เยี่ยมชม ‘บัวน้อย’ กอริลล่าตัวเดียวในไทย สวนสัตว์บนห้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2526

 

แหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ : สวนสัตว์พาต้า

สวนสัตว์พาต้า ตั้งอยู่บนชั้น 6 และ 7 ของห้างสรรพสินค้าพาต้าปิ่นเกล้า นับได้ว่าเป็นสวนสัตว์เอกชนที่แรกๆ ที่ยังเปิดกิจการอยู่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 จนมาถึงทุกวันนี้ สัตว์ในสวนสัตว์พาต้ามีมากมายหลายชนิด อาทิ เสือโคร่ง เสือไฟ เสือลายเมฆ สุนัขจิ้งจอก ลิงชิมแพนซี  ลิงแสมเผือก ลิงคาปูชิน ลิงแมนดริล  ลิงอุรังอุตัง นกฟลามิงโก หมูลาย หมีขอ หมีควาย  หมีหมา รัฟเฟด เรเมอร์ ฯ และบริเวณชั้น 6 จะเป็นโซนสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำต่างๆ แต่มีสัตว์ชนิดหนึ่งที่หายากมากในปัจจุบันให้ได้ชมก็คือลิงกอริลลา ลิงกอริลลาที่สวนสัตว์พาต้ามีชื่อว่า “บัวน้อย” เพศเมีย อยู่ที่สวนสัตว์พาต้ามาตั้งแต่เด็กจนมาวันนี้มีอายุกว่า 20 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้กอริลล่าที่สวนสัตว์พาต้ามีอยู่ด้วยกันสองตัวแต่ได้แก่ตายไปแล้วหนึ่งตัว ปัจจุบันกอริลล่ามีกฎหมายโลกห้ามรองรับไว้ห้ามมีการซื้อขายอีกต่อไป จึงนับได้ว่ากอริลล่าเป็นสัตว์ที่หาดูได้ยากมากในปัจจุบัน และมีอยู่ตัวเดียวในประเทศไทย

สวนสัตว์พาต้า ดำเนินกิจการมาอย่างช้านาน นอกจากกอริลล่าแล้วจุดเด่นของที่นี่คือนักท่องเที่ยวจะได้เดินดูสัตว์อย่างใกล้ชิด(มาก)   มีการวิพากษ์วิจารณ์บนอินเตอร์เน็ตมากมายถึงความไม่เหมาะสมในการนำสัตว์มาไว้บนห้างฯที่ดูโทรมคับแคบและปัญหาสุขอนามัย สาเหตุหนึ่งคือสวนสัตว์พาต้าเป็นสวนสัตว์ที่อยู่ในอาคารเก่าแก่มาช้านาน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่โล่งเหมือนอย่างสวนสัตว์ที่อื่น สัตว์ที่นี่บางตัวก็แก่มากและมีอาการป่วยตามสภาพ  แต่อย่างไรก็ตาม สวนสัตว์พาต้าก็ได้พิสูจน์ตัวเองอย่างหนึ่งก็คือ กอริลล่า “บัวน้อย” ยังมีสุขภาพดี  กอริลล่านั้นเป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้ยากมากและเสี่ยงต่อโรคที่เกิดจากแบคทีเรียในดิน การเลี้ยงกอริลล่าให้อยู่รอดได้นั้นต้องอยู่ในพื้นที่ปลอดเชื้ออย่างแท้จริง

สวนสัตว์พาต้ายังคงต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวที่มาทัศนศึกษาอยู่ทุกวัน หากใครต้องการที่จะพิสูจน์กระแสวิพากษ์วิจารณ์ ก็ขอเชิญชวนมาดูความเป็นจริงดูสักครั้ง ลองคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลใกล้ชิดสัตว์เหล่านี้อยู่ทุกวัน บางทีเราอาจจะเห็นมุมมองอื่นๆนอกจากสิ่งที่ได้อ่านบนอินเตอร์เน็ตก็ได้

 

สวนสัตว์พาต้ามีการแสดง มายากล กายกรรม การแสดงตัวการ์ตูนทุกวันเสาร์ เวลา 14:00 ส่วนวันอาทิตย์และวันหยุดนักขตฤกษ์มีการแสดงละครลิง มายากล กายกรรม และแสดงตัวการ์ตูนวันละ 2 รอบเวลา 12:00 และ 15:30

 
สวนสัตว์พาต้า กรุงเทพฯ

สวนสัตว์พาต้า กรุงเทพฯ

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Pata Zoo
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 10:00 – 18:00
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท
เขต : บางพลัด (Bang Phlat)
จังหวัด : กรุงเทพฯ (Bangkok)
แผนที่ : พิกัด 13.771638,100.484228

 

สวนสัตว์พาต้า กรุงเทพฯ

สวนสัตว์พาต้า กรุงเทพฯ

สวนสัตว์พาต้า กรุงเทพฯ

สวนสัตว์พาต้า กรุงเทพฯ

สวนสัตว์พาต้า กรุงเทพฯ

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากสะพานพระปิ่นเกล้าขับรถผ่านแยกอรุณอัมรินทร์และกลับรถที่แยกบรมราชชนนีจะเจอทางเข้าพาต้าทางซ้ายมือ

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / รถประจำทางสาย 30,57,64,68,79,80,123,124,127,146,149,157,159,169,171 (ตรวจสอบเพิ่มเติมที่ www.bmta.co.th)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : บริษัท สวนสัตว์พาต้า จำกัด 125 ถนน สมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางพลัด เขตบางยี่ขัน กรุงเทพมหานคร  10700
การติดต่อ : 02 434 3333

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

 


เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น