ชมการแสดงช้างประกอบแสงสีเสียง อลังการฉากยุทธหัตถี เพลิดเพลินได้ทั้งครอบครัว

 

แหล่งท่องเที่ยวนครปฐม : ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) 

ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน หรือ ฟาร์มจระเข้สามพราน เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมความแสนรู้ของช้างมาตั้งแต่พี่ พ.ศ, 2528 โดยเปิดเป็นแหล่งความรู้ แหล่งเพาะพันธุ์จระเข้ และเป็นแหล่งอนุรักษ์ช้าง โดยมีการนำช้างตกงานจากสุรินทร์มาฝึกหัดเพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวชม ฟาร์มจระเข้สามพรานตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ โดยตั้งอยู่ที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม  ได้ถูกบรรจุอยู่ในโปรแกรมท่องเที่ยวต่างๆหลายครั้ง อาทิ “มหัศจรรย์เที่ยวรอบกรุง” และ “เที่ยวท่องล่องวิถี ชุมชน”

จุดเด่นของลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน หรือ ฟาร์มจระเข้สามพราน คือการแสดงช้างประกอบแสงสีเสียง โดยมีการจำลองยุทธหัตถีและประเพณีคล้องช้างที่หาดูได้ยาก นอกจากการแสดงช้างแล้ว ยังมีการแสดงมายากล การแสดงจระเข้ เยี่ยมชมบ่อจระเข้ เลี้ยงช้าง ถ่ายรูปกับเสือ นับได้ว่าลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพรานเหมาะแก่การมาเที่ยวแบบครอบครัวครึ่งวันได้อย่างสบายๆ

 

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

 

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษ : Samphran Elephant and Crocodile Show
วันเปิดให้บริการ :
เวลาเปิด-ปิด : 08.30 – 17.30
ค่าเข้าชม :
 • คนไทย : ผู้ใหญ่ 120 บาท , เด็ก 70 บาท
 • Foreigner : Adult 600 BHT , Child 350 BHT
อำเภอ : สามพราน (Sam Phran)
จังหวัด : นครปฐม (Nakhon Pathom)
แผนที่ : พิกัด 13.720312,100.253332

 

 

อลังการการแสดงช้างประกอบเสียง

การแสดงช้างของลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพรานนับว่าเป็นการแสดงช้างที่ตื่นตาตื่นใจมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย การแสดงของที่นี่เน้นการแสดงประกอบเสียงที่สมบูรณ์แบบ ลักษณะการดำเนินเรื่องรวดเร็ว กระชับ เนื้อเรื่องพูดถึงวิถีชีวิตของช้างในประเทศไทย การแสดงความรู้ความสามารถของช้าง ชนิดที่เรียกว่าออกมาเป็นชุดเรียกเสียงตรบมือแทบไม่ทัน นอกจากนั้นยังมีการจำลองการคล้องช้างซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน และไฮไลต์คือการแสดงประกอบแสงสีเสียงในฉากฉากยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวร มีการใช้ดินระเบิด ทำให้เกิดเสียงดังประกอบการแสดง ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานให้ไม่อยู่ในความตกใจด้วย

 

เวลาเปิด-ปิด :
 • จันทร์ – ศุกร์ มีวันละ 2 รอบ ได้แก่ 13:45 และ 15:30
 • เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีวันละ 3 รอบ ได้แก่  12:00 , 13:45 และ 15:30

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

 

 

การแสดงมายากล

การแสดงมายากลจัดแสดงบริเวณเดียวกับที่จัดแสดงช้าง โดยจะมีรถบรระทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงเป็นเวทีขนาดย่อม การแสดงมายากลชุดต่างๆ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้ที่มาชมได้ประหลาดใจ การแสดงบางชุดชวนให้สงสัยว่าทำได้อย่างไร อาทิ การเสกปลาลงบนตู้ปลา การดักจับนกพิราบกลางอากาศ ฯ เป็นการแสดงที่เรียกเสียงอื้อหือและเสียงตรบมือได้ดีทีเดียว

 

เวลาเปิด-ปิด :
 • จันทร์ – ศุกร์ มีวันละ 2 รอบ ได้แก่ 13:15 และ 15:00
 • เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีวันละ 3 รอบ ได้แก่ 11:30, 13:15 และ 15:00

 

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

 

การแสดงจับจระเข้ด้วยมือเปล่า (Crocodile Wrestling Show)

ชมการแสดงจับจระเข้ด้วยมือเปล่า จากหมอจระเข้ผู้ชำนาญ การแสดงจระเข้ของที่นี่ไม่ต่างจากฟาร์มจระเข้ที่อื่นมากนัก แน่นอนว่าฉากระทึกใจคือฉากล้วงมือและหยอดหัวเข้าไปในปากจระเข้ แต่ที่นี่มักหยอดมุขตลกเข้าไปสร้างสีสันให้กับการแสดง นอกจากนั้นเป็นเวทีสี่เหลี่ยมผื่นผ้าที่นักท่องเที่ยวสามารถชมได้บนชั้นสองจากทุกทุศทุกทาง

 

เวลาเปิด-ปิด :
 • จันทร์ – ศุกร์ มีวันละ 3 รอบ ได้แก่ 12:45, 14:20 และ 16:20
 • เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีวันละ 5 รอบ ได้แก่ 11:00, 12:45, 14:20 , 16:20 และ 16:50

 

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

 

 

ชมและให้อาหารที่บ่อจระเข้

ฟาร์มจระเข้ที่ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน   ฟาร์มจระเข้ที่ได้รับการยกย่องว่า “สะอาดที่สุดและ จัดระบบนิเวศน์ได้เหมาะสมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก” (By CITES 1991) ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารเลี้ยงจระเข้ได้ซึ่งเป็นถังเนื้อสดๆ ในราคาย่อมเยาว์เพียง 20 บาท นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมบนทางเดินเพื่อดูจระเข้หลากหลายอายุ นอกจากนั้นด้านในยังมีบ่อเพาะเลี้ยงจระเข้น้ำจืด น้ำเค็ม และพันธุ์ผสม  บ่ออนุบาลใช้เลี้ยงจระเข้แรกเกิด บ่อพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์  บ่อเพาะพันธุ์ตะโขง และบ่อจระเข้พิการ

 

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

 

ให้อาหารช้างและนั่งช้างท่องอุทยาน

บริเวณรอบๆลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพรานจะมีลักษณะเป็นคอกช้างอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหารเลี้ยงช้างได้อย่างใกล้ชิดเพียง 20 บาท บางคอกเป็นลูกช้างที่มีอายุไม่มาก มีความซุกซนน่ารัก เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถใกล้ชิดกับช้างได้อย่างค่อนข้างอิสระ

นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งช้างท่องอุทยาน ลุยลำธาร ลอด น้ำตกชมธรรมชาติรอบทะเลสาบน้ำจืด ท่ามกลางกลิ่นหอมของดอกลีลาวดี สอบถามรอบที่ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพรานได้โดยตรง

 

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

 

ประเพณีเลี้ยงบุฟเฟต์ช้าง

ในวันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปี ถูกกำหนดให้ เป็นวันขอบคุณเพื่อนตัวใหญ่ใจดี ที่ มอบความสุข และความสนุกสนานแก่ นักท่องเที่ยวมาตลอดทั้งปี ด้วยการนำ คารานผลไม้ขนาดยักษ์ ประกอบไป ด้วยผลไม้นานาชนิดกว่า 6,000 กก. มาให้ช้างทุกตัวได้ิิอิ่มอร่อยกันอย่าง ไม่อั้น พร้อมมีการแสดงให้ช้างชมระ หว่างรับประทานอาหาร นักท่องเที่ยว สามารถร่วมกิจกรรมนี้ได้ตั้งแต่เวลา 15.00-16.00 น.

 

ถ่ายรูปกับสองพีน้องเจ้าป่า

นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปกับเสือจ้าวป่า ลิฟท์กับออยล์ สองพี่น้องสายพันธุ์เบงกอลซึ่งเป็นฝาแฝดกัน อยู่บริเวณทางเข้า มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี ค่าถ่ายรูปเพียง 100 บาท ถือว่าไม่แพงเลย เวลาถ่ายรูปคือ 11.00-15.00 น.

 

ฟาร์มจระเข้สามพราน (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน) นครปฐม

 

 

 

การเดินทางโดยทางรถยนต์ส่วนตัว /  จากกรุงเทพฯ วิ่งมาตามถนนสายเพชรเกษม (หรือเส้นบรมราชนนีวิ่งมาถึงพุทธมณฑลเลี้ยวซ้ายมาทางเส้นพุทธมณฑลสาย 4 แล้วขวาแยกเข้าเพชรเกษมอีกที)  ตรงมาทางเดียวกับที่ไปสวนสามพรานอีกประมาณ 9 กิโลเมตร จะพบทางเข้าฟาร์มจระเข้สามพรานอยู่ข้างๆปั๊ม ปตท.

การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ  /

 • รถเมล์สาย 123 : สนามหลวง – ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน (สุดสาย)
 • รถเมล์ Euro 84 : รถไฟฟ้า BTS – วัดไร่ขิง (ผ่านด้านหน้า)
 • รถเมล์ ปอ.84 : คลองสาน – สามพราน (ผ่านด้านหน้า)
 • รถเมล์สาย 84 : รถไฟฟ้า BTS – อ้อมใหญ่ (ต่อรถศูนย์การค้าตลาดหนองแขม ต่อสาย 123, ปอ. 84 , ยูโร 84)

 

 

การติดต่อ

ที่อยู่ : 117 หมู่ 6 ถนนเพชรเกษม กม. 30 อ. สามพราน จ. นครปฐม 73110
การติดต่อ : 02 295 2938
Official Website : www.elephantshow.com
Social  Media : Facebook , Youtube 

 

 

ข้อมูลอ้างอิง

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : เวบไซท์ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน , wikipedia
ภาพถ่ายโดย : Mahapunt Photography
เรียบเรียงโดย : www.zthailand.com

 

เนื้อหาและข้อความในบทความนี้ถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้มาจากข้อมูลที่ได้สำรวจจากสถานที่จริง และ/หรือ จากแหล่งข้อมูลอ้างอิงต่างๆ ด้วยเนื้อหาและข้อความถูกเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ข้อมูลบางส่วนจึงอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือไม่ได้อัพเดตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน หากท่านต้องการแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องกว่าสามารถส่งข้อมูลพร้อมระบุสถานที่และลิงค์มาได้ที่ contact@zthailand.com เพื่อให้ทีมงานได้ตรวจสอบและแก้ไขให้ถูกต้องยิ่งขึ้น หากท่านใดต้องการนำข้อมูลไปอ้างถึงบนเวบไซท์หรือสื่ออื่น กรุณาระบุที่มาและลิงค์กลับมาที่เวบไซท์  www.zthailand.com  ในขณะที่ภาพถ่ายทั้งหมดยังถือเป็น ลิขสิทธิ์ของผู้ถ่ายภาพ โดยผู้ถ่ายภาพอนุญาตให้ใช้เฉพาะภายในเวบไซท์ www.zthailand.com เท่านั้น ห้ามมิให้ละเมิด ทำซ้ำ หรือดัดแปลงใดๆทั้งสิ้น