ตามรอยตำนานขุนรองปลัดชูจากภาพยนตร์ กราบสักการระหลวงพ่อร้องไห้

 

แหล่งท่องเที่ยวอ่างทอง : วัดสี่ร้อย

วัดสี่ร้อยเป็นวัดเล็กๆที่ตั้งอยู่ที่อำเภอวิเศษชัยชาญ  ริมฝั่งแม่น้ำน้อย จังหวัดอ่างทอง วัดสี่ร้อยเริ่มเป็นที่รู้จักกันในหมู่คนทั่วไปหลังจากภาพยนตร์ “ขุนรองปลัดชู วีรชนคนถูกลืม” ได้ออกฉายในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งเป็นเรื่องราวของ “ขุนรองปลัดชู” ผู้สร้างวีรกรรมนำพลพรรคเพียงสี่ร้อยคนเข้าสกัดทัพพม่าที่อ่าวหว้าขาวในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน พ.ศ. 2313 โดยในพงศาวดารต่างๆกล่าวถึงขุนรองปลัดชูแต่เพียงเล็กน้อยไม่กี่บรรทัดเท่านั้น แต่ด้วยวีรกรรมหาญกล้าของท่านเป็นแรงบันดาลใจให้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเรื่องราวของชาวสปาตัน 300 คนที่สู้เพื่อปกป้องบ้านเมืองในภาพยนตร์เรื่อง “300″ แต่ในเรื่องขุนรองปลัดชูนี้มีจำนวนผู้หาญกล้าทั้งสิ้น 400 ท่าน กลายเป็นที่มาชื่อของวัดสี่ร้อยในที่สุด

วัดสี่ร้อยแห่งนี้ชาวเมืองวิเศษไชยชาญตั้งขึ้นตอนสร้างวัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลและเป็นอนุสรณ์แก่ขุนรองปลัดชูและผู้เสียชีวิตทั้งหมด 400 นาย ภายหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว 11 ปี ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 จึงได้มีการจัดสร้างอนุสาวรีย์ขุนรองปลัดชูขึ้นภายในบริเวณวัดสี่ร้อย นอกจากนั้นภายในวัดสี่ร้อยยังสามารถพบเห็นเจดีย์ที่เป็นอนุสรณ์สถานผู้เสียสละ และภายในพระอุโบสถเคยมีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างอยุธยาที่มีความงดงามมาก แต่ปัจจุบันภาพลบเลือนไปหมดแล้ว

ภายในวัดสี่ร้อยยังมีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ สูง 21 เมตร หน้าตักกว้าง 6 เมตรเศษ นามว่า หลวงพ่อโต สร้างในสมัยที่หลวงพ่อบุญเป็นเจ้าอาวาส หลวงพ่อปั้นมาจากบางบาล จึงชวนหลวงพ่อบุญสร้างพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ โดยจำลองมาจากวัดป่าเลไลยก์ที่สุพรรณบุรี ก่อสร้างอยู่ 16 ปี ในปี พ.ศ. 2430 มีข่าวใหญ่ว่าหลวงพ่อวัดสี่ร้อยมีโลหิตไหลออกมาจากพระนาสิก(จมูก) ข่าวนี้ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปทั้งชาวอ่างทองและจังหวัดใกล้เคียง ต่างหาโอกาสมาสักการะ “หลวงพ่อร้องไห้” ให้ได้

 

วัดสี่ร้อย อ่างทอง

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Wat See Roy (See Roy Temple) , Wat 400
อำเภอ : อำเภอวิเศษชัยชาญ (Wiset Chai Chan)
จังหวัด : อ่างทอง (Ang Thong)
แผนที่ : พิกัด 14.554075,100.3656584

 

 

เรื่องราวของขุนรองปลัดชู

ก่อนจะเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองประมาณแปดปี พระเจ้าอลองพญาของพม่าได้ยกทัพมาตีเมืองตะนาวศรี พระเจ้าอยู่หัวเอกทัศแห่งอยุธยาก็ได้ทรงจัดเกณฑ์กองทัพไปรบ ในการนี้ ขุนรองปลัดชู ข้าราชการหัวเมืองวิเศษชัยชาญ ได้รวบรวมพรรคพวกจำนวนสี่ร้อยคนเข้ามาอาสาเป็นกองอาทมาตร่วมรบในครั้งนี้ด้วย แต่เมืองตะนาวศรีแตกก่อนที่ทัพจากอยุธยาจะไปถึง ทัพพม่าได้ยกเลยเข้ามาในเขตไทยทางด่านสิงขรและตีทัพหน้าของไทย ขุนรองปลัดชูกับพรรคพวกพยายามสกัดทัพพม่าที่อ่าวหว้าขาวเขตเมืองกุยบุรี ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่แล้วก็ต้องพลีชีพกันทั้งหมดเนื่องจากทัพหนุนไม่ได้ช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

ตามข้อมูลในท้องถิ่นอำเภอวิเศษชัยชาญกล่าวว่า ขุนรองปลัดชูมีชื่อตัวว่า “ชู” เป็นครูดาบอาทมาตผู้มีฝีมือในเขตเมืองวิเศษไชยชาญ มีลูกศิษย์จำนวนมากและเป็นที่เคารพนับถือโดยทั่วไปในแถบนั้น นายชูได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรมการเมืองวิเศษไชยชาญตำแหน่ง “ปลัดเมือง” ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ชาวบ้านจึงเรียกชื่อคนผู้นี้โดยทั่วไปว่า “ขุนรองปลัดชู”

เรื่องราวของ “ขุนรองปลัดชู” ถูกบันทึกไว้ในพงศาวดารเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังเช่นในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม) ที่เขียนไว้เพียงว่า “… พะม่ายกขึ้นมาตีทัพพระยายมราชณแกงตุมแตก พระยาธารมาจึงเกณฑ์ไพร่ ๕๐๐ เข้าบรรจบกองปลัดชู แล้วให้ยกไปตั้งตำบลอ่าวขาวริมทะเล ฝ่ายทัพหน้าพะม่ายกขึ้นมาตี กองปลัดชูก็แตกพ่าย…” หรือในพระราชพงศาวดารกรุงสยาม ฉบับบริติชมิวเซียมดังนี้ว่า “… พม่ายกขึ้นมาตีทัพพระยายมราช ณ แก่งตุ่มแตก แล้วยกแยกไปตีกองปลัดชู ซึ่งตั้งอยู่ตำบลอ่าวขาวริมทะเล จึ่งแบ่งไพร่ ๕๐๐ ไปช่วยกองปลัดชู รบกันอยู่ประมาณกึ่งวัน กองปลัดชูก็แตกพ่ายมา …”

 

วัดสี่ร้อย อ่างทอง

วัดสี่ร้อย อ่างทอง

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากตัวเมืองอ่างทอง แยกเรือนจำวิ่งมาตามถนนสาย 3064 ไปทางอำเภอวิเศษชัยชาญ เมื่อถึงสามแยกป่างิ้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3195 วิ่งตรงมาผ่านวัดม่วง และตลาดศาลเจ้าโรงทอง เมื่อถึงแยกวิเศษชัยชาญ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 3454 วิ่งมาราว 6 กิโลเมตร วัดสี่ร้อยจะอยู่ทางซ้ายมือ

 

การติดต่อ

ที่อยู่ :  หมู่ 4 ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : ป้ายข้อมูลภายในสถานที่ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย , เวบไซท์ iseehistory , Wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น