เซอร์ไพรซ์น้ำทะเลใสราวกับอยู่ภาคใต้ มุมสงบทะเลตะวันออก อนุรักษ์โดยกองทัพเรือ

 

แหล่งท่องเที่ยวสัตหีบ ชลบุรี : เกาะขาม (อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม)

เกาะขาม หรือ อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เป็นเกาะเล็กๆในพื้นที่อำเภอสัตหีบไม่ไกลจากพัทยา เกาะขามเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กรูปร่างคล้ายผีเสื้อ ตั้งอยู่ข้างๆเกาะแสมสาร เกาะขามมีชายหาดเป็นแนวยาว ในช่วงแดดแรงน้ำทะเลจะใสราวกับท้องทะเลของทางภาคใต้ จนไม่เชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากหาดพัทยา เกาะขามดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นชายหาดที่มีความสงบ สามารถหนีจากความพลุกพล่านของนักท่องเที่ยวได้เนื่องจากรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนจำกัด การเดินทางสามารถมาได้โดยการนั่งเรือมาเป็นรอบๆที่มีรอบที่จำกัดต่อวันเท่านั้น นอกจากนั้นที่เกาะขามเองเป็นแหล่งดูปะการังชั้นดี มีความอุดมสมบูรณ์ สามารถดำน้ำตื้นชมปะการังได้หลากหายชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ฯ ใครที่ไม่คิดว่าทะเลตะวันออกใกล้กรุงเทพฯจะมีความสวยงามขนาดนี้ สามารถลองมาสัมผัสได้ด้วยตัวเอง

เกาะขามเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ดูแลของกองเรือป้องกันฝั่ง กองทัพเรือ โดยเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบและมีการจัดการอย่างยั่งยืน โดยเกาะขามนั้นเป็นที่แรกในการจัดทำอุทยานใต้ทะเลเพื่อรักษาสภาวะแวดล้อมทางทะเลไม่ให้เสื่อมโทรมลงและเป็นที่ศึกษาความรู้ด้านระบบนิเวศน์ของท้องทะเล การเดินทางเข้าออกเกาะขามมีเฉพาะเรือของกองทัพเรือให้บริการ โดยต้องเข้าออกเป็นเวลาตามกฏระเบียบของกองทัพเรือ และไม่เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปีเพื่อให้เกาะขามมีเวลาพักฟื้นธรรมชาติ และทุกครั้งที่นักท่องเที่ยวมาถึงเกาะขามจะเริ่มจากฟังข้อมูลการเที่ยวเกาะขามจากทางทหารเรือ โดยอธิบายข้อมูลทั่วไปของเกาะขาม รวมถึงกฏระเบียบในการเที่ยวเกาะขาม เพื่อตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้

 

หมายเหตุ :

 • บนเกาะขามมีร้านขายน้ำและขนม  มีห้องน้ำและจุดอาบน้ำจืดบริการ
 • ช่วงเวลาน้ำลงไม่เหมาะแก่การชมปะการัง เพราะอาจทำให้บาดเจ็บจากหอยเม่นและปะการังเกิดความเสียหาย
 • เกาะเปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมในแต่ละช่วงปี ประมาณ กลางเดือนตุลาคม ถึง ประมาณเดือนมีนาคมหรือเมษายน เท่านั้น
 • มีกิจกรรมนั่งเรือท้องกระจก ยกเว้นช่วงน้ำลง

 

เกาะขาม (อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม) สัตหีบ ชลบุรี

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : KohKham Under the Sea Park
วันเปิดให้บริการ :

เปิดให้เข้าเยี่ยมชมได้ในวันจันทร์-ศุกร์ เฉพาะกรณี เป็นหมู่ – คณะ ตั้งแต่ 20 คน (รายละเอียดกรุณาติดต่อสำนักงาน)

 

เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 16:00ตารางการโดยสารเรือข้ามฝั่ง

 • เที่ยวไปเกาะ 09.00 , 10.00 , 11.00
 • เที่ยวกลับฝั่ง 13:00, 14:00   (ขากลับให้ลงชื่อเวลากลับบริเวณป้อมที่ให้เช่าอุปกรณ์ดำน้ำและเสื่อ)
ค่าเข้าชม :
 • ค่าข้ามเรือและสิ่งอำนวยความสะดวกบนเกาะ – ผู้ใหญ่ คนละ 200 บาท เด็ก 150 บาท
 • ซื้อตั๋วข้ามเรือบริเวณกองรักษาการณ์ ทางเข้ากรมก่อสร้างและพัฒนาฐานทัพเรือสัตหีบ จะมีจุดขายบัตรและจุดจอดรถ จากนั้นจะมีรถไปส่งขึ้นเรือที่ท่าเทียบเรือเขาหมาจอ

บริการเสริมมีดังนี้

 • ค่าเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ (ซื้อตั้งแต่ตอนซื้อบัตรที่ฝั่ง ที่เกาะไม่มีบริการ) – 50 บาท
 • เช่าเสื่อ – ไม่เสียค่าบริการ แลกบัตรเพื่อยืมเสื่อ
 • พายคายัค – ชั่วโมงละ 1000 บาท
ฤดูกาลท่องเที่ยว :
เกาะขามจะเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมระหว่างกลางเดือน ต.ค. ถึง ปลาย มี.ค. ของทุกปี ช่วงที่เหลือจะปิดให้ธรรมชาติฟื้นตัว
อำเภอ : สัตหีบ (Sattahip)
จังหวัด : ชลบุรี (Chonburi)
แผนที่ :
 • พิกัดเกาะขาม 12.573539,100.933281
 • พิกัดจุดซื้อตั๋วและที่จอดรถ 12.604553,100.95119

เกาะขามด้านทิศตะวันออก

ด้านทิศตะวันออกของเกาะขามจะเป็นแนวชายหาดยาวรวม 365 เมตร เป็นจุดพักผ่อนของนักท่องเที่ยวและทำกิจกรรมดำน้ำของเกาะขาม เมื่อผ่านศาลเจ้าพ่อแป๊งกงสุดปลายหาดจะเป็นแนวโขดหิน จะมีทางเดินสะพานไม้เชื่อมต่อไปด้านข้างของเกาะซึ่งเป็นหาดเล็กๆอีกหนึ่งหาดด้านตะวันออกของเกาะขาม บริเวณนี้เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยงาม ยามแดดออกน้ำทะเลจะใสจนเห็นปะการังและโขดหินที่อยู่เบื้องล่าง นักท่องเที่ยวที่ชอบถ่ายภาพมักจะปีนขึ้นโขดหินเพื่อหามุมสวยๆถ่ายภาพ

 

เกาะขาม (อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม) สัตหีบ ชลบุรี

เกาะขาม (อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม) สัตหีบ ชลบุรี

kohkham-under-the-sea-park-sattahip-chonburi 02

เกาะขาม (อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม) สัตหีบ ชลบุรี

 

เกาะขามด้านทิศตะวันตก

บริเวณด้านทิศตะวันตกของเกาะขาม จะมีทางเดินขึ้นเขาเมื่อชมวิวเกาะขามจากที่สูง มีระยะราว 370 เมตร ใช้เวลาเดินครึ่งชั่วโมงระหว่างทางจะมีโอกาสเห็นต้นจันผายักษ์ซึ่งเป็นไม้หายากให้ได้ชม

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากพัทยาวิ่งมาตามถนนสุขุมวิทมาทางสัตหีบมาจนถึงแยก “บ้าน กม.10″ บริเวณโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ให้เลี้ยวขวาวิ่งมาตามสาย 3126 วิ่งมาประมาณ 5.5  ก.ม. จะผ่านค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า วิ่งต่อมาประมาณ 500 เมตร จะมีทางให้เลี้ยวซ้ายไปพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย วิ่งตามป้ายบอกทางมาประมาณ 6 กิโลเมตร จะเห็นป้ายกรมก่อสร้างและพัฒนาฐานทัพเรือ ซ้ายมือไปทางพิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ให้ตรงเข้ามาจะเป็นจุดจอดรถและซื้อตั๋ว ให้จอดรถที่นี่ จากจุดซื้อตั๋วจะมีรถมารับเป็นรอบเพื่อไปส่งต่อบริเวณท่าเรือ

การเดินทางโดยทางเรือ  / จากท่าเรือ ใช้เวลา 20 นาที เป็นเรือโดยสารขนาดกลาง หากกรณีน้ำลงจะต้องต่อลงเรือเล็กซึ่งจะใช้เวลามากกว่า 20 นาที พอสมควร

 

การติดต่อ

การติดต่อ : กองกิจการพลเรือนทัพเรือภาคที่ 1  038 437927 / ภายใน ทร. 74460  ระหว่างเวลา 08.00 – 18.00 น
Official Website : www.nac1.navy.mi.th/kham

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์กองทัพเรือ
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น