาะพันธุ์เว้นแต่จะได้รับอนุญาต

การมาชมปลาโลมาต้องเข้าใจก่อนว่า ปลาโลมาที่ปากแม่น้ำบางปะกงเป็นโลมาธรรมชาติ จึงไม่สามารถกำหนดกะเกณฑ์ได้เมื่อมาถึง บางครั้งอาจพบเห็นพฤติกรรมต่างๆของโลมาแตกต่างกันไป เช่นการหาอาหาร การลอยตัวขึ้นมาหายใจตามธรรมชาติ การผสมพันธุ์ ฯ บางครั้งจำนวนที่พบเห็นในแต่ละครั้งก็ไม่แน่นอน อย่างไรก็ตาม คนเรือมักมีความชำนาญและพอที่จะเข้าใจพฤติกรรมของปลาโลมาตามแต่ละสถานที่และเวลาได้

 

ค่าเข้าชม : ค่าลงเรือ ประเภทเหมาลำ เรือขนาด 10 – 12 ท่าน ราคา 1,200 – 2,000 บาท / เที่ยวแบบนั่งรวม ราคาคนละประมาณ 180 บาทโปรดสอบถามที่ท่าเรือแต่ละท่าเรืออีกครั้ง 
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
ช่วงเวลาสำหรับถ่ายภาพ : ควรมาช่วงเช้าหรือช่วงเย็น ใช้เวลาล่องเรือ 2 ชั่วโมง

 

ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา

ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา

 

ขึ้นหอดูนก เดินสะพานไม้ชมทัศนียภาพรอบเกาะนก

เกาะนก หรือ เกาะท่าข้ามบางปะกง เป็นเกาะกลางปากแม่น้ำบางปะกง มักเป็นจุดที่คนที่มาดูปลาโลมาขึ้นมาแวะชมอยู่แล้ว เกาะนกมีพื้นที่ประมาณ 125 ไร่ อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ เกาะนกมีสภาพเป็นป่าชายเลนประกอบไปด้วยป่าจากและต้นแสม เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์และนกนานาชนิด กว่า 50 สายพันธุ์ อาทิ นกกาน้ำ นกแสก นกกระยาง นกนางนวล นกกระเต็น ค้างคาวแม่ไก่ และลิงแสม เพราะเกาะแห่งนี้ไม่มีคนอยู่ จึงมี กุ้ง หอย ปู ปลา ไหลมาตามกระแสน้ำขึ้นลง กลายเป็นแหล่งอาหาร ของนกนานาชนิด นอกจากนี้ยังมี ปูก้ามดาบ หลายสี เช่น สีส้ม สีฟ้า สีน้ำตาล และปลาตีน ตัวโตกว่าที่อื่น ๆ ด้วย

บริเวณเกาะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติสะพานไม้ มีความยาวกว่า 1,500 เมตรให้เดินดูทัศนียภาพรอบเกาะนก และยังมีหอดูนกและหอชมวิวความสูง 34 ฟุต เกาะนกสามารถเยี่ยมชมได้ทั้งปี เนื่องจากมีนกประจำถิ่นอยู่มากมากย แต่ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการออกไปดูนกชายเลนบริเวณชายฝั่งอ่าวไทยตอนใน เนื่องจากบรรดานกอพยพจะเตรียมตัวเดินทางกลับแผ่นดินทางตอนเหนือ และเริ่มผลัดขนเป็นขนชุดฤดูร้อน จากนกสีมอ ๆ ตลอดฤดูหนาวจะกลายเป็นนกแต้มสีสัน นอกจากนี้เรายังมีโอกาสเห็นนกหายาก เช่น นกซ่อมทะเลอกแดง นกซ่อมทะเลปากยาว นกชายเลนกระหม่อมแดง รวมถึงนกในวงศ์นกกระสาขนาดใหญ่ ได้แก่ นกกาบบัว นกกระสาปากเหลือง นกปากช้อนหน้าดำ ซึ่งมีรายงานการพบเห็นเป็นประจำแทบทุกปี

 

ฤดูกาลท่องเที่ยว :
หมายเหตุ : อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่สภาพภูมิอากาศและฤดูกาลประจำปี
แผนที่ : พิกัด 13.492287,100.982076

 

 

ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา

ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา

ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา

ล่องเรือชมปลาโลมา ท่าข้าม แม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  ใช้เส้นทางถนนบางนา – ตราด ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง เลยโรงไฟฟ้าบางปะกงแล้วกลับรถ (ระหว่างกิโลเมตรที่ 50 – 53) จะเห็นป้ายบอกทางไปชมปลาโลมาเป็นระยะ  เลี้ยวกลับรถบริเวณ ช่องกลับรถที่ 2 (ก.ม.53) ชิดซ้ายเข้าทางคู่ขนาน เลี้ยวซ้ายเข้าสี่แยกศูนย์ฝึกอบรมโรงไฟฟ้าบางปะกง จากนั้นสามารถเลือกเลี้ยวซ้ายหรือขวา เพื่อไปท่าเรือต่างๆได้ตามความพอใจ

 

ข้อมูลจุดลงเรือจาก http://www.thakam.go.th

ข้อมูลจุดลงเรือจาก http://www.thakam.go.th

 

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : เทศบาลตำบลท่าข้าม 122 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24130
การติดต่อ : เทศบาลตำบลท่าข้าม 038 573411-2  / บ้านปลาโลมา รีสอร์ท 038 574318
ชมรมอนุรักษ์ท่าข้าม โทร 038 828408-9 / ท่าเรือหมู่ 1  ศาลเจ้าแม่ทับทิม 038 573434

 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์เทศบาลตำบลท่าข้าม , เวบไซท์บ้านปลาโลมารีสอร์ท
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น