จุ่มเท้าแช่น้ำร้อน  นวดเพลินสบายตัว วีถีออนเซ็นแบบฉบับไทยแลนด์

 

แหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ : น้ำพุร้อนสันกำแพง

น้ำพุร้อนสันกำแพงเกิดจากน้ำใต้ดินไหลผ่านชั้นหินที่มีอุณหภูมิสูงมาก มีแร่ธาตุประกอบด้วยกำมะถันและฟลูออไรด์ อุณหภูมิราว 105 องศาเซลเซียส เดิมพื้นที่ของน้ำพุร้อนสันกำแพงมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าและมีธารน้ำร้อน ชาวบ้านใช้ในการเลี้ยงสัตว์และอาบน้ำแร่ ต่อมามีโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการสำรวจพลังงานความร้อนใต้พิภพเพื่อนำมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าคราวที่น้ำมันมีราคาแพง เพียงแต่ยังมีต้นทุนที่สูงจึงระงับโครงการนี้ไว้ แต่ได้มีการพัฒนาให้น้ำพุร้อนสันกำแพงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเวลาต่อมา ดำเนินการดูแลโดยสหกรณ์การเกษตรสันกำแพงและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ภายในน้ำพุร้อนสันกำแพงมีจุดที่น่าสนใจหลายจุด แต่ต้องเดินจากเดินจากจุดรอด 100 เมตร (หรือจะนำรถยนต์เข้าไปก็ได้ แต่ต้องเสียค่าบริการเพิ่ม) ส่วนแรกจะเป็นส่วนน้ำพุร้อนที่มีลักษณะเป็นน้ำพุพวยพุ่งขึ้นฟ้าสูงหลายเมตร มีอุณหภูมิที่สูงมาก ควรเดินเที่ยวอย่างระมัดระวัง ติดกันคือบ่อสำหรับแช่ไข่ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อไข่ที่มีจำหน่ายตามร้านค้า มีทั้งไข่ไก่ไข่นกกระทาชุดละ 20 บาท จากนั้นนำไปไปแขวนไว้ที่บ่ การต้มไข่ที่น้ำพุร้อนสันกำแพง สามารถต้มไข่ตามความพอใจ หากต้องการทำให้ไข่สุกใช้เวลา 10-15 นาที ไข่ยางมะตูม 5-6 นาที และไข่ลวก 3 นาที และนำมาล้างน้ำเย็นก่อนที่จะนำไปรับประทายตามโต๊ะที่ให้บริการตลอดภายในบริเวณน้ำพุร้อนสันกำแพง

จุดต่อมาซึ่งเป็นจุดเด่นของน้ำพุร้อนสันกำแพงอยู่ที่บริเวณแช่เท้าที่มีขนาดค่อนข้างยาวรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ นักท่องเที่ยวมักมาแช่เท้าที่บริเวณท้ายๆบ่อเนื่องจากน้ำต้นบ่อมีอุณหภูมิที่สูงมาก ใกล้ๆกันคือ บ่อแช่น้ำร้อนสาธารณะ และสระว่ายน้ำทั้งแบบเด็กและผู้ใหญ่ ที่น้ำพุร้อนสันกำแพงยังมีที่พัก สถานที่กางเต็นท์ ซุ้มร้านค้า บริการนวดผ่าเท้าและ ร้านอาหารให้บริการอีกด้วย

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : San Kamphaeng Hot Springs
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08:00 – 21:00
ค่าเข้าชม :
  • ค่าผ่านประตู : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท , เด็ก 20 บาท
  • Admission Fee : Foreginer Adult 100 BHT , Child 50 BHT
  • ค่าบัตรจอดรถภายในสถานที่ 40 บาท / คน
  • บัตรอาบน้ำแร่ (Bath Tub) 60 บาท / คน
  • บัตรอาบน้ำแร่เรือนพัก (Bathing Hut) 300 บาท / ช.ม.
  • บัตรอาบน้ำแร่แช่รวม (Group Tub) 500 / ช.ม.
  • สระว่ายน้ำแร่ (Mineral Swimming Pool) ผู้ใหญ่ 50 บาท/คน , สระเด็ก 30 บาท/คน  
อำเภอ : แม่ออน (Mae On)
จังหวัด : เชียงใหม่ (Chiang Mai)
แผนที่ : พิกัด 18.816272,99.228255

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่

น้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่

น้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่

น้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่

น้ำพุร้อนสันกำแพง เชียงใหม่

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว / จากตัวเมืองเชียงใหม่ จากถนนรอบเมืองมาตามทิศตะวันออก วิ่งตามเส้นทางหลวง 1317  (ไฟแดงน้อยกว่าเส้น 1006) เข้าสู่อำเภอแม่ออน ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร  เมื่อผ่านโรงเรียนบ้านสหกรณ์ 2จะมีแยกซ้ายไปน้ำพุร้อนสันกำแพง ตรงไปตามเส้นทางอีก 3 กิโลเมตรก็ถึง

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  / ขึ้นรถที่ตลาดนครพิงค์พลาซ่า (ถัดจากตลาดต้นลำไย) เป็นรถสองแถวสีเหลือง สายดอยสะเก็ด รถออกตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. และออกทุก ๆ 30 นาที ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านสหกรณ์ กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
การติดต่อ :
  • ธุรกิจน้ำพุร้อนสันกำแพงหมู่บ้านสหกรณ์ 053 929-077 
  • สนง. น้ำพุร้อนสันกำแพง 053 037101-2 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :  ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , องค์การบริหารส่วนตําบลบ้านสหกรณ์
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น