แวะซื้อผักเมืองหนาวจากเกษตรศิลปินแห่งวังน้ำเขียว เงี่ยหูฟังบทเพลงโฟล์คซองกล่อมผัก

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : สวนลุงไกร วังน้ำเขียว

สวนลุงไกรเป็นสวนผักปลอดสารพิษ มีพื้นที่กว่า 15 ไร่ ก่อตั้งโดย คุณลุงไกร ชมน้อย ซึ่งเคยใช้ชีวิตอยู่เมืองนอกถึง 12 ปี ก่อนมาลงหลักปักฐานบุกเบิกการปลูกพืชเมืองหนาวที่วังน้ำเขียวเพราะที่นี่มีอากาศหนาวตลอดทั้งปี วิธีการที่ลุงไกรใช้นั้นนับว่าเป็นเกษตรกรตัวอย่างแห่งบ้านสุขสมบูรณ์ โดยใช้วิถีเกษตรแบบพอเพียงมีแนวคิดที่จะอยู่อย่างธรรมชาติซึ่งสามารถที่จะอยู่กับศัตรูพืชอย่างสันติวิธี และกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ก็ต้องใช้ความอุตสาหะเนื่องจากเป็นแนวคิดใหม่ที่จะปลูกพืชผักเมืองหนาวในแผ่นดินอีสาน นอกจากนั้นลุงไกรเองก็มีวิธีการมองหาผักใหม่ๆมาทดลองปลูกและสำรวจความต้องการอย่างสม่ำเสมอ ใช้วิธีขายตรงและเป็นคนเลือกตลาดเอง โดยในสมัยก่อนผักของลุงไกรเป็นที่ต้องการของร้านอาหาร ห้างฯ ใหญ่ๆในกรุงเทพฯ แต่ปัจจุบันลุงไกรขายผักที่สวนของตัวเองเท่านั้น สวนลุงไกรจึงผลิตผักปลอดสารพิษป้อนตลาดได้ตลอดทั้งปี อาทิ ผักกาดแก้ว สลัดครอส เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด สลัดใบแดง บีทรูท มะเขือเทศราชินี ฟักทอง ข้าวโพดสองสีฯ

นักท่องเที่ยวที่แวะมาวังน้ำเขียวนอกจากจะได้เลือกซื้อผักปลอดสารพิษที่เก็บมาจากแปลงสดๆที่สวนลุงไกรแล้ว ยังมีโอกาสเห็นการโชว์เพลงสไตล์คันทรี ซึ่งลุงไกรขับร้องกล่อมให้ผักฟัง แสดงถึงความรักที่มีต่อผักและวิถีเกษตรกร นักท่องเที่ยวที่แวะเข้ามาก็มักจะเห็นลุงไกรบรรเลงเพลงโฟล์คซองอย่างมีความสุขเสมอๆ นอกจากนั้นยังสามารถเดินดูแปลงผักที่อยู่ข้างๆกันได้อีกด้วย นับว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่แปลกแหวกแนวแต่ก็น่ารักไปอีกแบบ นอกจากนั้นที่สวนลุงไกรยังมีรีสอร์ทสไตล์ธรรมชาติที่ชื่อว่า วังน้ำเขียววิลเลจ ไว้รับบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

สวนลุงไกร วังน้ำเขียว นครราชสีมา
 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ผักสลัดเมืองหนาวปลอดสารพิษบ้านสุขสมบูรณ์
ชื่อภาษาอังกฤษ : Suan Lung Krai Farm
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 18:00
อำเภอ : วังน้ำเขียว (Wang Nam Khiao)
จังหวัด : นครราชสีมา (Nakhon Ratchasima)
แผนที่ : พิกัด 14.352396,101.938187

 

สวนลุงไกร วังน้ำเขียว นครราชสีมา

สวนลุงไกร วังน้ำเขียว นครราชสีมา

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามเส้นรังสิตนครนายก วิ่งตามถนนสุวรรณศรมาราว 70 กิโลเมตร ถึงแยกกบินทร์บุรีเลี้ยวซ้ายเข้าสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย  วิ่งเข้ามาอีก 63 กิโลเมตรจะผ่านเส้นทางขึ้นลงเขา และผ่านแยกที่เข้าไปทางเขาแผงม้า  กลับรถที่โรงเรียนบ้านบุไผ่ เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านไทยสามัคคี วิ่งตรงมาอีก 8 ก.ม. จะเจอป้ายบอกทางสวนลุงไกรทางซ้ายมือ วิ่งตรงตามป้ายอีกนิดเดียวก็ถึง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 บ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น