ชวนมาเยี่ยมดูน้องเต่าอย่างใกล้ชิด ร่วมสำนึกภารกิจกองทัพเรืออนุรักษ์ทะเลไทย

 

แหล่งท่องเที่ยวสัตหีบ ชลบุรี : ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ตั้งอยู่ที่อำเภอสัตหีบ อยู่ในความดูแลของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ มีหน้าที่ในการอนุรักษ์และพัฒนาสภาพแวดล้อมในทะเลไทย รวมไปถึงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลไม่ให้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยด้วย ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ จึงเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมการอนุบาลดูแลเต่าทะเลของไทยได้อย่างใกล้ชิด พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติของเต่าทะเลไทย ตั้งแต่เพาะฟักจนถึงปล่อยเต่าทะเลสู่ธรรมชาติ

การทำงานด้านอนุรักษ์ของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ เริ่มตั้งแต่การสำรวจหาไข่เต่าที่เกาะคราม เกาะอีร้า เกาะจาน และจุดต่างๆบริเวณพื้นที่ของกองทัพเรือ เมื่อพบเต่าวางไข่ก็จะเก็บและการลำเลียงไข่เต่า ไปเพาะฟักและอนุบาลลูกเต่าทะเล นำมาเลี้ยงลูกเต่าที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ชายหาด สอ.รฝ. ก่อนปล่อยลูกเต่ากลับคืนสู่ธรรมชาติ

นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบจะได้เห็นลูกเต่าทะเลในบ่อตั้งแต่เล็กๆ มีความน่ารักน่าเอ็นดูอย่างมาก ไปจนถึงเต่าทะเลตัวใหญ่ในตู้กระจก นอกจากนั้นยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับเต่าทะเล และจุดต่างๆของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ดูแลเต่าทะเล

 

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ ชลบุรี

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อเรียกอื่นๆ : ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ทร.
ชื่อภาษาอังกฤษ : Sea Turtles Conservation Center Royal Thai Navy
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:30 – 17:00
ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนตามแต่ศรัทธา
อำเภอ : สัตหีบ (Sattahip)
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ : พิกัด 12.635978,100.926842

 

 

เยี่ยมชมน้องเต่าที่อาคารแสดงเต่าทะเลและโรงอนุบาล

จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็นอาคารแสดงเต่าทะเลมีตู้กระจกขนาดใหญ่และบริเวณบ่ออนุบาลเต่า นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมเต่าทะเล โดยเฉพาะเต่าตนุและเต่ากระ มีอายุตั้งแต่ 5 เดือน ไปจนถึง 5 ปี นอกจากจะได้เห็นน้องเต่าน่ารักแล้วยังทำให้เกิดความรู้สึกหวงแหนธรรมชาติทะเลไทย นักท่องเที่ยวยังสามารถชมเต่าเผือก ซึ่งเป็นเต่าที่หาชมได้ยากมาก ชมโครงการเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลเพื่อเป็นอาหารตามธรรมชาติให้เก่าเต่าทะเลที่อนุบาล ส่วนพยาบาลเต่าทะเล การเยี่ยมชมเต่าทะเลมีข้อควรระวังในการเยี่ยมชมคือ ไม่ควรจับเต่าในบ่อเป็นอันขาด

 

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ ชลบุรี

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ ชลบุรี

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ ชลบุรี

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ ชลบุรี

 

เยี่ยมชมห้องแสดงนิทรรศการและบรรยายเต่าทะเล

ภายในอาคารรูปเต่าจัดแสดงนิทรรศการเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเต่าทะเล อาทิ วงจรชีวิต ชนิดและสายพันธุ์ต่างๆของเต่าทะเล ลักษณะของเต่าทะเล ฯ หากติดต่อล่วงหน้าจะจัดให้มีวิทยากรนำชมให้คำบรรยายพร้อมจัดวีดีทัศน์ให้ได้ชม

 

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ ชลบุรี

 

กิจกรรมปล่อยเต่าลงสู่ท้องทะเล

โดยปรกติแล้วที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ไม่ได้มีการจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวปล่อยเต่ากลับสู่ท้องทะเลในทุกๆวัน โดยจะมีกิจกรรมปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติในวาระสำคัญๆ  แต่สำหรับผู้ที่สนใจปล่อยเต่าทางสามารถระบุเป็นหนังสือล่วงหน้ามายัง ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ เพื่อขอทำกิจกรรมปล่อยเต่าได้

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / การมาศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ จากพัทยาวิ่งมาทางสัตหีบ สามารถเข้าได้สองทาง

  • เมื่อถึงแยกสัตหีบ จะมีทางเลี้ยวซ้ายไปสนามบินอู่ตะเภา ให้ตรงมาทางป้ายเทศบาลเมืองสัตหีบ เจอวงเวียนให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทศบาล 9 (ถนนบ้านนา) เลี้ยวขวาที่โรงเรียนบ้่นสัตหีบ ตรงมาจนสุดเลี้ยวซ้ายเลียบทะเลมาเรื่อย แลกบัตรเข้ากองเรือยุทธการ ตรงมาตามทางก็พบศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล
  • วิ่งตามถนนสุขุมวิท ไปสนามบินอู่ตะเภาหรือระยอง เมื่อถึงแยก “บ้าน กม. 10″ ให้เลี้ยวขวา เข้าถนน 3126 จากนั้นให้ตรงไปประมาณ 7.5 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวาเข้ากองทัพเรือ ให้แลกบัตรและขับไปตามทางก็จะพบศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง  ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 20180
การติดต่อ : ฝ่ายกิจการพลเรือน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง โทร. 038 431477 ในเวลาราชการ /038 437600 ต่อ 79335
Official Website : www.turtles.navy.mi.th

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กองทัพเรือ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น